Vấn đề chậm phát triển ở trẻ, những điều cần lưu ý!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trẻ em thường phát triển ở nhiều mức độ khác nhau theo từng cột mốc. Tuy nhiên, cũng có những trẻ không đạt được những cột mốc nhất định vì một số vấn đề chậm phát triển. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề chậm phát triển ở trẻ và những điều cần lưu ý khi trẻ gặp phải tình trạng này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Liệu con yêu có đang chậm phát triển?

Khi quan sát quá trình phát triển và lớn lên của con, bố mẹ thường lo lắng rằng liệu bé yêu có đang phát triển bình thường không và thắc mắc tại sao con chưa thể làm điều này, điều kia như những bạn đồng trang lứa. Nhưng bố mẹ đừng lo, vì rất có thể bé vẫn đang phát triển tốt theo cách của riêng mình.

Phần lớn trẻ sẽ biết lăn, ngồi, đi và biết nói đúng thời điểm hoặc nếu không, chúng sẽ sớm bắt kịp trong thời gian ngắn. Mặt khác, bố mẹ phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn về sự chậm phát triển của con là rất quan trọng.

Thế nào là chậm phát triển?

Chậm phát triển có nghĩa là bé không đạt được những cột mốc phát triển trong phạm vi lứa tuổi được coi là bình thường. Bé có biểu hiện chậm phát triển về sự vận động như nắm bắt và sử dụng đồ vật, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ (nói và viết), kỹ năng chăm sóc bản thân (đi vệ sinh, mặc quần áo) và giao tiếp qua ánh mắt với người khác.

Một chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển trẻ em cho rằng, mặc dù quá trình phát triển của mỗi bé là khác nhau nhưng hầu hết các bé đều biết bò trước khi đi và bập bẹ thành tiếng trước khi biết nói. Một đứa bé 9 tháng tuổi có thể biết bò hay đi sớm hơn những đứa trẻ khác vì bé thích khám phá, nhưng không dành nhiều thời gian để nói, trong khi những đứa trẻ cùng lứa tuổi có thể gọi tiếng “mẹ” rõ ràng.

Khả năng bé yêu chậm phát triển là bao nhiêu?

Các nghiên cứu đã báo cáo rằng có khoảng 10–15% trẻ dưới 3 tuổi bị chậm phát triển, chẳng hạn như khó học, giao tiếp, chơi đùa, thực hiện các hoạt động thể lực hoặc kỹ năng thực hành. Sự can thiệp sớm có thể cải thiện tình trạng chậm phát triển của bé. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 3% trẻ em được chú ý đúng mức. Đó là lý do tại sao bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu nghi ngờ con bị chậm phát triển.

Vài vấn đề về sự chậm phát triển sẽ mất khi trẻ đi học, trong khi một số vấn đề khác lại không được phát hiện cho đến sau này. Khoảng 14% trẻ em dưới 17 tuổi có các vấn đề như giao tiếp và ngôn ngữ, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật về học tập hoặc các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Bố mẹ có thể nhận thấy những vấn đề nào?

Hầu hết các bậc phụ huynh đều khá nhạy cảm khi con yêu đến độ tuổi biết bò hay biết đi và thường nhận xét xem điều này là sớm hay muộn. Khi tiếp cận ngôn ngữ, bạn có thể nhận thấy bé gặp khó khăn để hiểu ý nghĩa của từ, câu hoặc thể hiện ý tưởng bằng lời, mà chỉ có thể diễn đạt bản thân bằng cách chỉ trỏ, bắt chước hoặc tạo âm thanh.

Bố mẹ nên nắm rõ những cột mốc phát triển bình thường của trẻ, chẳng hạn như trong 3 hoặc 4 tháng đầu, hầu hết trẻ sơ sinh có thể cầm nắm và với tới đồ vật và khoảng 9 tháng tuổi, các bé có thể đứng được nếu có vật để vịn. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các bé đều hiểu được những việc xảy ra xung quanh mình và khi 1 tuổi, bé có thể truyền đạt được mong muốn của mình bằng lời.

Hãy ghi nhớ rằng nếu sinh non, đôi khi bé cần thêm một chút thời gian so với những đứa trẻ khác sinh đủ tháng. Bố mẹ không nên quá lo lắng nếu bé yêu có vẻ như chậm phát triển vì hầu hết những trường hợp chậm phát triển là bình thường.

Những trẻ chậm phát triển cũng có thể được điều trị nếu phát hiện sớm. Do đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc