Những thông tin về vắc xin MMR mà bố mẹ cần lưu ý

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Tiêm phòng luôn là ưu tiên hàng đầu cho những gia đình có con nhỏ. Đó cũng là trách nhiệm của các bậc phụ huynh để bảo vệ con em của mình. Trong đó, tiêm vắc xin MMR luôn được xem là liệu pháp hiệu quả giúp bé chống chọi với nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Vắc xin MMR chính là liều thuốc giúp các bé có thể tự bảo vệ mình khỏi các mầm bệnh như sởi, quai bị. Hiện nay, vẫn còn nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ việc tiêm phòng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc xin MMR.

Đối tượng nào thích hợp tiêm phòng?

Số liều vắc xin được khuyến cáo là 2 liều như sau:

  • Từ 12 đến 15 tháng;
  • Từ 4 đến 6 tuổi (liều thứ hai cách lần tiêm đầu ít nhất 28 ngày).

Trẻ sơ sinh từ 6 đến 11 tháng tuổi nên tiêm một lần nếu đi du lịch với bố mẹ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà chưa chủng ngừa rubella cũng nên được tiêm phòng.

Đối tượng không nên tiêm ngừa vắc xin MMR?

Đã có một trường hợp suýt chết vì dị ứng gelatin, thuốc kháng sinh neomycin hoặc đã được tiêm ngừa MMR trước đó. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ về việc tiêm vắc xin MMR cho con nếu:

  • Dùng steroid hay bất kỳ loại thuốc nào khác ảnh hưởng đến hệ miễn dịch;
  • Có một căn bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mình như HIV/AIDS hoặc bệnh bạch cầu;
  • Ung thư;
  • Rối loạn máu hoặc gần đây đã được truyền máu.

Vì vắc xin bệnh sởi và quai bị được thực hiện bằng cách phát triển virus trong tế bào phôi gà, trẻ bị dị ứng với trứng không nên chủng ngừa. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi bị dị ứng trứng nặng cũng có thể chủng ngừa vắc xin này mà không có nguy cơ bị các phản ứng phụ. Trẻ em bị bệnh, ốm nặng nên đợi cho đến khi khỏe hơn mới tiêm.

Đối tượng không nên tiêm vắc xin MMRV

Trẻ nhỏ từ 12 đến 47 tháng tuổi hoặc có tiền sử động kinh nên tiêm vắc xin MMR và varicella riêng biệt vì các nghiên cứu cho thấy nguy cơ sốt cao và co giật. Phụ huynh nên trao đổi với bác sĩ về việc chủng ngừa vắc xin MMR thay vì vắc xin MMRV nếu con đã từng bị động kinh hoặc người thân có tiền sử bị co giật.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra

Các phản ứng nhẹ xảy ra khá phổ biến. Có tới 1 trong số 6 trường hợp bị sốt nhẹ và 1 trong 20 vụ phát ban nhẹ. Trong một số ít trường hợp, bé bị sưng tấy ở cổ hoặc má. Các triệu chứng trên thường xuất hiện từ 6 đến 14 ngày sau khi tiêm. Bé nhiễm bệnh sẽ có nhiều khả năng mắc những triệu chứng này sau liều thứ nhất.

Phản ứng trung bình ít phổ biến hơn. Khoảng 1 trên tổng số 3.000 trẻ em bị động kinh vì sốt cao. Với vắc xin MMRV, khoảng 1 trong 1.250 trường hợp bị động kinh. Mặc dù các cơn co giật có vẻ đáng sợ nhưng chúng hầu như vô hại với trẻ nhỏ. Ngoài ra, có tới 1 trong 30.000 người sẽ có số lượng tiểu cầu tạm thời thấp, gây ra các vấn đề về chảy máu.

Dị ứng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra với bất cứ loại vắc xin nào. Nếu bé có phản ứng bất lợi đối với loại vắc xin này hoặc bất kỳ loại vắc xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ để kịp thời xử lý.

Vắc xin MMR có thể gây ra bệnh tự kỷ hay không?

Không có bằng chứng khoa học nào chỉ chỉ ra mối liên quan giữa vắc xin MMR với bệnh tự kỷ. Tiêm phòng vắc xin MMR là việc cần thiết để bảo vệ con em mình khỏi các bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị, rubella. Các bậc phụ huynh nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh những sự cố ngoài ý muốn cho những “báu vật” nhỏ của mình.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những triệu chứng rubella đặc biệt cần lưu tâm

Bệnh rubella rất dễ lây trong cộng đồng. Nhận biết được những triệu chứng rubella sớm sẽ tránh được tình trạng dịch bệnh lan rộng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Các đối tượng nên tiêm vaccine sởi quai bị rubella

Vaccine sởi-quai bị-rubella là loại vaccine 3 trong 1, được sử dụng rộng rãi để phòng ngừa một lúc 3 bệnh sởi, quai bị và rubella.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Phương pháp xét nghiệm rubella chính xác

Việc xét nghiệm rubella có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phòng ngừa và ngăn chặn bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Phương pháp phòng ngừa bệnh rubella

Bệnh rubella rất dễ lây lan. Vì chưa có cách điều trị bệnh triệt để nên tốt hơn là phòng ngừa bệnh rubella thông qua tiêm chủng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê