Những hoạt động bổ ích giúp bé rèn luyện kỹ năng viết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bước vào độ tuổi chuẩn bị đi học cũng là lúc bé bắt đầu học và phát triển kỹ năng viết. Thay vì bắt buộc con phải viết thật đẹp, bố mẹ nên tạo cho bé cảm giác vui vẻ và hứng thú hơn với việc luyện viết.

Mỗi bé có một đặc điểm tính cách riêng và cách học cũng khác nhau, vì vậy bố mẹ cần giúp bé lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bố mẹ những mẹo nhỏ giúp động viên bé luyện viết tốt hơn.

Đối với các bé học bằng cách vận động

Đối với các bé năng động và thích vận động, bạn nên cùng bé luyện viết thì hiệu quả sẽ cao hơn. Khi bạn viết một lá thư hay danh sách các món hàng cần mua trước khi đi siêu thị, trả tiền hóa đơn hay điền thông tin, bạn nên cho bé tham gia cùng. Hãy đưa cho bé một tờ giấy trắng hay hóa đơn nào đó không còn dùng đến để bé viết nghuệch ngoạc lúc bạn đang bận công việc riêng. Cách luyện bé tập viết ngay từ bây giờ giúp trẻ biết rằng viết là một kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài cách tập cho bé có thói quen viết, bạn cũng có thể giúp bé sáng tạo hơn bằng cách dùng cát để tạo thành các chữ cái hoặc giúp bé tạo hình chữ cái bằng nhiều vật liệu khác. Bé có thể thỏa thích làm ra các chữ cái bằng bột bánh và thưởng thức ngay thành quả của mình sau khi chế biến xong.

Một ý tưởng hay để luyện tập cho bé kỹ năng viết qua trò chơi nặn đất sét. Đầu tiên, bạn cho bé làm quen với các chữ trong bảng chữ cái hoặc các chữ quen thuộc khác. Bạn nên sử dụng bảng chữ cái Latinh cho con. Sau đó, bé sử dụng các cục đất sét để nặn chữ cái. Phương pháp này không chỉ giúp bé học và nhận dạng mặt chữ nhanh hơn mà còn giúp bé luyện cơ ngón tay khỏe mạnh hơn và rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn là luyện tập bằng cách viết.

Viết nhật ký khi du lịch cũng không phải là một ý tưởng tồi trong việc giúp bé luyện tập khả năng này. Khi cả nhà cùng nhau đi tham quan, đi biển, đặc biệt là tham quan sở thú, bạn nên nhắc bé mang theo tập nhỏ để ghi lại những gì bé thấy và làm. Mặc dù nội dung bé ghi lại có thể không có gì, nhưng bạn cần tập cho bé thói quen ghi chép.

Việc luyện tập thói quen viết của bé không phải là chuyện dễ dàng, bố mẹ cần biết bé thuộc tính cách như thế nào và có cách giúp bé hứng thú luyện tập với các chữ cái và con số nhiều hơn. Đây là một kỹ năng cơ bản mà mỗi người đều cần biết và làm tốt trong cuộc sống hằng ngày nên bố mẹ cần giúp bé thành thạo kỹ năng này càng sớm càng tốt nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc