Những hiểm họa từ việc đặt con vào xe đẩy siêu thị

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Các bậc phụ huynh hay có thói quen đặt con vào xe đẩy siêu thị rồi đẩy đi và nghĩ điều này vô hại. Tuy nhiên, thực tế chưa hẳn như vậy. 

Khi bạn đi mua sắm, bạn nghĩ rằng bé được an toàn và không cần phải lo lắng gì khi được đặt trong xe đẩy. Thế nhưng, có rất nhiều khả năng xảy ra có thể khiến bạn kinh hãi đấy. Một ví dụ đơn giản, bạn đang chăm chú lựa hàng và không để ý đến bé thì chỉ một giây sau, con nằm trên sàn còn xe đẩy thì bị lật úp!

Bạn có thể không tin, nhưng đây chính là sự thật và chắc chắn sẽ trở thành một lời cảnh báo để bạn chú ý đến sự an toàn của bé khi đặt bé vào trong xe đẩy.

Thực trạng

Theo thống kế, có đến 24.000 trẻ em từ 15 tuổi trở xuống bị tai nạn do xe đẩy. Một nghiên cứu khác lại cho thấy rằng, 530.494 trẻ em bị thương khi đi mua sắm, trong đó 70,4% là do bé được đặt trong xe đẩy.

Không chỉ thế, một nghiên cứu tương tự cho biết trên thế giới có 78,1% trẻ em bị thương do xe đẩy bị lật, phổ biến nhất là chấn thương mô mềm và chấn thương ở đầu. Phần lớn các bé bị thương tích ở độ tuổi từ 4–5 tuổi hoặc nhỏ hơn.

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những tai nạn khủng khiếp như vậy là do bố mẹ đặt bé ngồi lên trên xe đẩy bị mất cân bằng, từ đó xuất hiện những cú ngã kinh hoàng và đôi khi gây tử vong.

Một vấn đề khác là do việc thiết kế xe đẩy. Phần ghế của bé thường ở phía trên chứ không phải gần sàn. Nếu ghế của bé được thiết kế ở gần sàn thì sẽ làm giảm nguy cơ bị ngã hoặc lật xe hơn.

Làm sao để con được an toàn khi đi siêu thị?

Bạn nên làm một số việc sau đề giúp bé được an toàn khi đi mua sắm:

  1. Tốt nhất là hãy để bé ở nhà khi bạn đi mua sắm;
  2. Hãy đi cùng với một người nữa giúp đẩy xe và giúp để ý trông chừng bé khi bạn lựa chọn hàng hóa;
  3. Lựa chọn những địa điểm mua sắm có các khu vui chơi an toàn để bé chơi trong khi bạn đi mua đồ;
  4. Nếu bạn bắt buộc phải đặt bé trong xe đẩy, bạn hãy thắt dây an toàn cho bé.

Hello Bacsi hy vọng bạn hãy chắc chắn rằng mình đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho con nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giúp con phát triển kỹ năng nói từ những hoạt động giản đơn

Hello Bacsi - Để giúp con yêu hoàn thiện kỹ năng nói, bố mẹ không chỉ lắng nghe mà còn phải biết cách khuyến khích con trò chuyện nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền

7 thay đổi khi làm cha mẹ

Hello Bacsi - Khi chào đón thành viên mới trong gia đình nhỏ, cuộc đời bạn sẽ bắt đầu có những thay đổi khi làm cha mẹ. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Đăng Lâm