Những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm khi cho con ngủ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Trẻ nhỏ hay ngủ nhiều trong ngày, điều bạn cần làm là hãy giúp bé hình thành thói quen ngủ theo giờ giấc để bé luôn có đủ giấc ngủ cần thiết. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi cho con ngủ trưa.

Nên: xác định khi nào bé buồn ngủ

Dấu hiệu dễ nhận biết là khi bé ngáp. Một số dấu hiệu khác cho thấy bé buồn ngủ là khi bé dụi mắt, khóc, và khó chịu. Nếu bé quá mệt mỏi, bé sẽ khó ngủ, vì vậy bạn hãy chú ý quan sát cẩn thận những dấu hiệu trên. Các bé lớn hơn khi buồn ngủ cũng có thể có những dấu hiệu như vụng về, bám níu bạn và năng động quá mức.

Không nên: đánh thức trẻ con khi con ngủ

Khi chở con chạy xe trên đường, bạn hãy dùng ghế hoặc đai ngồi xe máy để phòng ngừa khi bé ngủ gật. Nếu bé vẫn còn ngủ khi đã về tới nhà, bạn không nên gọi bé dậy mà hãy nhẹ nhàng bế bé vào nhà, tháo đai từ từ rồi mới đặt bé lên giường/nôi để tránh làm bé mất ngủ nhé.

Nên: hiểu rằng trẻ ngủ nhiều

Có lẽ mới đầu bạn sẽ không tin, nhưng bé sơ sinh có thể ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày. Bé chỉ thức dậy để bú và thay đồ thôi. Khi lớn hơn, bé ngủ ít hơn trong ngày và nhiều hơn vào ban đêm. Nhưng bạn đừng lo lắng nếu bé không ngủ nhiều vì mỗi bé mỗi khác.

Không nên: để cho bé ngủ trưa quá ngắn

Có thể bạn sẽ thấy thuận tiện hơn cho mình khi bé ngủ trên xe hoặc khi bạn cần phải ra ngoài mua chút đồ. Nhưng liên tục ngủ trưa trên đường đi như vậy có thể khiến con bạn không được nghỉ ngơi đúng cách. Nếu trẻ luôn có dấu hiệu mệt mỏi thì bạn hãy xem xét việc dời lại thời gian đi hoặc sắp xếp lại lịch trình của mình. Bạn có thể thuê một người giữ trẻ hoặc nhờ một người bạn giúp đỡ để em bé được ngủ đủ giấc và thường xuyên nhé.

Nên: cho bé nghỉ ngơi sau khi ăn rồi mới được ngủ

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ sau khi ăn. Và ẵm bồng hoặc cho bé bú bình đến khi bé ngủ là một cách tuyệt vời để gần gũi với bé. Tuy nhiên, theo thời gian, cách này sẽ trở thành cách duy nhất để giúp bé ngủ. Trẻ con nên tự ngủ thì tốt hơn. Vì thế bạn không nên để bé ngủ liền mà hãy đọc một mẩu truyện hoặc thay tã cho con trước khi để bé ngủ nhé.

Nên: kéo dài thời gian ngủ trưa của bé

Con bạn đã 6 tháng tuổi rồi mà vẫn ngủ trưa 20 phút nhiều lần trong ngày? Bạn nên giúp bé ngủ lâu hơn bằng cách sau khi bé thức dậy, bạn hãy giữ cho bé thức lâu hơn từng chút một. Nhờ vậy bé sẽ có thể ngủ trưa lâu hơn – thời gian ngủ trưa lý tưởng cho bé là 1-2 tiếng và đêm đến bé sẽ ngủ ngon hơn.

Nên: tạo thói quen ngủ

Bạn nên tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ giấc, bằng cách cứ đến những giờ nhất định thì cho bé ngủ. Bạn cũng nên tránh để bé ngủ lúc chiều muộn. Nếu bé khó ngủ vào buổi tối thì hãy cho bé ngủ trưa sớm hơn và đừng cho bé thức dậy gần giờ ngủ vào ban đêm. Nếu ban đêm bé ngủ ở trong nôi thì ban ngày bạn cũng hãy để bé ngủ trưa trong nôi, điều này sẽ giúp bé dễ ngủ trưa hơn đấy.

Không nên: quá lo lắng khi bé phát ra tiếng động nào đó

Hắt hơi, nấc cụt, thút thít, thở dài và thậm chí cả tiếng rít là những tiếng ồn phổ biến xảy ra khi bé ngủ. Bạn không cần phải vội vàng chạy vào phòng để kiểm tra bé đâu. Ngay cả khi bé khóc hoặc ngọ nguậy cũng có thể chỉ là bé đang dần đi vào giấc ngủ. Bạn nên chờ một chút trước khi kiểm tra bé, tất nhiên là trừ khi bạn nghĩ bé thật sự có chuyện gì không ổn.

Nên: cho bé nằm xuống khi bé còn thức

Sau một vài tuần, em bé của bạn có thể không cần phải ngủ rồi mới đặt bé nằm xuống, chỉ cần bé buồn ngủ là được. Cách này sẽ giúp bé tập cách tự ngủ mà không cần phải bồng, đong đưa, hoặc cho ăn. Điều này cũng có thể giúp bé tự ngủ lại một mình nếu bé giật mình tỉnh dậy trong đêm.

Nên: cân nhắc vấn đề an toàn của con

Nếu bé ngủ thiếp đi trên ghế, giường hoặc sàn nhà, hãy ẵm bé ra chỗ khác. Đó là vì những nơi này đều không phải là nơi an toàn để bé ngủ.

Bạn hãy nhớ luôn đặt bé nằm ngủ với tư thế ngửa mặt lên để giúp ngăn chặn hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Đừng cho chăn, gối hoặc thú nhồi bông vào trong nôi hoặc giường của bé. Đồng thời đừng để bé ngủ chung với thú nuôi hoặc với trẻ khác.

Qua bài viết trên, Hello Bacsi hy vọng bạn đã tìm được cho mình một số phương pháp hữu ích giúp bé của bạn ngủ ngon hơn rồi.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 26, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc