Những điều cần lưu ý về chủng ngừa vắc xin nhiễm não mô cầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiễm não mô cầu là bệnh do một loại virus gây ra. Nếu không được chữa trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, chủng ngừa vắc xin lúc này là điều vô cùng cần thiết. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đềcần lưu ý của nhiễm nào mô cầu. Hãy cùng tìm hiều qua bài viết sau đây nhé!

Liệu có nguy cơ nhiễm não mô cầu nữa không nếu đã chủng ngừa vắc xin rồi?

Vì các loại vắc xin này không thể bảo vệ bạn khỏi tất cả các dòng vi khuẩn não mô cầu, nên bạn vẫn có thể bị nhiễm loại virus thuộc một tuýp khác cho dù đã được chủng ngừa rồi. Mặc dù vậy, nguy cơ bị nhiễm não mô cầu của bạn sẽ giảm đi đáng kể sau khi được chủng ngừa.

Đối tượng và độ tuổi nào là phù hợp để chủng ngừa vắc xin nhiễm não mô cầu

Mặc dù vắc xin MCV4 có vẻ đang được ưa chuộng hơn, nhưng nếu bạn không được chủng ngừa loại này thì vắc xin MPSV4 cũng có thể được sử dụng.

Bạn có thể tiêm chủng vắc xin não mô cầu MCV4 theo lịch cho trẻ em độ tuổi từ 11 đến 12, kèm theo mũi nhắc lại khi trẻ từ 16 đến 18 tuổi. Vắc xin còn được khuyến cáo chủng ngừa cho những nhóm sau:

  • Sinh viên năm nhất sống trong ký túc xá;
  • Binh sĩ mới nhập ngũ;
  • Những người có lách bị tổn thương;
  • Những người đã cắt lách;
  • Những người có hội chứng giảm thành phần bổ thể (một vấn đề thuộc hệ miễn dịch);
  • Nhà vi sinh học thường hay tiếp xúc với não mô cầu;
  • Những người hay di chuyển hoặc cư trú ở quốc gia nơi bệnh đang hoành hành;
  • Những người vừa mới tiếp xúc với não mô cầu.

Trẻ từ 11 đến 12 tuổi thường sẽ được chủng ngừa mũi đầu tiên nếu được khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Nếu trẻ chưa được chủng ngừa ở độ tuổi này thì nên được chủng ngừa càng sớm càng tốt. Ngoài ra, vắc xin cũng nên được chủng ngừa ở phụ nữ có thai.

Đối với những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin, tốt nhất là không nên chủng ngừa vắc xin này nữa. Bạn cần phải nói cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tình trạng dị ứng nào.

Những người bị bệnh nhẹ ví dụ như cảm hoặc sổ mũi có thể vẫn được chủng ngừa vắc xin. Nhưng nếu bị bệnh từ trung bình đến nặng vào thời điểm chủng ngừa, bạn nên đợi cho đến khi cơ thể được bình phục. Trong trường hợp những người có tiền sử hội chứng Guillain – Barre, tốt nhất là nên nói cho bác sĩ biết trước khi thực hiện mũi vắc xin.

Các tác dụng phụ khi chủng ngừa vắc xin não mô cầu?

Với bất kỳ loại vắc xin nào cũng có những nguy cơ tiểm tàng về p dị ứng nặng trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêm. Nhưng khả năng vắc xin não mô cầu gây ra phản ứng nghiêm trọng thì cực kỳ thấp.

Khoảng 50% những người sau khi tiêm vắc xin nhận thấy những phản ứng nhẹ ví dụ như đỏ da hoặc đau ít ít tại nơi tiêm. Các phản ứng này thường sẽ mất đi trong vòng 1 đến 2 ngày. Một vài người có thể bị sốt nhẹ nhưng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Đã có những báo cáo cho rằng có vài người đã được chẩn đoán với hội chứng Guillain – Barre sau khi tiêm vắc xin MCV4. Nhưng các chuyên gia nói rằng nó chỉ xảy ra với tỉ lệ rất thấp và hiện vẫn chưa đủ cơ sở để nói rằng liệu nó có liên quan đến vắc xin hay chỉ đơn giản là ngẫu nhiên.

Nguy cơ bị hội chứng Guillian – Barre với vắc xin MCV4 là bao nhiêu?

Từ năm 2005 đến 2012, có hơn 18 triệu liều vắc xin MCV4 đã được phân phát. Người ta không chắc có bao nhiêu trường hợp trong số đó là do sử dũng vắc xin MCV4. Trong cùng thời gian đó, cón khoảng 99 trường hợp được xác nhận với hội chứng Guillian Barre (mội tình trạng rối loạn hệ thần kinh nghiêm trọng) được báo cáo trong vòng 6 tuần sau khi vắc xin được phân phối.

Hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu để kết luận rằng vắc xin có phải là nguyên nhân hay là yếu tố góp phần hay không. Tuy vậy, việc phân tích dữ liệu cho thấy rằng tần suất mắc hội chứng Guillain Barre ở những người đã được tiêm vắc xin không có sự chênh lệch đáng kể so với dân số nói chung. Các sở y tế hiện đang tiếp tục nghiên cứu vấn đề này và khuyến cáo mọi người nên biết thông tin đầy đ ủ khi họ cân nhắc sử dụng vắc xin.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc