Những điều bố mẹ nên biết về vắc xin viêm não mô cầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm não mô cầu là tình trạng cơ thể bị nhiễm một loại vi khuẩn gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ và cách để phòng ngừa chính là sử dụng vắc xin cùng tên.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin về loại vắc xin để có thể giúp bảo vệ chính bạn và gia đình khỏi loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Lợi ích của việc tiêm vắc xin viêm não mô cầu.

Loại vaccine này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng nhiễm vi khuẩn Neisseria Meningitidis, vốn là tác nhân gây nên tình trạng viêm màng não mủ khá nguy hiểm. Trước khi vắc xin này ra đời, viêm màng não do não mô cầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm màng não mủ ở trẻ em

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn Neisseria cư trú ở thành sau của họng và phát tán ra ngoài môi trường thông qua các giọt bắn từ dịch tiết hầu họng hoặc đường hô hấp. Ho, hắt hơi, hôn và dùng chung chai nước uống góp phần làm phát tán vi khuẩn.

Nhiễm não mô cầu còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như hoại tử tứ chi, điếc, thiểu năng và đôt quỵ.

Trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi và người lớn từ 16 đến 23 tuổi có nguy cơ bị viêm não mô cầu cao nhất. Sinh viên năm nhất sống trong ký túc xá và binh sĩ trong các doanh trại quân đội cũng có nguy cơ cao đối với bệnh này.

Theo như các chuyên gia, loại vaccine này có thể giúp bảo vệ khoảng 98% đối với những người đã được tiêm ngừa , ngăn chặn hầu hết các tuýp viêm não mô cầu, dù vậy nó vẫn chưa thể ngăn chặn được tất cả các trường hợp.

Số liều theo khuyến cáo

  • Một mũi tiêm duy nhất và mũi nhắc lại theo sau đó

Độ tuổi chủng ngừa theo khuyến cáo:

  • 11 đến 12 tuổi
  • Mũi đầu tiên lúc 11 đến 12 tuổi
  • Mũi tiếp theo lúc 16 tuổi

Bác sĩ khuyến cáo rằng những trẻ nào đã bỏ lỡ mũi đầu tiên nên được tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Mũi lặp lại sẽ không còn cần thiết nếu mũi đầu được thực hiện sau 16 tuổi.

Vắc xin này còn được khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong tình trạng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao , bao gồm những trẻ hay phải di chuyển đến nhiều quốc gia có khả năng phát tán bệnh hoặc sinh viên năm nhất sống trong ký túc xá,binh sĩ sống trong các doanh trại quân đội.

Những đối tượng nào không nên tiêm ngừa vắc xin viêm não mô cầu?

Nếu trẻ đã từng có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với liều vắc xin trước đó thì không nên được tiêm cùng loại vắc xin đó lần nữa.

Có vấn đề gì khác mà bố mẹ phải thận trọng không?

Nếu trẻ đang bị bệnh mức độ từ trung bình đến nặng, nên đợi cho trẻ bình phục rồi hãy đưa trẻ đi tiêm ngừa.

Các tác dụng phụ có thể có là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất là đỏ da và đau nơi chích trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Một số trường hợp được ghi nhận có tình trạng sốt. Trẻ ở độ tuổi dậy thì có nhiều khả năng bị ngất sau khi được chủng ngừa và nên ngồi hoặc nằm xuống trong vòng 15 phút sau khi tiêm .

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp, với bất kỳ loại vắc xin nào. Hãy đón đọc các bài viết trên Hello Bác sĩ để biết cách nhận biết nếu trẻ có phản ứng dị ứng.

Nếu con bạn có phản ứng dị ứng với loại vắc xin này hay bất kỳ loại vắc xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu có thể hoặc đưa trẻ đến cơ sở chăm sóc y tế gần nhất để được theo dõi và xử lý kịp thời, tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra

Hi vọng rằng với những thông tin trên, bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe của con yêu để con yêu luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc