Những điều bố mẹ cần biết về rối loạn tâm thần ở trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ càng hiểu rõ con thì càng có nhiều cơ hội tìm được phương pháp điều trị thích hợp cho chứng rối loạn tâm thần. Điều này giúp đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bình thường cho các em.

Một đứa trẻ khỏe mạnh về tinh thần sẽ có chất lượng cuộc sống tốt và tham gia vào những hoạt động ở nhà và ở trường một cách vui vẻ. Tuy nhiên, đối với một số trẻ mắc chứng rối loạn tâm thần, việc hòa nhập với mọi người xung quanh là điều không dễ dàng gì. Nếu bạn lo lắng về tình trạng tâm lý này ở con thì hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ nhé.

Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần ở trẻ là khi cách học tập, ứng xử, biểu lộ cảm xúc của trẻ biến đổi một cách nghiêm trọng và có thể gây ra những căng thẳng hằng ngày cho trẻ và những người xung quanh.

Một vài ví dụ về rối loạn tâm thần:

Các triệu chứng rối loạn tâm thần ở trẻ bố mẹ nên lưu ý

Triệu chứng rối loạn tâm thần thay đổi theo thời gian như khó chơi, khó học, khó nói, khó tương tác với những trẻ khác, khó biểu lộ cảm xúc. Những triệu chứng thường khởi phát từ rất sớm nhưng cũng có thể đến tận lứa tuổi vị thành niên mới phát triển.

Cũng vì lý do trên mà đa phần chúng ta có thể phát hiện và chẩn đoán bệnh rất sớm, từ trước khi trẻ đi học. Trên thực tế, có những trẻ chỉ được chẩn đoán mắc một chứng rối loạn nhưng lại mắc nhiều chứng rối loạn cùng một lúc.

Rối loạn tâm thần ở trẻ có thể điều trị được không?

Chứng rối loạn tâm thần ở trẻ có thể được điều trị một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ dựa vào những triệu chứng và dấu hiệu thường hay xuất hiện nhất để đưa ra phương án điều trị thích hợp. Bố mẹ và bác sĩ hãy cố gắng hợp tác với những người có thể giúp ích cho việc chữa trị của trẻ. Đó có thể là giáo viên, bạn bè, hay anh chị em của trẻ.

Việc chẩn đoán sớm và đưa ra những điều trị tích cực sẽ góp phần không nhỏ vào việc thay đổi cuộc sống của trẻ mắc rối loạn tâm thần.

Nên làm gì để giúp con?

Bố mẹ chính là người hiểu rõ con mình nhất. Hãy chia sẻ với bác sĩ bất cứ khi nào bạn nhận thấy sự khác lạ từ con bạn, lắng nghe ý kiến chuyên môn và tuân thủ những quy tắc điều trị của bác sĩ. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ tỏ ra lo sợ khi bày tỏ cảm xúc của mình. Đôi khi, bé sẽ phản ứng lại bằng cách tỏ ra cáu giận, nóng nảy hay buồn bã, khóc lóc. Bố mẹ nên giữ bình tĩnh và cho con hiểu bạn đang quan tâm chứ không phải dò xét.

Bạn cũng nên chú ý đến tất cả những biểu hiện của con và thông báo cho bác sĩ điều trị biết. Sự hợp tác của người nhà sẽ giúp bác sĩ có những quyết định đúng đắn trong việc điều trị. Nếu con đang đi học, bạn hãy nhờ đến giáo viên quan tâm, chú ý và thông báo cho bạn những biểu hiện của bé khi ở trường.

Bố mẹ nào cũng muốn con mình được khỏe mạnh, vui vẻ. Nếu như con có mắc phải chứng rối loạn tâm thần thì hãy nhớ rằng, người có thể giúp bé khỏi bệnh và hòa nhập lại với cuộc sống bình thường chính là bạn. Vì vậy, bạn hãy tỏ ra yêu thương, cho con biết rằng lúc nào bố mẹ cũng bên cạnh giúp đỡ. Tình thương của bố mẹ chính là nguồn động viên tinh thần lớn nhất đối với những đứa trẻ mắc chứng rối loạn tâm thần.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên hệ với PTSD

Nhận biết sớm các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Rối loạn nhân cách nhóm A và những điều cần lưu ý

Rối loạn nhân cách nhóm A bao gồm các triệu chứng gì và điều trị như thế nào? Đó là những điều bạn cần biết để chủ động phòng bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tâm thần phân liệt hoang tưởng cần phải điều trị lâu dài. Hiện nay, bệnh có các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Hội chứng ăn đêm: Rối loạn tâm thần ít người biết đến

Hội chứng ăn đêm là một dạng rối loạn ăn uống, được đặc trưng bởi thói quen dùng bữa vào đêm khuya cũng như ảnh hưởng đến cả 2 giới tính.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên