Những cách mẹ thông thái dùng để răng con chắc khỏe

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chăm sóc răng miệng cho bé là việc rất quan trọng đối với các bậc làm cha mẹ. Bố mẹ nên làm gì để răng con chắc khỏe?

Nếu bố mẹ không quan tâm đúng đắn đến vấn đề răng miệng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ sau này của con. Chính vì vậy, mời các bạn tham khảo một số mẹo giúp trẻ có được hàm răng chắc khỏe và những bí quyết giúp phòng ngừa sâu răng.

Các mẹo hay giúp cho răng con chắc khỏe

Nếu bé thích nhai kẹo cao su, bố mẹ hãy chọn loại không chứa đường hoặc chỉ chứa đường xylitol. Xylitol rất hiệu quả trong việc giảm lượng vi khuẩn trong miệng. Bên cạnh đó, hành động nhai kẹo cao su sẽ giúp tăng dòng chảy của nước bọt.

Ngoài ra, hãy cho con đánh răng bằng kem có chứa chất flo mỗi ngày, vì đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng.  Đánh răng cho bé ít nhất mỗi ngày một lần để giúp loại bỏ các mảng bám giữa răng và dưới các nướu răng. Nha sĩ khuyên chúng ta nên sử dụng kem đánh răng có chứa flo. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ thì bố mẹ chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ khi đánh răng cho bé.

Chất flo thấm vào trong răng sẽ đảo ngược quá trình phân rã của men răng. Bạn nên đánh răng cho con ít nhất 2 lần một ngày và sau mỗi bữa ăn hoặc bữa ăn xế để ngăn ngừa sâu răng. Nếu bố mẹ không thể đánh răng cho bé giữa các bữa ăn thì ít nhất cũng hãy cho con súc miệng bằng nước nhiều lần hoặc dùng nước súc miệng có chứa flo với liều lượng hợp lý. Lưu ý: Chỉ sử dụng cho trẻ trên 6 tuổi.

Với trẻ sơ sinh, bạn chỉ cần dùng miếng gạc ẩm, miếng vải lau hay bàn chải bọc ngón tay dùng một lần để vệ sinh răng sữa cho bé. Bạn cũng có thể dùng loại bàn chải nhỏ, mềm (không nhiều hơn 3 hàng lông chải).

Khi còn nhỏ, chắc hẳn ai cũng đã từng uống thuốc ho si-rô. Bố mẹ hãy đánh răng cho bé ngay sau khi uống thuốc. Các loại thuốc như si-rô ho có chứa đường mà vi khuẩn trong miệng dùng để tạo ra axit. Những loại axit này có thể làm mòn men răng, lớp bảo vệ ngoài cùng của răng.

Bên cạnh việc chăm sóc tại nhà và duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ cần đưa bé đi khám răng thường xuyên để đảm bảo có một hàm răng khỏe mạnh cũng như phát hiện sớm các vấn đề nha khoa. Theo các nha sĩ, lần kiểm tra răng đầu tiên nên được tiến hành lúc bé được 1 tuổi hoặc trong vòng 6 tháng kể từ khi chiếc răng đầu tiên nhú ra.

Hàm răng khỏe mạnh cũng rất quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ và ngoại hình của bé, 2 điều cần thiết để mang đến sự tự tin cho con.

Hy vọng qua bài viết, các bậc phụ huynh sẽ biết thêm nhiều mẹo hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng bé yêu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc