Bí quyết giúp bố mẹ quấn khăn đúng cách cho con

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Những ngày vừa chào đời, quấn khăn là cách để cơ thể bé được ủ ấm và cũng giúp bé ngủ ngon hơn.

Quấn khăn đúng cách cho bé cũng là cả một nghệ thuật mà không phải bậc cha mẹ nào cũng làm được. Nếu mắc phải một số sai lầm như quấn quá chật thì có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Bài viết sau sẽ tiết lộ tầm quan trọng và cách quấn khăn để bố mẹ yên tâm hơn phần nào khi thực hiện.

Tầm quan  trọng của việc quấn khăn đúng cách

Quấn khăn giúp bé không bị giật mình bởi yếu tố xung quanh và còn có thể ủ ấm, sưởi ấm cho con trong một vài ngày đầu tiên sau khi chào đời cho đến khi thân nhiệt bé ổn định lại. Hơn nữa, quấn khăn còn giúp bé ngủ ngon hơn vì đối với con, khăn ấm cũng tựa như bọc nước ối bảo vệ bé suốt những tháng trong bụng mẹ.

Khi quấn, bố mẹ cần cố gắng để làm đúng phương pháp. Quấn khăn không đúng cách như quá chật, ví dụ như quấn chật ở vùng hông và chân có thể gây lỏng khớp và tổn thương sụn mềm của vùng hông, dẫn tới loạn sản vùng hông ở bé sau này.

Loạn sản vùng hông tiến triển là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi đó, bác sĩ sẽ sàng lọc trẻ tại thời điểm sinh và thăm khám thường xuyên để xác định tình trạng của trẻ. Tiền sử gia đình có người mắc các bệnh liên quan, ngôi sinh bất thường và giới tính nữ là yếu tố nguy cơ mắc bệnh loạn sản vùng hông. Để ngừa loạn sản vùng hông, khi bạn ủ ấm trẻ bằng khăn, cần đảm bảo để vùng hông thông thoáng và giúp con có thể co và duỗi chân khi ngủ.

Khi trẻ được khoảng 1 tháng tuổi, bạn có thể ngừng ủ ấm bé bằng khăn khi trẻ thức giấc, bởi quấn khăn có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động và phát triển ở trẻ. Tuy nhiên khi bé ngủ, bạn vẫn có thể quấn khăn cho trẻ nếu việc này tốt cho giấc ngủ của trẻ. Tốt nhất bạn nên dừng quấn khăn cho bé khi con được 2 tháng tuổi, ngay trước khi trẻ bắt đầu biết lật.

Phương thức quấn khăn ủ ấm cho trẻ

  • Trải một tấm chăn phù hợp cho việc ủ ấm trẻ, không quá dày không quá mỏng và trải ở dạng hình kim cương. Gấp góc đỉnh xuống rồi đặt bé trên khăn;
  • Kéo một bên tấm chăn băng qua ngực trẻ, xếp nếp bên dưới cánh tay đối diện;
  • Kéo đáy tấm chăn qua chân và xếp nếp ngay dưới vai trẻ.
  • Kéo góc còn lại của tấm chăn qua ngực trẻ, xếp nếp bên dưới;
  • Khi đã quấn để ủ ấm đúng phương pháp, bé sẽ cảm thấy ấm cúng và thoải mái chìm sâu vào giấc ngủ của mình.

Quấn khăn là công việc đòi hỏi sự khéo léo của bố mẹ để bé không gặp phải bất kỳ tình trạng nguy hiểm nào. Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để biết được phương pháp quấn khăn cho con đúng cách nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc