Mách bố mẹ cách cân bằng vi khuẩn đường ruột cho bé

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đường ruột ở cả người lớn lẫn trẻ em đều có chứa một lượng vi khuẩn nhất định để tạo thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và xử lý chất thải.

Vi khuẩn ruột được hỗ trợ và cân bằng với nhiều biện pháp khác nhau. Những thói quen ăn uống hằng ngày và việc bổ sung đúng cách các probiotic được xem là giải pháp tối ưu cho một hệ đường ruột khỏe mạnh. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Tránh các loại thực phẩm làm hại đến mức độ vi khuẩn trong đường ruột

Tránh thực phẩm chế biến

Các sản phẩm chế biến sẵn thường chứa ít chất dinh dưỡng và có thể làm giảm lượng vi khuẩn có lợi trong ruột nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa ít các dưỡng chất thiết yếu khác và probiotic. Đây được xem là những chất cần thiết để cho đường ruột khỏe mạnh. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng có liên quan đến sự gia tăng tình trạng viêm đường ruột.

Việc không cho con ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn có thể rất khó khăn, vì trẻ thường bị thu hút bởi màu sắc hấp dẫn và mùi vị của các thực phẩm chế biến sẵn này. Bố mẹ cần cố gắng tập cho bé thói quen tránh xa hay hạn chế thức ăn nhanh hay các loại thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ, cho phép con ăn hamburger hoặc gà rán vào buổi tối của một số ngày nhưng nhấn mạnh rằng, bé phải ăn một trái táo hoặc một quả chuối trước đó.

Cho con uống nước lọc

Nếu bạn sống ở thành phố, nước máy có thể sẽ được xử lý bằng các hóa chất như clo. Clo diệt vi khuẩn có khả năng gây hại trong nước máy, nhưng cũng có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong ruột khi uống vào. Thay vì cho con uống nước trực tiếp thì bố mẹ hãy lọc nước máy qua một bộ lọc chất lượng cao như bộ lọc carbon. Điều này sẽ giúp loại bỏ hầu hết các hóa chất độc hại từ nước máy và đảm bảo mật độ vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Cho bé ăn thực phẩm hữu cơ, tránh xa các loại thực phẩm biến đổi gen

Trong nhiều trường hợp, thực phẩm biến đổi gen đã được phun thuốc trừ sâu khi ăn vào có thể gây hại cho vi khuẩn đường ruột và làm giảm sức khỏe của hệ tiêu hóa ở cả trẻ em và người lớn. Để tránh điều này, bố mẹ nên cho bé ăn các loại thực phẩm hữu cơ chưa qua xử lý bằng thuốc trừ sâu. Không phải tất cả thực phẩm biến đổi gen GMOs đều được đánh dấu trên bao bì, vì vậy bạn sẽ cần phải tập trung vào việc mua các mặt hàng được dán nhãn “organic” (hữu cơ) nhé.

Thực phẩm biến đổi gen bao gồm ngô, đậu nành và dầu canola. Bố mẹ nên tìm những thực phẩm hữu cơ nêu trên tại cửa hàng uy tín hay siêu thị.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ trở thành những kiến thức bổ ích trong cẩm nang sức khỏe cho các mẹ để dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con yêu của mình nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc