Mách bố mẹ cách cân bằng vi khuẩn đường ruột cho bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đường ruột ở cả người lớn lẫn trẻ em đều có chứa một lượng vi khuẩn nhất định để tạo thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và xử lý chất thải.

Vi khuẩn ruột được hỗ trợ và cân bằng với nhiều biện pháp khác nhau. Những thói quen ăn uống hằng ngày và việc bổ sung đúng cách các probiotic được xem là giải pháp tối ưu cho một hệ đường ruột khỏe mạnh. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Tránh các loại thực phẩm làm hại đến mức độ vi khuẩn trong đường ruột

Tránh thực phẩm chế biến

Các sản phẩm chế biến sẵn thường chứa ít chất dinh dưỡng và có thể làm giảm lượng vi khuẩn có lợi trong ruột nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa ít các dưỡng chất thiết yếu khác và probiotic. Đây được xem là những chất cần thiết để cho đường ruột khỏe mạnh. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng có liên quan đến sự gia tăng tình trạng viêm đường ruột.

Việc không cho con ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn có thể rất khó khăn, vì trẻ thường bị thu hút bởi màu sắc hấp dẫn và mùi vị của các thực phẩm chế biến sẵn này. Bố mẹ cần cố gắng tập cho bé thói quen tránh xa hay hạn chế thức ăn nhanh hay các loại thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ, cho phép con ăn hamburger hoặc gà rán vào buổi tối của một số ngày nhưng nhấn mạnh rằng, bé phải ăn một trái táo hoặc một quả chuối trước đó.

Cho con uống nước lọc

Nếu bạn sống ở thành phố, nước máy có thể sẽ được xử lý bằng các hóa chất như clo. Clo diệt vi khuẩn có khả năng gây hại trong nước máy, nhưng cũng có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong ruột khi uống vào. Thay vì cho con uống nước trực tiếp thì bố mẹ hãy lọc nước máy qua một bộ lọc chất lượng cao như bộ lọc carbon. Điều này sẽ giúp loại bỏ hầu hết các hóa chất độc hại từ nước máy và đảm bảo mật độ vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Cho bé ăn thực phẩm hữu cơ, tránh xa các loại thực phẩm biến đổi gen

Trong nhiều trường hợp, thực phẩm biến đổi gen đã được phun thuốc trừ sâu khi ăn vào có thể gây hại cho vi khuẩn đường ruột và làm giảm sức khỏe của hệ tiêu hóa ở cả trẻ em và người lớn. Để tránh điều này, bố mẹ nên cho bé ăn các loại thực phẩm hữu cơ chưa qua xử lý bằng thuốc trừ sâu. Không phải tất cả thực phẩm biến đổi gen GMOs đều được đánh dấu trên bao bì, vì vậy bạn sẽ cần phải tập trung vào việc mua các mặt hàng được dán nhãn “organic” (hữu cơ) nhé.

Thực phẩm biến đổi gen bao gồm ngô, đậu nành và dầu canola. Bố mẹ nên tìm những thực phẩm hữu cơ nêu trên tại cửa hàng uy tín hay siêu thị.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ trở thành những kiến thức bổ ích trong cẩm nang sức khỏe cho các mẹ để dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con yêu của mình nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 lý do tuyệt vời để bạn uống nhiều nước mỗi ngày (Phần 1)

Hello Bacsi - Chắc hẳn bạn thường xuyên nghe lời khuyên uống nhiều nước mỗi ngày để tốt sức khỏe. Tuy nhiên, đâu là động lực để bạn thực hiện điều này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm
Dinh dưỡng, Sống khỏe 09/04/2017 . 3 phút đọc

Dolargan®

Tên gốc: pethidine Tên biệt dược: Dolargan® Phân nhóm: thuốc giảm đau (có chất gây nghiện) Tác dụngTác dụng của thuốc Dolargan® là gì? Thuốc Dolargan® thường được ...

Tác giả Vân Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 07/02/2017 . 1 phút đọc

Calcrem®

Tên gốc: clotrimazole Tên biệt dược: Calcrem® Phân nhóm: thuốc diệt nấm & kí sinh trùng dùng tại chỗ Tác dụngTác dụng của thuốc Calcrem® là gì? Thuốc Calcrem® chứa ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 03/02/2017 . 1 phút đọc

Balantiditium

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh Balantiditium trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Mạnh Thắng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 11/01/2017 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Giảm cân bằng nước lọc: Dễ thực hiện, tác dụng nhanh

Giảm cân bằng nước lọc: Dễ thực hiện, tác dụng nhanh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 16/01/2020 . 5 phút đọc
cac-loi-ich-nuoc-loc-mang-lai-cho-suc-khoe

Các lợi ích mà nước lọc mang lại cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả My Bach
Ngày đăng 19/08/2017 . 1 phút đọc
dau-hieu-nao-cho-thay-con-ban-mac-benh-ve-duong-tieu-hoa

Dấu hiệu nào cho thấy con bạn mắc bệnh về đường tiêu hóa?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Hà
Ngày đăng 07/05/2017 . 3 phút đọc
thuc-pham-huu-co-lieu-co-tot-phan-1

Thực phẩm hữu cơ liệu có tốt? (Phần 1)

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Anh Phương
Ngày đăng 05/05/2017 . 3 phút đọc