Lợi ích chất xơ đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Lợi ích chất xơ đối với hệ tiêu hóa của trẻ là rất lớn. Tiêu thụ chất xơ đầy đủ là thói quen cần thiết mà các bé nên duy trì mỗi ngày.

Chất xơ, nghe có vẻ không quan trọng nhưng thực chất lại là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Có rất nhiều loại chất xơ được cơ thể sử dụng sau quá trình lên men tại ruột già. Trẻ em là đối tượng cần bổ sung đầy đủ chất xơ để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chất xơ là gì?

Chất xơ được biết đến như một thành phần thô hay một phần của thực vật mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa và hấp thụ được. Bởi vì không được tiêu hóa nên nó giữ nguyên trạng khi đi qua dạ dày, ruột non và đại tràng, sau đó được thải ra khỏi cơ thể.

Bạn dễ dàng tìm thấy nguồn chất xơ cho bé trong hoa quả, rau, đậu. Chất xơ còn được biết đến với công dụng phòng ngừa táo bón. Bên cạnh đó, các thực phẩm chứa chất xơ rất  quan trọng với sức khỏe, ví dụ như việc duy trì cân nặng, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các hội chứng tim mạch.

Có những loại chất xơ nào?

Thông thường, chất xơ được phân thành hai loại: hòa tan và không hòa tan.

  • Chất xơ hòa tan

Đây là một loại chất xơ tan trong nước. Dạng này là một dạng chất giống như gel. Nó giúp giảm lượng cholesterol trong máu và đường huyết. Chúng ta dễ dàng tìm thấy nó trong các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, các loại hạt, táo, cà rốt, yến mạch, lúa mạch và các loại trái cây có múi…

  • Chất xơ không hòa tan

Dạng này thì khác. Chất xơ không hòa tan sẽ thúc đẩy quá trình đưa các chất vào hệ tiêu hóa và làm tăng lượng phân thải ra. Một số nguồn chất xơ không hòa tan có thể kể đến là các loại hạt, đậu, khoai tây, súp lơ, cám lúa mì…

Lợi ích chất xơ mang lại cho trẻ

  • Hỗ trợ nhu động ruột

Lợi ích chất xơ đầu tiên mang lại cho đường ruột bé là nó hỗ trợ rất tốt cho nhu động ruột. Hấp thụ chất xơ cao sẽ giúp tăng kích thước phân và làm nó mềm hơn. Chất xơ làm cho việc di chuyển của khối phân dễ dàng hơn, do đó tránh táo bón cho cơ thể. Trong trường hợp bé đi ngoài phân lỏng, chất xơ sẽ làm rắn chắc phân nhờ khả năng hấp thụ nước. Nó cũng giúp tăng thêm lượng phân.

  • Bảo vệ sức khỏe hệ đường ruột

Khi các bé sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ, con sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh trĩ và túi thừa phát triển trong đại tràng. Một số chất xơ được lên men trong đại tràng, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ở ruột già.

Việc giảm lượng lipoprotein xuống một mức thấp có nghĩa là giảm được lượng cholesterol “xấu”, vì vậy nó sẽ giúp hạ thấp nồng độ cholesterol toàn phần trong máu. Chất xơ hòa tan cũng có những lợi ích khác cho cơ tim. Nó hạn chế bệnh cao huyết áp và giảm viêm.

  • Giảm lượng đường trong máu

Những người mắc bệnh tiểu đường cần sử dụng chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Điều đó sẽ làm chậm quá trình hấp thụ của đường. Nếu bé có chế độ ăn uống lành mạnh, chứa chất xơ không hòa tan, con hoàn toàn tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

  • Duy trì cân nặng lý tưởng

Các loại rau củ quả rất giàu chất xơ và ít lượng calo hơn với cùng một khối lượng thực phẩm. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Cân nặng hợp lý giúp bé phòng tránh được rất nhiều bệnh lý khác nhau như béo phì, tiểu đường…

Bé thường kén ăn rau nên không thể bổ sung đầy đủ chất xơ. Hơn ai hết, bố mẹ cần tập cho trẻ thói quen tiêu thụ chất xơ để con nhận được đầy đủ lợi ích chất xơ và có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc