Hướng dẫn cách chăm sóc khi con bị dị ứng thực phẩm

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Dị ứng thực phẩm (dị ứng thức ăn) ở trẻ em không phải là hiện tượng hiếm gặp. Rất nhiều bé đã phải đối mặt những rắc rối mà nó mang lại.

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể lầm tưởng một loại thức ăn nào đó là có hại. Tình trạng dị ứng thực phẩm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể mang đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, thậm chí gây tử vong.

Cách điều trị dị ứng thực phẩm ở trẻ

Việc điều trị cho trẻ bị dị ứng thực phẩm vô cùng nghiêm ngặt. Mẹ hãy đảm bảo rằng bé không được tiếp xúc thức ăn có khả năng gây ra dị ứng. Tất cả các thực phẩm đều có nguy cơ gây dị ứng cho trẻ, nhưng 90% số ca dị ứng lại chủ yếu đến từ 6 nhóm thực phẩm: sữa bò, trứng, đậu phộng, các loại hạt, đậu nành và lúa mì. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu cách đọc thông tin trên nhãn thực phẩm và cách nhận biết những dấu hiệu ban đầu của phản ứng dị ứng.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cách chăm sóc trong trường hợp con có các phản ứng dị ứng. Nếu bé bị dị ứng nhẹ, mẹ hãy cho bé thuốc kháng histamine, thuốc dị ứng. Nếu tình trạng diễn tiến trầm trọng hơn, bạn có thể mua thuốc tiêm epinephrine (Adrenalin®) (thuốc giúp ngăn chặn quá mẫn hoặc phản vệ) ​​theo toa bác sĩ để mang theo bên mình phòng trường hợp bé có phản ứng dị ứng.

Bố mẹ cũng nên chắc chắn rằng tất cả những người chăm sóc cho bé, người thân, y bác sĩ đều biết về tình trạng và thức ăn gây dị ứng cho bé.

Bố mẹ nên làm gì khi con bị dị ứng thực phẩm?

Nhiều bậc phụ huynh không biết phải làm gì trong trường hợp con có dấu hiệu phản ứng dị ứng lần đầu tiên. Nếu nhận thấy các triệu chứng như phát ban, nổi mề đay, nôn mửa hoặc tiêu chảy vài phút hoặc vài giờ sau khi con ăn, bạn tham khảo ý kiến bác sĩ ngay để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh để chúng trở nên tồi tệ hơn.

Hãy gọi cấp cứu 115 ngay khi nhận thấy bé thở khò khè, khó thở hoặc bị sưng mặt (kể cả lưỡi và môi) và đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Chăm sóc sức khỏe cho bé chưa bao giờ là điều đơn giản và dễ dàng với bố mẹ. Bạn nên trang bị nhiều kiến thức về tình trạng dị ứng nói chung và dị ứng thức ăn nói riêng để giúp con yêu có một sức khỏe thật tốt nhé! Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về cách điều trị cũng như các biện pháp nên làm để sơ cứu bé bị dị ứng thực phẩm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc