Giáo dục con về ĐỒNG TÍNH: khó hay dễ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một ngày nọ, bé bỗng hỏi: “Mẹ ơi, đồng tính là gì?”. Bạn sẽ trả lời như thế nào về đề tài đang ngày càng phổ biến trên mọi phương tiện xã hội này?

Trẻ đang trong giai đoạn khám phá tìm hiểu thể giới sẽ thường xuyên đặt ra nhiều câu hỏi về những khái niệm mà trẻ cảm thấy mới mẻ. Thế nhưng không phải lúc nào người lớn cũng đưa ra được câu trả lời xác đáng từ những câu đơn giản như: “Ba ơi, động vật là gì?” cho tới những câu phức tạp hơn như “Mẹ ơi, đồng tính là gì?”. Bạn đã bao giờ tưởng tượng mình sẽ nói gì với bé con  nếu rơi vào trường hợp thứ hai? Làm thế nào để truyền đạt vừa đủ thông tin cho con mà không khiến bé hiểu sai hay có thái độ nghi hoặc? Hãy đọc bài viết sau đây và tìm cho mình đáp án nhé.

Cắt nghĩa từ “đồng tính”

Hầu như trẻ em đều không hiểu đồng tính là gì và không bộc lộ cảm xúc khó chịu về từ này. Đồng tính, đối với trẻ, không phải là một từ ngữ xấu cho tới khi các em học được thành kiến đó từ phía người lớn. Các bé thường chưa thể phân biệt thế nào là đúng hay sai. Vì vậy để bé có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề giới tính, bố mẹ hay người lớn khi giáo dục cho trẻ nên đưa cho trẻ khái niệm và giải thích thay vì những nhận xét, đánh giá.

Giải thích cho trẻ theo cách đơn giản nhất

Một trong những giải pháp tốt nhất để bé hiểu về đồng tính luyến ái và thoát khỏi nỗi sợ hãi hay ghét bỏ người đồng tính là việc bố mẹ giáo dục bé yêu một cách đơn giản nhất. Một trong những lý do trẻ em có thể sử dụng khái niệm đồng tính để xúc phạm hay chọc ghẹo bạn bè là vì trẻ không hiểu được ý nghĩa của những từ ngữ này. Khi trẻ hỏi đồng tính là gì, bạn nên giải thích bằng việc so sánh cặp đôi đồng tính và dị tính khác nhau thế nào. Ví dụ: “Đó là khi hai người phụ nữ hay đàn ông thương yêu nhau giống như bố thương mẹ vậy”. Như vậy bé sẽ dễ hiểu và dễ thông cảm với người khác hơn.

Hơn nữa, bố mẹ cần kiên trì, cố gắng giải đáp các thắc mắc của trẻ về những gì liên quan đến con người, giới tính. Bạn không nên la mắng hay áp đặt bé nếu con chưa hiểu hay chưa có cái nhìn đúng đắn về vấn đề nhạy cảm này.

Dạy trẻ cách đối xử bình đẳng với người đồng tính

Thái độ của một người đối với một vấn đề thường phản ánh qua hành động. Vì vậy, dù bé có được giải thích, cắt nghĩ thế nào nhưng lại có thái độ sai đối với người đồng tính thì mọi bài học đều trở thành vô nghĩa.

Phân biệt đối xử với người đồng tính có nhiều hình thức khác nhau và bố mẹ cần giúp bé hiểu và có cái nhìn khách quan hơn khi thấy mọi người đối xử với những người đồng tính. Nếu bạn dạy trẻ em rằng cần đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, sau đó hành động đúng như vậy sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn mà không cần giải thích quá nhiều. Bạn cần cho con thấy sự giống nhau giữa đồng tính và dị tính thay vì chỉ tập trung vào điểm khác biệt. Đây chính là bài học quan trọng nhất đối với một đứa trẻ khi phải giải quyết các vấn đề về chủng tộc, giới tính hay thậm chí đối với bạn bè, người thân xung quanh.

Hãy giúp con bạn hiểu được giá trị của lòng khoan dung, chan hòa và bình đẳng với tất cả mọi người, rằng người đồng tính hay dị tính thật ra cũng rất giống nhau ở chỗ tất cả đều mong muốn yêu thương và được yêu thương. Từ đó, bé sẽ phát triển quan điểm theo hướng tích cực hơn đồng thời cũng dễ mở lòng và sống chân thành hơn. Chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc