Đuối nước thứ cấp: Hiểm hoạ bố mẹ cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hãy tưởng tượng, vào một ngày cuối tuần, gia đình bạn đang tận hưởng một bữa tiệc tại hồ bơi cùng với sự tham gia của những người hàng xóm. Trong lúc chồng đang nhâm nhi nướng thịt, bạn nhâm nhi ly đá chanh mát lạnh, vừa quan sát bọn trẻ chơi trong hồ bơi ở phía trước. Bọn trẻ ném những quả bóng ra khỏi hồ bơi về phía bàn thịt nướng. Bạn chạy và lấy bóng giúp các con. Thế rồi khi quay lại hồ bơi, đeo kính râm vào để bảo vệ mắt, đột nhiên bạn sững lại, cảm thấy hình như có ai mất tích? Mọi người hét lên, đổ xô tới hồ bơi trong sự sợ hãi. Con bạn được kéo lên từ dưới nước, ói nước ra tung tóe một hồi rồi tỉnh lại. Bạn thực sự bất ngờ khi có một điều kì diệu nào đó đã giúp con sống lại. Nhưng kỳ thực, con bạn vẫn chưa hẳn thoát khỏi nguy hiểm đâu.

Bố mẹ đã biết đuối nước thứ cấp là gì?

Câu chuyện trên đang giúp bố mẹ hình dung về tình trạng đuối nước thứ cấp. Đây là hiện tượng một người dường như đã “bình phục” sau sự cố suýt chết đuối. Một đứa trẻ bị chìm dưới nước và dù nước đã tràn vào phổi hoặc ô-xy, hệ hô hấp đã suy giảm nhưng con vẫn hoàn toàn bình thường. Thế nhưng bạn biết không, sau khi thấy trạng thái “ổn” của con, nếu bạn yên tâm về những gì mình nhìn thấy thì hậu quả khôn lường sẽ xảy ra với con đấy.

Đuối nước thứ cấp đặc biệt đáng sợ vì nếu bố mẹ dễ dàng bỏ qua một số triệu chứng như con ngơ ngẩn, hoặc ho, hoặc bạn cảm thấy con mệt và cho con ngủ một giấc thì điều bất hạnh sẽ xảy ra – đứa trẻ sẽ không bao giờ dậy nữa.

Tại sao lại khủng khiếp như vậy? Mặc dù con bị chìm dưới nước đủ lâu và đã bị suy giảm hô hấp nhưng bé có thể về trạng thái bình thường một chút trước khi đuối nước thật sự. Trong trạng thái “tỏ ra bình thường ấy”, cơ thể con thực ra vẫn đang bị đuối nước.

Điều gì xảy ra với trẻ bị đuối nước thứ cấp?

 Khi bị đuối nước, con sẽ gặp các biểu hiện sau:

  • Nạn nhân có thể bị nước tràn vào phổi. Điều này sẽ gây tổn thương và viêm nhiễm hệ hô hấp của trẻ;
  • Thông thường, khi nước tràn vào đường thở gây ra triệu chứng như các đường thở bị co thắt. Hiện tượng này cắt đứt nguồn cung cấp ô-xy của nạn nhân, làm sự trao đổi không khí trong phổi kém;
  • Sự kết hợp của nước trong phổi và sự trao đổi khí kém có thể làm các triệu chứng được đề cập ở trên xuất hiện bên ngoài chậm. Đó là lý do tại sao con bạn có thể có vẻ sẽ ổn ban đầu nhưng ngay sau đó tình trạng lại xấu đi.

Làm thế nào để ngăn chặn đuối nước thứ cấp?

Rõ ràng, sự bảo vệ tốt nhất là đừng để con bạn bị đuối nước nhưng điều này dường như là không thể. Tuy nhiên, có hai công cụ phòng ngừa quan trọng để bạn có thể tham khảo:

Dạy con bạn kỹ năng an toàn dưới nước

Bố mẹ cần đảm bảo rằng trẻ học các kỹ năng an toàn dưới nước và kỹ năng sống càng sớm càng tốt. Không bao giờ là quá sớm để dạy con bắt đầu học những điều này vì chúng không chỉ giúp con mà thực sự có thể cứu sống mạng người. Bạn có thể dạy bé ở bất cứ thời điểm nào mà trẻ đã sẵn sàng, cho trẻ chỉ mới vài tháng tuổi.

Biết rõ các triệu chứng đuối nước thứ cấp

Điều quan trọng là bố mẹ phải biết các biểu hiện của đuối nước thứ cấp để phát hiện ngay cả khi con bạn tỏ ra bình thường sau khi bị đuối nước. Một số các triệu chứng có thể xuất hiện sau trạng thái ổn định của con. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Ho dai dẳng;
  • Mê mệt (mệt mỏi);
  • Trạng thái tinh thần thay đổi;
  • Mất ý thức;
  • Tức ngực.

Nếu trẻ có bất kỳ những triệu chứng trên hoặc mới vừa đuối nước mà tỉnh lại, bạn cần đưa con đến ngay bệnh viện đưa con bạn trực tiếp đến phòng cấp cứu để được kiểm tra và điều trị cần thiết. Ngoài ra, khi trẻ đi bơi, cần có người lớn giám sát và bảo vệ để phòng chống đuối nước. Chúc cả gia đình bạn có những ngày cuối tuần an toàn và vui vẻ!

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc