Dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Dị ứng thực phẩm ở trẻ thể hiện qua thái độ chán ăn. Bố mẹ không tìm ra nguyên nhân mà lại càng ép con ăn. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Bố mẹ luôn đặt sức khỏe của con lên làm mối quan tâm hàng đầu. Nếu con bị dị ứng thực phẩm, bố mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và kiểm soát các triệu chứng.

Dị ứng thực phẩm có thể chữa trị không?

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa dị ứng thực phẩm, mặc dù y học đã có tiến bộ trong việc tìm hiểu cách ngăn ngừa và điều trị chúng. Con có thể lớn lên với chứng dị ứng và điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào dạng dị ứng mà bé gặp phải. Có đến 90% trẻ em dị ứng từ sữa bò và các loại trứng, trong khi chỉ có khoảng 10 đến 20 % bị dị ứng đậu phộng. Bố mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ thường xuyên để được kiểm tra nhằm tránh tình trạng dị ứng.

Ngay cả khi con của bạn phát triển khỏe mạnh thì trẻ vẫn có thể có những dấu hiệu dị ứng hay các bệnh liên quan đến dị ứng, chẳng hạn như bệnh hen hay bệnh sốt cỏ khô.

Những thực phẩm bé khó dung nạp

Tình trạng không dung nạp hay dị ứng chậm có thể bị nhầm lẫn. Trẻ sơ sinh có thể đôi khi không dung nạp một số chất có trong các loại thực phẩm nhất định. Điều này khác với dị ứng, bởi vì nó không liên quan đến hệ miễn dịch. Khi không dung nạp khi, bé sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn. Bé có thể có các biểu hiện:

Tình trạng không dung nạp lactose phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Điều này xảy ra thường xuyên sau khi bụng trẻ khó chịu và có thể kéo dài trong vài tuần. Nếu bạn nghi ngờ rằng hệ tiêu hóa của bé không dung nạp một loại thực phẩm nào đó, bố mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ và không tự chẩn đoán vì có những bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh celiac, xảy ra khi đường ruột phản ứng với gluten trong ngũ cốc.

Kiểm soát dị ứng thực phẩm như thế nào?

Khi trẻ được chẩn đoán dị ứng, bố mẹ cần làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc tránh sử dụng thức ăn gây ra dị ứng. Nếu con bạn bị dị ứng nhẹ, ví dụ như với trứng, bé vẫn có thể ăn những thực phẩm trong đó có 1 ít trứng nướng. Trong trường hợp con bạn bị dị ứng nghiêm trọng, ví dụ như các loại hạt, bé cần phải tránh tất cả các loại thức ăn đó.

Luôn mang theo thuốc của con mỗi khi bạn đi ra ngoài. Đó có thể là thuốc kháng histamine hoặc nếu con của bạn có nguy cơ bị phản ứng nặng (sốc phản vệ) thì bạn nên chuẩn bị bút tiêm adrenaline tự động theo đơn bác sĩ nhé. Dị ứng thực phẩm là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Bố mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin để phòng tránh cho bé yêu ngay từ bây giờ nhé.

Dị ứng thực phẩm là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Bố mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin để phòng tránh cho bé yêu ngay từ bây giờ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Ngứa da

Ngứa da là một cảm giác khó chịu, gây kích ứng trên da khiến bạn muốn gãi. Tình trạng này có thể trở nên tệ hơn khi da bị khô.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/05/2020 . 5 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc