Dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ có thể ngăn ngừa không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Dị ứng thực phẩm là cách phản ứng tiêu cực với thực phẩm khi cơ thể không chấp nhận một loại thực phẩm nào đó.

Tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em chiếm một tỷ lệ khá cao. Khi bị dị ứng, nhiều triệu chứng khác nhau sẽ xuất hiện như ngứa ngáy, nổi mẩn, nổi mề đay, thậm chí gây khó thở.

Chẩn đoán dị ứng ở trẻ như thế nào?

Nếu bạn nghĩ bé bị dị ứng với thực phẩm thì cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu không thì bạn cũng có thể đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa hoặc một chuyên gia về dị ứng ở người lớn để xem xét.

Sau khi đã nhận thấy rõ các dấu hiệu về triệu chứng của con bạn, bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm lẩy da nội bì để giúp chẩn đoán chính xác hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi chẩn đoán ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể tiến hành xét nghiệm chất hấp thụ dị nguyên phóng xạ. Tuy nhiên, tính chính xác của kết quả thử nghiệm này cũng không cao, bố mẹ cần chú ý đến liệu trình khám bệnh của bé để có quyết định phù hợp nhất nhé.

Nếu con bạn dị ứng chậm với thực phẩm, bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra chất gây dị ứng bằng cách xét nghiệm nước tiểu. Bạn sẽ được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng và họ sẽ hướng dẫn làm thế nào để cắt bỏ các loại thực phẩm gây dị ứng từ bữa ăn của con. Những thực phẩm bị nghi ngờ sẽ cần tránh trong khoảng từ 2 tuần đến 6 tuần. Đừng tự ý cắt bỏ thức ăn khỏi chế độ ăn uống của con bạn trừ khi bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Nếu con bạn bị dị ứng với sữa và bạn đang cho con bú sữa mẹ thì đừng lo lắng quá, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho bạn về việc thay đổi chế độ ăn uống. Nếu bạn đang cho con uống sữa bột thì bạn nên thay đổi loại sữa không gây dị ứng cho bé.

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ xem xét các triệu chứng của con bạn và từ từ đưa các thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng vào chế độ ăn uống để xem các triệu chứng có trở lại hay không. Bên cạnh đó, các chuyên gia có thể thực hiện xét nghiệm lẩy da nội bì trước khi bổ sung lại thức ăn.

Có thể ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ không?

Trên thực tế, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những gì mẹ bầu ăn trong thời gian mang thai hoặc trong khi bạn cho con bú sẽ ảnh hưởng đến việc bé có bị dị ứng thực phẩm hay không. Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất từ 4 tháng đến 6 tháng có thể giúp giảm bớt nguy cơ bị dị ứng.

Bộ Y tế khuyến cáo nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau 6 tháng, bạn nên cho trẻ tiếp xúc với một vài thực phẩm dễ gây dị ứng điển hình như sữa bò và trứng một lần. Bằng cách đó, bạn có thể biết con bạn có dị ứng hay không.

Trừ khi bạn bị dị ứng với các loại đậu phộng, nếu không thì việc ăn đậu phộng trong thời gian mang thai và khi cho con bú vẫn sẽ an toàn. Nếu bạn có tiền sử bị dị ứng hoặc nếu con bạn bị chàm, hãy thận trọng trước khi cho trẻ bú sữa hay sau khi cai sữa. Mẹ hãy dừng việc cho trẻ ăn các loại thức ăn như bơ đậu phộng cho đến khi bé được 6 tháng tuổi và bố mẹ cần tham vấn chuyên gia về chế độ dinh dưỡng sau thời gian này.

Bổ sung các lợi khuẩn (probiotics) cho bà mẹ thời kỳ cho con bú hoặc bổ sung vào sữa bột của bé cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng thực phẩm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc