Dị ứng thực phẩm ở trẻ, làm sao để ngăn ngừa?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Các protein trong trứng, sữa, đậu phộng, hạt cây, lúa mì thường gây ra tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em.

Dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Dị ứng thức ăn xảy ra 6% đến 8% ở trẻ em và khoảng 4% người lớn. Trẻ em có thể bị dị ứng với sữa, đậu nành, lúa mì và trứng.

Những cách giúp bé giảm nguy cơ bị dị ứng thực phẩm

Khi con được khoảng 4 đến 6 tháng tuổi thì bố mẹ có thể tập cho bé ăn dặm. Thể trạng mỗi bé là khác nhau nên bạn hãy cân nhắc các loại thức ăn dạng rắn nào phù hợp cho con. Bác sĩ khuyên rằng, bạn nên bắt đầu bằng rau củ, trái cây, thịt hoặc ngũ cốc bổ sung chất sắt, vì chúng thường không gây dị ứng thực phẩm ở trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần quan sát để xem bé có biểu hiện bị dị ứng thực phẩm hay không.

Một khi bé đã thử qua các loại thực phẩm an toàn và hấp thụ tốt chúng, bố mẹ có thể tập cho bé ăn thêm những thức ăn có khả năng gây dị ứng. Việc tiếp xúc với các loại thực phẩm gây dị ứng cao như đậu phộng, trứng và cá trong năm đầu tiên của bé có thể giúp giảm nguy cơ bị dị ứng thức ăn sau đó.

Khi cho con ăn bất kỳ loại thực phẩm mới nào, bố mẹ cũng hãy duy trì món đó trong chế độ ăn khoảng 3–5 ngày trước khi thử món khác. Rất có thể các triệu chứng của tình trạng dị ứng thực phẩm sẽ xuất hiện trong thời gian này. Ngoài ra, việc cho con ăn chỉ một loại thực phẩm có thể giúp bố mẹ dễ dàng nhận diện loại thực phẩm mà bé bị dị ứng.

Bố mẹ lưu ý là không được cho bé ăn mật ong hoặc sữa bò tươi trước khi con được một tuổi. Tuy nhiên, các chế phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua sẽ là nguồn cung cấp protein rất tốt cho chế độ ăn của bé mà không gây dị ứng.

Bác sĩ chẩn đoán dị ứng thực phẩm ở trẻ như thế nào?

Nếu nghi ngờ con bị dị ứng thực phẩm, bạn hãy đưa bé đi bệnh viện. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu, thực hiện các xét nghiệm trên da hoặc thử nghiệm dị ứng thực phẩm (food challenge test).

Trong thử nghiệm dị ứng thực phẩm, bác sĩ sẽ cho bé ăn thử loại thức ăn có khả năng gây dị ứng và theo dõi phản ứng của bé. Đây được coi là cách chính xác nhất để xác định xem con bạn bị dị ứng thực phẩm hay không.

Hy vọng với những thông tin trên, các bậc phụ huynh đã biết cách chăm sóc và đưa bé đi điều trị kịp thời khi không may bị dị ứng thực phẩm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc