Để răng trẻ chắc khỏe mừng năm mới đến

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trẻ em từ 5 đến 10 tuổi thường bỏ qua việc chăm sóc răng bao gồm làm sạch ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Điều này làm cho trẻ có nguy cơ sâu răng, đau răng và bị gãy răng. Đặc biệt là khi dịp Tết đến Xuân về, làm thế nào để hàm răng trẻ chắc khỏe để rộn ràng chúc Tết?

Trẻ cần đánh răng bao nhiêu lần thì đủ?

Trẻ có thể cần bố mẹ giúp đánh răng đến khi con ở độ tuổi từ bảy đến mười. Ngay cả khi có ý định muốn đánh răng, trẻ có thể không có đủ kỹ năng để làm sạch răng của mình. Vậy nên bố mẹ luôn hỗ trợ con khi cần thiết nhé.

Thời gian đánh răng tốt nhất là trong vòng 5 đến 10 phút sau khi ăn. Ngoài ra, đối với sức khỏe răng miệng lâu dài, bạn cần chú ý chăm sóc cả răng lợi của bé để giúp ngăn chặn nướu bị bệnh (hoặc nha chu) ở tuổi trưởng thành.

Sử dụng kem đánh răng có chứa flo để răng chắc khỏe

Kem đánh răng kiểm soát cao răng có thể giúp cho mảng bám không dính vào răng của trẻ. Ngoài ra, flo trong kem đánh răng có thể làm vững chắc hơn phần men răng tiếp xúc bên ngoài và giúp ngăn ngừa sâu răng. Flo cũng đã được bổ sung vào nguồn cung cấp nước tại nhiều thành phố. Nếu nước máy riêng của nhà bạn có ít flo hơn so với mức khuyến cáo, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị bạn bắt đầu thêm flo vào chế độ ăn uống của con khi trẻ được sáu tháng tuổi, thường là thành phần của một loại vitamin bổ sung. Bạn có thể tiếp tục bổ sung flo đến khi trẻ mười sáu tuổi. Nhưng hãy cẩn thận, quá nhiều flo cũng không tốt cho răng miệng đâu. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nha sĩ để được hướng dẫn lượng flo như thế nào là phù hợp bố mẹ nhé.

Nha sĩ cũng có thể đề nghị đặt chất phủ trên răng hàm của con bạn. Lớp phủ plastic mỏng giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ, mắc kẹt trong kẽ và vết nứt của răng. Chúng thích hợp cho tất cả các răng phía sau có rãnh phía trong. Do công nghệ này cực kỳ thành công trong việc ngăn ngừa sâu răng nên nó khá tốn kém. Chất bịt kín có thể cần phải được bôi lại trong thời niên thiếu. Với sự kết hợp của chất bịt kín và điều trị fluoride, tỷ lệ sâu răng có thể được giảm 90%.

Chế độ ăn uống đầy dinh dưỡng giúp hàm răng trẻ chắc khỏe

 Chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò giúp răng trẻ chắc khỏe. Cụ thể là bố mẹ  có thể giúp con giảm tiếp xúc với đường qua các đồ ngọt dính răng và thức ăn có chứa carbohydrate khác. Bạn cũng có thể cắt giảm bớt đồ ngọt ăn vặt vào giữa các bữa ăn, những thực phẩm này có nhiều khả năng tồn tại trong miệng nếu trẻ không đánh răng đấy.

Khám răng cũng là cách chăm sóc răng hiệu quả

Để giúp răng trẻ chắc khỏe, bố mẹ cần đảm bảo đưa trẻ khám răng hai lần một năm, cũng như chụp X-quang theo khuyến cáo của nha sĩ. Bạn cũng có thể chọn khám ở bác sĩ nha khoa nhi, người có chuyên môn và kinh nghiệm với trẻ em.

Khám răng thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ trẻ phải đối mặt với vấn đề nha khoa nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn cần liên hệ với nha sĩ bất cứ khi nào trẻ bị đau răng. Cơn đau này có thể là một dấu hiệu của sâu răng đấy. Nếu chưa thể đến gặp nha sĩ khám răng, bố mẹ có thể giúp làm giảm các cơn đau cho trẻ uống acetaminophen.

Chăm sóc răng sữa cũng quan trọng như chăm sóc các răng khôn

 Nếu con bị mất răng sữa do tự rụng hoặc bị gãy  quá sớm, răng khôn của trẻ có thể mọc sớm và mọc lộn xộn vì không gian hạn chế. Theo các nha sĩ, 30 % các trường hợp răng mọc lộn xộn có nguồn gốc từ việc rụng răng sữa sớm.

Mọc răng khôn làm chân răng sữa bị thu hẹp lại, vì vậy khi đến thời điểm răng bị lỏng sẽ chẳng có gì giữ chúng đúng vị trí ngoài một lượng nhỏ mô xung quanh. Răng sữa thường rụng đầu tiên vào khoảng sáu tuổi khi các răng cửa trở nên lỏng lẻo. Răng cối số 1 mọc lúc trẻ 6 tuổi và răng cối số 2 mọc lúc trẻ từ 10 đến 13 tuổi. Trẻ em thường ngọ nguậy làm răng rụng bằng lưỡi hoặc ngón tay của mình, sau đó vứt lên mái nhà với hy vọng răng mới sẽ mọc nhanh hơn. Nếu con muốn bạn giúp chúng nhổ răng sữa đã lung lay, bạn có thể giúp con qua việc giữ chặt răng lại bằng một miếng khăn giấy hoặc băng gạc và gỡ bỏ với một cú xoay cái răng sữa thật nhanh. Thỉnh thoảng, nếu răng sữa dù lung lay nhưng không thể giúp được, bạn cần đưa con đến bác sĩ để nhổ nó.

Khoảng thời gian của tuổi dậy thì, cha mẹ bắt đầu lo lắng về tính thẩm mĩ cho hàm răng trẻ. Nhiều trẻ em được gắn dụng cụ niềng răng (có thể gỡ ra được) và các thiết bị chỉnh nha khác, nhằm điều chỉnh răng lệch bằng cách dần dần di chuyển chúng vào một vị trí thích hợp. Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn liệu trẻ phù hợp để sử dụng công nghệ này và thời điểm thích hợp để cho trẻ đeo niềng răng.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ cũng là một vấn đề khá đau đầu với bố mẹ. Tuy nhiên, với các bí quyết trên đây, bạn có thể giúp con có hàm răng chắc khỏe để rộn ràng chúc Tết.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc