Dạy con yêu học viết chữ trong độ tuổi đi học

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Độ tuổi đi học là độ tuổi con cần được rèn luyện nhiều thứ, trong đó học viết chữ cũng được xem là kỹ năng vô cùng quan trọng. Dạy con cách học viết chữ cũng là dạy con cách bày tỏ suy nghĩ, tình cảm thông qua những lá thư hay nhật ký là điều rất tốt. 

Đối với những bé khác nhau sẽ có cách học khác nhau. Vậy để dạy con học viết chữ như thế nào cho hiệu quả, bố mẹ hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những phương pháp này nhé!

Học bằng thính giác

Nếu con bạn thích lắng nghe, bạn nên cho bé tập viết chính tả. Bạn có thể cho bé viết lại một câu chuyện có sẵn hay bé tự suy nghĩ và viết về một buổi sinh nhật năm trước, một chuyến đi thăm ông bà. Mặc dù bé không thể tự viết được, nhưng bé có thể ngồi xem bạn viết những gì bé diễn đạt. Đây là cách hay để củng cố sự liên quan giữa cách học viết chữ và cách học nói. Khi bé đã viết tốt hơn, bạn có thể đọc hoặc kể chuyện và bé sẽ là người ghi lại.

Miêu tả một bức tranh cũng là cách giúp bé rèn kỹ năng viết. Khi bé nhìn một bức tranh trong tờ báo, các cuốn tập giới thiệu sản phẩm hay truyện tranh, bạn có thể gợi ý bé viết bằng cách để bé tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Con nghĩ mọi người trong bức tranh này đang nói gì hay nghĩ gì? Sau đó, bé sẽ viết cảm nghĩ của mình. Con bạn cũng có thể tường thuật lại câu chuyện trên giấy để bày tỏ suy nghĩ của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng con “xuất bản” một cuốn sách. Bố mẹ nên lưu giữ lại các bức vẽ mà bé đã từng vẽ trong năm trước. Sau đó, cả gia đình cùng nhau dán chúng trên trang giấy và để bé giải thích bằng chữ cho mỗi bức tranh. Bạn sử dụng các bìa cứng và trang trí chúng. Bạn giúp bé ghi các tiêu đề cho mỗi trang và ký tên như tác giả. Để cuốn sách đẹp hơn, bạn bấm lỗ và giữ chúng lại với nhau bằng các dây ruy băng. Cuối cùng, bạn giúp bé đặt cuốn sách vào kệ sách để con có cảm giác đây như là cuốn sách thật sự.

Học bằng thị giác

Đối với các bé học bằng thị giác, các dụng cụ hình ảnh trực quan sẽ giúp bé tiếp thu dễ dàng hơn. Bạn nên làm một tạp chí ảnh. Bạn có thể chụp nhiều bức ảnh liên tiếp của bé với bạn bè và họ hàng rồi cùng con dán vào cuốn sổ lưu niệm. Sau đó, bạn yêu cầu bé ghi ai trong bức hình này và chụp ở đâu. Bạn cho bé viết ra những gì vừa nói như cách đặt tên cho mỗi bức ảnh. Đây sẽ là một món đồ lưu niệm rất ý nghĩa khi bé lớn lên.

Bố mẹ hãy khuyến khích con viết nhật ký. Hầu như các bé thường thích nói về những gì của mình. Vì vậy, bằng cách viết nhật ký, điều này có thể giúp bé kể lại mỗi ngày của bé bằng ngôn từ. Mặc dù ở độ tuổi tiểu học, bé còn chưa viết thành thạo, song bạn nên khuyến khích con viết 1−2 điều đặc biệt trong nhật ký mỗi ngày bằng cách sử dụng bút chì hoặc bút đánh dấu. Viết nhật ký cũng là một trong các thú vui hằng ngày của bé. Trước khi đi ngủ, bạn tập cho bé thói quen dành một ít thời gian ghi lại những gì bé đã trải qua trong ngày.

Nếu con bạn đang gặp phải vấn đề nào khi bắt đầu, bạn có thể:

  • Đưa ra các lời khuyên cụ thể;
  • Bạn có thể động viên con viết về chuyến du lịch của con hay một ngày vui chơi của bé, thậm chí chỉ là bé nghệch ngoạc cho vui hoặc như đang giả vờ viết.
  • Cho bé chơi trò dán chữ cái;
  • Bé cũng rất thích thú viết với các chữ cái bằng hình có keo/nam châm ở mặt sau để dán vào các vật dụng được phép như tủ lạnh. Trò chơi này giúp bé viết và đánh vần chữ rất hiệu quả.

Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc dạy con yêu học viết chữ trong độ tuổi đi học nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ sinh non sẽ gặp phải vấn đề sức khỏe nào?

Hello Bacsi - Khi mang thai, các mẹ bầu cần phải tìm hiểu về các nguy cơ làm cho trẻ sinh non và trang bị các kiến thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm

Các hoạt động thú vị giúp bé rèn luyện kỹ năng đọc

Hello Bacsi - Thói quen đọc sách không phải ai cũng có được, vì vậy bố mẹ cần phải định hình và rèn luyện kỹ năng đọc cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền

Mách bố mẹ cách giúp con rèn luyện kỹ năng nghe

Hello Bacsi - Bé yêu thường phát triển qua các giai đoạn: nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, kỹ năng nghe được xem là một trong các yếu tố quan trọng.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền

Con yêu phát triển kỹ năng nói từ những hoạt động đơn giản

Hello Bacsi - Đối với các bậc phụ huynh, phát triển kỹ năng nói cho con yêu là điều không hề đơn giản, nhất là với những bé chậm phát triển.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền