Dấu hiệu nào cho thấy con bạn mắc bệnh về đường tiêu hóa?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Các bệnh về đường tiêu hóa là bệnh rất phổ biến ở trẻ em, các bệnh này rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trẻ em là đối tượng thường dễ mắc phải bệnh viêm đường tiêu hóa gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ. Do vậy, phụ huynh cần cảnh giác với bệnh viêm đường tiêu hóa có thể xảy ra với con em mình để có biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa và khắc phục tình trạng bệnh cho trẻ hiệu quả.

Khó tăng cân

Trong khi còn nhỏ, trẻ em tăng cân và phát triển nhanh hơn bất cứ lúc nào khác. Tuy nhiên, một số bé không tăng cân ở mức bình thường và bị  suy dinh dưỡng mà nguyên nhân là xuất phát từ các vấn đề về tiêu hóa. Các bé suy dinh dưỡng thấp còi có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng cần được giải quyết.

Khó ngủ

Bé hay thức đêm hoặc khó ngủ thường bị phớt lờ hoặc không được điều trị đúng cách. Một số ông bố bà  mẹ thậm chí còn trẻ uống các loại thuốc có hại hoặc thuốc bổ sung có thể làm giảm cân bằng hormone tự nhiên ở con. Nếu bé đang gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc trong lúc ngủ, bố mẹ cần đưa trẻ đi làm xét nghiệm trước các vấn đề về tiêu hóa. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng vấn đề thực sự bắt đầu từ đường ruột của bé.

Táo bón

Nếu bị táo bón, bụng của bé có thể bị chướng và cứng khi sờ vào. Cách tốt nhất để xác định xem con của bạn có bị táo bón hay không là lưu ý tới số lần cũng như mức độ thường xuyên trong việc đại tiện của con. Nếu việc đi ngoài không diễn ra hàng ngày hoặc trẻ đi rất khó khăn, trẻ có thể bị táo bón. Táo bón có thể xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc tình trạng tiêu hoá nghiêm trọng hơn.

Đi ngoài phân nhiều

Lượng thức ăn bé hấp thụ có thể không tương quan với lượng phân mà trẻ thải ra ngoài. Rối loạn tiêu hóa làm cho trẻ đi ngoài ra phân nhiều dù trẻ không ăn nhiều như vậy. Lượng phân của con liên quan nhiều đến việc  tiêu hoá thức ăn như thế nào hơn là việc trẻ ăn bao nhiêu.

Trào ngược

Tại một thời điểm nhất định, nhiều trẻ em mắc chứng ợ nóng sau khi ăn. Khi những triệu chứng này xảy ra thường xuyên hoặc không liên quan đến một số loại thực phẩm nhất định, chúng có thể là do trào ngược dạ dày thực quản. Điều này có thể gây nôn mửa và kích ứng. Ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến chứng ợ nóng, đau bụng và tức ngực.

Đái dầm

Trẻ em đái dầm không phải do lười biếng, cố ý hoặc không vâng lời. Đái dầm thường là một căn bệnh tiềm ẩn bắt đầu từ đường ruột. Bố mẹ nên cho bé làm kiểm tra nước tiểu để xác định các nguy cơ tiềm ẩn về tiêu hóa.

Không chú ý

Sự không chú ý ở trẻ em không phải lúc nào cũng là kết quả của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Nó chỉ đơn giản có thể là kết quả của một bệnh mạn tính như suy giáp hoặc bệnh tiêu hóa. Điều quan trọng là phụ huynh phải cân nhắc các nguyên nhân khác nhau của việc không chú ý ở trẻ để xác định cách điều trị tốt nhất.

Bố mẹ cần tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ để tìm ra chính xác vấn đề mà con bạn gặp phải. Một khi bạn đã biết vấn đề về hệ tiêu hóa mà con đang gặp phải thì bạn mới có thể điều trị chúng một cách có hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc