Con ngủ cùng bố mẹ lợi hay hại?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi con yêu chào đời, có lẽ ông bố bà mẹ nào cũng muốn được gần gũi bên con từng phút giây. Chính vì vậy thói quen cho con ngủ cùng bố mẹ của nhiều gia đình đã trở nên rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc làm này có thực sự giúp ích cho sức khỏe và tương lai bé cưng hay không? 

Việc bố mẹ có nên ngủ cùng với con hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Các bậc phụ huynh khi được hỏi về vấn đề này thường “chín người mười ý”. Có người cho rằng, bố mẹ ngủ cùng con sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho sự gắn kết bền vững của gia đình: họ có thể trò chuyện với con, chăm sóc và ôm ấp con. Những người khác lại tin rằng điều này cản trở sự hình thành ý thức cá nhân, tính độc lập của các bé, đồng thời có thể làm tăng tỷ lệ mắc các chứng rối loạn giấc ngủ. Bài viết sau sẽ tiết lộ đến bạn nhiều phát hiện khá thú vị về vấn đề này.

Những nghiên cứu liên quan đến việc ngủ cùng con

Thực tế cho thấy, có rất nhiều yếu tố cần xét đến khi bàn về chuyện có nên ngủ cùng với bé hay không. Đầu tiên, trẻ sơ sinh nên ngủ cùng phòng với cha mẹ trong sáu tháng đầu tiên và tốt nhất là một năm nhưng không ngủ cùng một giường. Lý do là bởi vì lúc ngủ, chúng ta rất khó kiểm soát hành vi và trẻ có thể bị quấn vào chăn hay bị ép vào tường bởi người lớn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc ngủ chung giường sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) cao hơn, đặc biệt là khi bố mẹ uống rượu, hút thuốc quá nhiều.

Các nghiên cứu khác trên những ông bố, bà mẹ hay bị giật mình lúc nửa đêm cho thấy, dù là ngủ chung với con hay cho con ngủ phòng riêng, mức độ hạnh phúc của họ vẫn như nhau.

Lợi và hại của việc ngủ cùng con

Chung quy lại, việc có nên ngủ cùng con hay không là tùy vào việc bạn muốn đạt được khía cạnh nào của tình cảm gia đình. Nếu bạn cho rằng con cần sự bảo bọc của mình và muốn gia đình thân thiết với nhau hơn thì việc ngủ cùng không có gì sai cả. Ngoài ra, ngủ riêng cũng là một cách bạn giáo dục cho con tính độc lập và cũng giúp cho mỗi thành viên trong tổ ấm của mình có một không gian riêng.

Để đào sâu hơn vào vấn đề này, chúng ta hãy xét đến những ưu và nhược điểm của việc ngủ cùng con được liệt kê dưới đây:

Ưu điểm:

  • Thuận tiện hơn trong việc cho con bú vào nửa đêm;
  • Giúp mẹ đang cho con bú theo chu kì giấc ngủ của con;
  • Giúp trẻ dễ ngủ hơn và nhanh trở lại giấc ngủ nếu có giật mình trong đêm;
  • Giấc ngủ vào ban đêm của trẻ sẽ kéo dài hơn;
  • Tạo được sự gần gũi, thân mật giữa bố mẹ với con cái.

Nhược điểm:

  • Những rủi ro tiềm ẩn về độ an toàn của bé khi bố mẹ không thể kiểm soát hành vi lúc ngủ;
  • Bạn sẽ ngủ ít hơn vì con yêu sẽ hay trở người, ợ hơi suốt đêm;
  • Bố mẹ không thể có cảm giác riêng tư và hào hứng với “chuyện ấy” khi thiên thần có mặt.

Hi vọng sau khi cân nhắc cả 2 mặt lợi và hại trên của việc ngủ cùng con, các ông bố bà mẹ của chúng ta sẽ rút ra cho mình nhiều bài học quý báu trong việc nuôi con trẻ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc