Con bạn có đang mắc các dấu hiệu rối loạn tâm thần?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ nào cũng muốn con mình được thành công và hạnh phúc. Tuy nhiên, ở một số thời điểm, con sẽ có những dấu hiệu rối loạn tâm thần mà cha mẹ nên lưu ý.

Thỉnh thoảng bố mẹ sẽ thấy hành vi của con bất thường hoặc có vẻ khác với những đứa trẻ cùng trang lứa. Con có thể buồn bã hoặc có những hành vi khác với những gì đã làm trước đó. Những thay đổi này có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột. Sau đây là những dấu hiệu rối loạn tâm thần cho thấy con đang cần được quan tâm và giúp đỡ.

Trầm cảm

Tất cả chúng ta ai cũng đều phải trải qua những lúc chán nản. Tuy nhiên, trầm cảm là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức. Bố mẹ cần chú ý đến những biểu hiện sau đây, vì rất có thể con đang mắc chứng trầm cảm:

 • Thay đổi thói quen ngủ
 • Bất thình lình khóc và buồn rầu quá mức
 • Thói quen ăn uống thay đổi dẫn đến sút cân hoặc tăng cân bất ngờ
 • Cảm thấy tuyệt vọng và bất lực
 • Hoang tưởng và có hành động bí mật
 • Tự hành hạ bản thân hoặc nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân
 • Quá lo lắng về hình ảnh bản thân
 • Cô lập bản thân
 • Xa lánh bạn bè và mọi người xung quanh.

Rối loạn ăn uống

Những lo lắng về hình ảnh bản thân có thể ám ảnh trẻ, dẫn đến việc giảm cân nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ trong độ tuổi này:

 • Biếng ăn: Bố mẹ hãy chú ý các dấu hiệu khi trẻ bỏ bữa ăn hoặc thay đổi thói quen ăn uống
 • Háu ăn: Bạn nên cảnh giác với tình trạng con giảm cân bằng cách nôn mửa sau khi ăn nhiều, vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Bố mẹ cũng nên chú ý khi trẻ đi ngay đến phòng tắm hoặc phòng riêng sau khi ăn xong.

Lạm dụng chất kích thích

Ngoài áp lực cố gắng để bằng bạn bè, các vấn đề về rối loạn tâm thần có thể làm trẻ vị thành niên không chỉ muốn thử uống rượu và ma túy mà còn sử dụng chất các chất kích thích khác như một cách tạm quên đi áp lực. Ngoài việc chú ý đến các dấu hiệu lạm dụng rượu và ma túy, đồ uống có cồn trong nhà, mất tỉnh táo, nói lắp…, bố mẹ cũng nên:

 • Cảnh giác với việc con có thể lạm dụng thuốc theo toa. Theo các chuyên gia, việc lạm dụng thuốc theo toa của thanh thiếu niên chỉ đứng thứ hai sau tình trạng lạm dụng ma túy và rượu. Các loại thuốc theo toa bị lạm dụng phổ biến nhất bao gồm Vicodin và Xanax;
 • Cảnh giác với cả việc lạm dụng thuốc không kê toa. Thuốc cảm và thuốc ho là hai loại thường xuyên bị lạm dụng.

Con cái đôi khi sẽ có những hành vi sai trái hoặc không thích hợp, nhưng những việc như vậy rồi sẽ chấm dứt.

Hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ quan tâm và phát hiện kịp thời những dấu hiệu rối loạn tâm thần ở con để giúp con vượt qua nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm