Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở bé, những điều bố mẹ cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trào ngược dạ dày thực quản ở bé là một vấn đề sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu chứng trào ngược trở nặng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Trẻ nhỏ thường dễ bị mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Bé thường trào ra ngoài tất cả những thức ăn bé vừa mới ăn vào. Đây là một vấn đề sinh lý bình thường của hầu hết các bé. Tuy nhiên, làm sao để biết khi nào trào ngược sinh lý chuyển thành bệnh lý, đó là điều không dễ dàng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Hello Bacsi nhé!

Phân biệt chứng trào ngược dạ dày thực quản (GER) và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Hiểu một cách đơn giản, chứng trào ngược dạ dày thực quản (GER) là sự di chuyển thức ăn trong dạ dày lên thực quản và thỉnh thoảng có thể bị đẩy ra ngoài bằng đường mũi và miệng. Trào ngược có liên quan đến các triệu chứng khác hoặc xuất hiện từ lúc mới sinh, là tình trạng bệnh lý và được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Như vậy, chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh (GER) không được gọi là bệnh lý hay GERD, vì thực tế đây là một hiện tượng bình thường.

Thông thường, chứng trào ngược thường xuất hiện khoảng 2 đến 3 tuần đầu sau sinh và đạt đỉnh điểm lúc 4 đến 5 tháng tuổi. Phần lớn ở những trẻ sinh ra đủ tháng, triệu chứng thường biến mất khi được 9 – 12 tháng tuổi khi chức năng của đường tiêu hóa phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra, các quá trình phát triển bình thường của bé, bao gồm kiểm soát được phần đầu, trẻ ngồi được hoặc ăn được thức ăn đặc cũng sẽ cải thiện triệu chứng trào ngược.

Nguyên nhân gây trào ngược là gì?

Nếu dạ dày của bé chứa đầy thức ăn hoặc bé thay đổi tư thế đột ngột, đặc biệt sau khi ăn thì các chất trong dạ dày, bao gồm thức ăn được trộn với axit dạ dày, sẽ ép thức ăn lên phần van trên của dạ dày (cơ vòng thực quản dưới). Cơ vòng này giãn ra, cho phép thức ăn từ thực quản xuống dạ dày và sau đó thắt lại để giữ thức ăn không bị trào ngược.

Khi có sự phát triển không hoàn thiện hoặc cơ vòng mở ra không đúng thời điểm, các chất trong dạ dày sẽ trào ngược vào trong thực quản. Ở các bé lớn hơn, chế độ ăn có nhiều thức ăn tính axit, thức ăn cay, thức ăn chứa nhiều carbohydrate hoặc caffeine cũng có thể dẫn đến chứng trào ngược. Thêm vào đó, trào ngược thường phổ biến hơn ở các bé thừa cân hoặc béo phì.

Dấu hiệu con mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Không giống chứng trào ngược, bệnh trào ngược dạ dày thực quản liên quan đến biến chứng từ việc trào ngược axit gây ra. Hãy đi khám bác sĩ ngay khi bé có bất kỳ triệu chứng sau:

 • Không chịu ăn;
 • Khóc hoặc giật nảy người ra sau khi ăn (có thể do đau);
 • Có máu hoặc chất màu xanh khi trào ngược ra ngoài;
 • Trào ngược nhiều hơn và thường xuyên hơn;
 • Chướng bụng hoặc khó chịu vùng bụng;
 • Có thể có triệu chứng hô hấp như khò khè, ho.

Ngoài ra, bạn nên báo ngay với bác sĩ nếu thấy bé không tăng cân hoặc tã bé bị dơ và ít bị ướt (do ít nước tiểu), vì có thể đó là dấu hiệu bé không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bác sĩ sẽ đánh giá chứng trào ngược của bé như thế nào?

Bác sĩ sẽ phát hiện và phân biệt chứng trào ngược do các bệnh lý gây ra để tránh các chi phí điều trị không cần thiết. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra triệu chứng, cách ăn uống và đánh giá sự phát triển của bé bằng cách theo dõi cân nặng, chiều cao trên biểu đồ tăng trưởng.

Cách điều trị chứng trào ngược hoặc bệnh trào ngược

Bố mẹ nào cũng muốn con khỏi bệnh nhanh, nhưng sự thật là phải cần nhiều thời gian. Bạn hãy bắt đầu thay đổi quá trình cho ăn hoặc tư thế ăn để giúp cải thiện chứng trào ngược và bệnh trào ngược ở bé. Nếu bệnh trào ngược nặng hơn thì cần điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật chống trào ngược được gọi là phẫu thuật bao đáy vị.

Điều trị cho trẻ sơ sinh

 • Cho bé ợ một cách tự nhiên khi ăn, giữ ở tư thế thẳng đứng khoảng 30 phút;
 • ­Nếu bé hay bị ọc sữa khi bú bằng bình thì bạn nên bỏ thêm một ít ngũ cốc vào trong bình sữa để cải thiện trình trạng cho bé;
 • Không thêm thức ăn dạng rắn vào bình, trừ khi có bác sĩ khuyến nghị điều đó;
 • Chia nhỏ bữa ăn ra với thức ăn nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần cho sự phát triển của bé;
 • Lưu ý luôn giữ bé ở tư thế thẳng đứng, trong xe đẩy hoặc lúc bế bé, khoảng nửa giờ đầu sau khi ăn;
 • Phải luôn luôn theo dõi bé trong quá trình bú sữa;
 • Ở trẻ nhỏ, các thủ thuật can thiệp điều trị là không cần thiết. Bố mẹ chỉ cần cho bé ăn các loại thức ăn và số bữa ăn phù hợp.

Cách điều trị cho trẻ lớn

 • Nên tránh thức ăn chiên và thức ăn giàu chất béo vì nó làm tăng khả năng trào ngược và giảm khả năng làm trống dạ dày;
 • Không nên dùng bạc hà, caffeine và một số thuốc trị hen vì có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khiến thức ăn trào ngược lên thực quản;
 • Một số nghiên cứu cho biết các sản phẩm từ cà chua cũng gây tác dụng tương tự. Nếu có bất kỳ thực phẩm nào gây trào ngược hoặc ợ nóng thì không nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày khoảng 1 đến 2 tuần;
 • Nếu các triệu chứng tiếp diễn, bố mẹ nên hạn chế thức ăn đó cho con đến khi bác sĩ có chỉ định ăn kiêng;
 • Dùng thuốc kê toa làm giảm tính axit trong dạ dày để giảm bớt các triệu chứng liên quan đến bệnh trào ngược.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc con bị trào ngược dạ dày thực quản.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Bài có nhiều người đọc