Chuẩn bị cho con đi mẫu giáo không khó như bạn nghĩ!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều phụ huynh thường ít chú ý đến việc chuẩn bị cho con đi mẫu giáo. Tuy nhiên, đây lại là một điều cần thiết để bé làm quen với môi trường mới.

Ngày đầu tiên ở trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ có thể là một viễn cảnh khó khăn cho cả bạn và bé. Những lời khuyên của Hello Bacsi sau đây sẽ giúp trải nghiệm của bé về trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ là một điều hạnh phúc ngay từ ban đầu.

Tăng sự giao tiếp ngoài xã hội

Đây là một kỹ năng cần phải được rèn luyện theo thời gian. Một số bé sẽ cảm thấy việc đó dễ dàng hơn những bé khác. Nếu ở nhà mẹ đã dạy cho con cách chia sẻ và nhường nhịn thì bé sẽ thấy những tháng ngày ở trường mầm non ít khó khăn hơn.

Bạn đừng mong đợi những điều tuyệt vời ngay lúc đầu. Trẻ em thường chơi riêng rẽ hơn là chơi với bạn cho đến khi bé được khoảng 3 tuổi. Bố mẹ không cần phải đứng sát bên cạnh bé khi chơi đùa, chỉ cần đảm bảo ở đủ gần để có thể can thiệp nếu các bé bắt đầu tranh giành đồ chơi.

Hãy kết bạn với các bà mẹ khác có con cùng độ tuổi với bé, trên mạng xã hội cũng được. Đây là một cách tuyệt vời để con có thể vui đùa với các bạn cùng trang lứa mà vẫn an toàn dưới sự quan sát của bố mẹ.

Tập cho bé làm quen khi không có bố mẹ

Con sẽ thích nghi với các cô ở trường mẫu giáo hơn nếu bạn đã tập cho bé quen với việc có người khác chăm sóc, chẳng hạn như ông, bà, người thân và bạn bè.

Hãy bắt đầu bằng cách xa bé trong những khoảng thời gian ngắn, ví dụ như 1 giờ khi bạn đi mua sắm và sau đó tăng dần thời gian lên cho đến khi bé vẫn vui vẻ được cả buổi sáng hoặc buổi chiều mà không có bạn bên cạnh.

Ban đầu, bé có thể không thích đi học, nhưng rồi một thời gian sau đó, bố mẹ hãy yên tâm là khi con về nhà miệng sẽ luôn líu lo về một ngày được cùng chơi, cùng học với cô và các bạn.

Tham quan trường học

Khi bạn chọn trường mẫu giáo, tốt nhất là nên tự mình đến xem qua cơ sở vật chất của trường trước. Lần tiếp theo hãy đưa bé đi theo và xem cách bé phản ứng lại với ngôi trường và quan sát cách các cô tương tác với bé.

Bạn có thể đi thăm bé nhiều lần hơn nếu cảm thấy con mình cần điều đó. Một số trường mẫu giáo còn gắn camera cho bố mẹ quan sát bé từ xa. Khi bạn về nhà, hãy nói với con những chuyện tích cực về trường, các hoạt động diễn ra, các cô và các bạn học ở đó cũng như lắng nghe bất kỳ mối bận tâm, lo lắng nào của con khi đi mẫu giáo.

Tập cho bé thói quen đi vệ sinh

Khi đi mẫu giáo, một số bé sẽ còn mặc tã, số còn lại thì không. Vì thế, mẹ nên tập cho con đi vệ sinh để tránh những tình huống đột ngột và không mong muốn ở lớp. Để đề phòng, mẹ hãy bỏ thêm quần, áo để thay trong cặp của bé và nhắc nhở nhẹ nhàng thường xuyên nếu con muốn đi vệ sinh thì hãy nói với các cô chứ không nên sợ bị la mắng.

Tập cho bé ăn

Ngoài sữa và bánh thì con sẽ được ăn nhiều món ở trường học. Vì vậy, bố mẹ nên tập cho bé cách sử dụng muỗng và đũa trước ở nhà để bé có thể tự múc ăn. Bên cạnh đó, các cô ở trường cũng có thể đút cho bé ăn. Nếu con không thích, bị dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn nào đó, bạn cũng hãy nói cho nhà trường về vấn đề này.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã nhẹ bớt gánh lo hơn khi lần đầu cho con đi mẫu giáo.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc