Chăm sóc thị lực của bé trong độ tuổi mẫu giáo

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Các vấn đề về thị lực của trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo luôn được bố mẹ quan tâm. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu suy giảm thị lực của con là điều cần thiết để giúp trẻ không gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như mù lòa.

Lứa tuổi mẫu giáo là lúc con bắt đầu điều chỉnh và nâng cao thị lực của mình bằng nhiều hoạt động như đạp xe phối hợp hay quan sát bóng. Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt, việc kiểm tra thị lực thường xuyên cũng là điều quan trọng nhằm giúp cho đôi mắt con sáng khỏe.

Những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thị lực ở trẻ

Nếu bạn có con trong độ tuổi từ 3 đến 6, những dấu hiệu sau sẽ là hồi chuông cảnh báo bố mẹ về tình trạng thị lực đang đi xuống ở con:

  • Hay ngồi sát với tivi hoặc đọc sách quá gần;
  • Nheo mắt;
  • Nghiêng đầu để nhìn rõ hơn;
  • Thường xuyên dụi mắt, ngay cả khi không buồn ngủ;
  • Che mắt hoặc các dấu hiệu khác của sự nhạy cảm với ánh sáng;
  • Chảy nước mắt nhiều;
  • Nhắm một mắt để nhìn rõ hơn khi đọc, xem tivi;
  • Trẻ ngại tham gia các hoạt động cần phải nhìn gần như tô màu hoặc đọc sách, hoặc các hoạt động cần tầm nhìn xa như đá bóng hoặc chơi đuổi bắt;
  • Đau đầu hoặc mỏi mắt.

Bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để được khám và điều trị kịp thời nếu con có bất kỳ một trong các triệu chứng trên.

Tật khúc xạ hay gặp ở trẻ

Các vấn đề về thị lực của bé trong độ tuổi mẫu giáo điển hình nhất là tật khúc xạ:

Viễn thị

Viễn thị là tật khúc xạ rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Viễn thị nặng có thể dẫn tới lác mắt hay còn gọi là mắt lé. Nếu lác mắt là nguyên nhân của viễn thị do nhìn không đúng cách thì đeo kính mắt thích hợp hoặc đeo kính áp tròng có thể giúp mắt bé nhìn thẳng được. Phẫu thuật chỉnh mắt lác được chỉ định trong trường hợp trẻ bị mắt lé không phải do viễn thị. Nếu lác mắt không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn tới giảm thị lực. Thậm chí nếu không được bé có thể bị mù lòa hay mất thị lực vĩnh viễn.

Cận thị

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo rất hay gặp tật cận thị. Cận thị gây khó khăn cho bé khi nhìn lên bảng hay các vật ở khoảng cách xa. Trong hầu hết các trường hợp, cận thị có thể được điều chỉnh hoàn toàn bằng đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng.

Loạn thị

Tật loạn thị khiến cho vật bé nhìn mờ đi hay biến dạng ở mọi khoảng cách. Giống như cận thị và viễn thị, loạn thị thường có thể được điều chỉnh hoàn toàn bằng việc đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng.

Chăm sóc cho đôi mắt con khỏe đẹp

Để bảo vệ cửa sổ tâm hồn của bé, bố mẹ hãy:

Đưa con đi kiểm tra mắt

Ngay cả khi bé không có triệu chứng của bất kỳ một tật khúc xạ hoặc những vấn đề về thị lực nào thì bố mẹ cũng nên đưa con đi khám mắt khi bé được 6 tháng tuổi và tái khám khi con lên 3. Khám mắt tổng quát trước khi bé bắt đầu đến trường cho phép bạn có đủ thời gian để phát hiện và điều trị bất kỳ vấn đề về thị giác nào có thể gây trở ngại cho việc học tập của con.

Khám mắt hàng năm cho bé để phát hiện ra các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn thị giúp cho đôi mắt của trẻ được chăm sóc và bảo vệ đúng cách bằng việc đeo mắt kính hay kính áp tròng. Trong độ tuổi mẫu giáo và độ tuổi đến trường nói chung, các cơ quan của mắt đang dần phát triển cùng với các bộ phận còn lại của cơ thể, do đó trẻ thường xuyên cần phải thay kính mắt để điều chỉnh độ cũng như kích thước.

Bố mẹ hãy đảm bảo rằng bé được khám mắt toàn diện. Bố mẹ nên đưa con đến một bác sĩ chuyên khoa mắt thay vì một điều dưỡng ở phòng y tế trong trường học hay một bác sĩ nhi khoa nói chung. Đo khúc xạ chỉ có thể giúp phát hiện các tật khúc xạ, nhưng thường bỏ sót các triệu chứng. Đo mắt thường do những người không được đào tạo bài bản về chuyên môn nên không thể  nắm được đầy đủ các vấn đề về thị lực và sức khỏe của mắt. Vì vậy, đó không được xem là phương pháp khám mắt hoàn chỉnh.

Động viên con đeo kính

Nếu bé cần phải đeo kính, bố mẹ nên để con chọn gọng kính yêu thích, giúp bé không ngại việc đeo kính. Ngoài ra, bố mẹ cần giải thích những ích lợi của việc đeo kính mắt cho trẻ và sử dụng các ví dụ cụ thể như: “Kính mới sẽ giúp con nhìn thấy quả bóng rõ hơn khi chơi đấy”.

Lập kế hoạch khám mắt và lựa chọn kính vào ngay thời điểm đó là tốt cho trẻ. Bố mẹ không nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhãn khoa khi con mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc đói. Trước tiên, hãy chọn một vài kiểu gọng kính cho trẻ với sự giúp đỡ của các chuyên gia nhãn khoa có kinh nghiệm. Sau đó cho trẻ sự lựa chọn cuối cùng cho chiếc gọng mà trẻ sẽ đeo. Bố mẹ có thể tổ chức một chuyến đi chơi ngoài trời, cùng bé quan sát và thảo luận xem có bao nhiêu người biết cách đeo kính, và làm thế nào để họ nhìn thấy rõ hơn.

Bố mẹ cũng cần chắc chắn rằng gọng kính được chọn phù hợp và làm bé cảm thấy thoải mái. Mỗi năm ở các trường học vẫn thường tổ chức các cuộc kiểm tra sức khỏe bắt buộc đối với học sinh. Và các bé cũng có cơ hội được kiểm tra thị lực nhưng chỉ với một hình thức vô cùng đơn giản.

Tốt nhất bố mẹ nên quan sát những biểu hiện lạ về thị lực của con đồng thời đưa trẻ đến các trung tâm chuyên khoa mắt để kiểm tra nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm