Cân nhắc lợi hại khi cắt bao quy đầu cho trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi được sinh ra, các bé trai sẽ có một phần da che phủ phần đầu của dương vật gọi là bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là thủ thuật loại bỏ lớp da che phủ đầu dương vật của bé.

Qui trình cắt bao quy đầu

Bé cần phải khỏe mạnh và có tình trạng sức khỏe ổn định khi chào đời mới được thực hiện thủ thuật này. Nếu quyết định cắt bao quy đầu cho bé, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các thủ tục và giúp bạn sắp xếp lịch khám tại bệnh viện hoặc phòng khám. Thông thường, việc cắt bao quy đầu được tiến thành trước khi bạn và con của bạn rời khỏi bệnh viện. Đôi khi, cắt bao quy đầu có thể được thực hiện ngoại trú. Các quy trình được thực hiện mất khoảng 10 phút.

Thông thường, bé sẽ nằm trên giường với tay và chân được giữ lại để tránh trường hợp bé vùng vẫy. Sau khi làm khử trùng dương vật và khu vực xung quanh, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào dương vật. Một cái kẹp hoặc vòng nhựa đặc biệt được gắn vào dương vật và bác sĩ sẽ cắt bỏ bao quy đầu. Thuốc mỡ, chẳng hạn như dầu bôi trơn, cũng được sử dụng để bảo vệ dương vật không bị dính chặt vào tã lót.

Nếu bé quẫy đạp, thì có nghĩa thuốc tê đã hết tác dụng, bạn nên giữ bé nhẹ nhàng – cẩn thận để tránh gây áp lực trên dương vật. Thường thì mất khoảng 7 đến 10 ngày để dương vật lành hẳn. 

Lợi ích của việc cắt bao quy đầu

Các nghiên cứu đã cho thấy trẻ sau khi cắt bao quy đầu sẽ ít có nguy cơ bị các chứng bệnh sau:

  • Nhiễm trùng bao quy đầu;
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu;
  • Ung thư dương vật;
  • Các bệnh lây qua đường tình dục;
  • Hẹp bao quy đầu. 

Tác hại của việc cắt bao quy đầu

  • Rủi ro khi thực hiện: Cũng như mọi thủ thuật khác, cắt bao quy đầu cũng có thể xảy ra các biến chứng. Tuy nhiên, hiếm khi có trường hợp mắc phải các biến chứng và nếu có cũng thường ở mức độ nhẹ. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, con bạn có thể bị nhiễm trùng và chảy máu.
  • Bị thương ở dương vật: Tuy rất hiếm khi xảy ra nhưng bao quy đầu có thể bị cắt quá ngắn hoặc quá dài hoặc có thể lành không đúng cách. Những biến chứng này có thể khiến bé cần phải cắt lại bao quy đầu hoặc đi nắn sửa dương vật.
  • Thay đổi độ nhạy của dương vật: Một số người cho rằng cắt bao quy đầu có thể làm giảm sự nhạy cảm của đầu dương vật, giảm khoái cảm tình dục trong cuộc sống sau này của bé. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh là đúng.
  • Sợ đau: Một số phụ huynh chọn không cắt bao quy đầu cho con vì lo ngại bé sẽ bị đau. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê cho bé và bé chỉ đau một chút khi thuốc tê hết tác dụng.
  • Bảo vệ đầu dương vật: Khi cắt bao quy đầu, phần đầu của dương vật có thể trở nên bị kích thích và khiến đầu ống niệu trở nên quá nhỏ. Điều này có thể dẫn đến vấn đề về việc đi tiểu và bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật để điều trị các vấn đề này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nếu không được điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 14/05/2020 . 4 phút đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 30/04/2020 . 5 phút đọc

Gãy ngón chân

Gãy ngón chân là một chấn thương khá phổ biến, xảy ra khi bạn vô tình làm rơi vật nặng xuống bàn chân hoặc vấp ngón chân vào một bề mặt cứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/04/2020 . 4 phút đọc

Chi phí cắt bao quy đầu khoảng bao nhiêu?

Chi phí cắt bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu bao nhiêu là những vấn đề được nam giới quan tâm khi muốn sử dụng dịch vụ y tế này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 24/04/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
chăm sóc rốn thông thoáng

Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc
tai nạn thường gặp ở trẻ

4 tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc
bệnh Kienbock

Bệnh Kienbock

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc