Cách giúp con kiểm soát cảm xúc của mình

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Với người lớn, việc kiểm soát cảm xúc chính mình đôi khi là một thử thách, còn đối với trẻ là điều không hề dễ dàng, vì chúng không biết cách nào để thổ lộ những suy nghĩ đó cho người khác như người trưởng thành.

Giống như người lớn, trẻ em có thể bị stress từ những thứ như trường học và đời sống xã hội. Mặc dù chúng có thể giả vờ không muốn nói, nhưng chúng lại muốn cha mẹ của mình nhận ra và giải quyết những rắc rối của đó. Là cha mẹ, bạn có thể giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh để các con đủ khả năng đối phó với các vấn đề gây căng thẳng.

Lắng nghe con và giúp chúng nhận ra cảm xúc của mình

Bước đầu tiên bạn cần làm là lắng nghe trẻ chăm chú và thật bình tĩnh để nhận biết được các dấu hiệu trẻ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Điều quan trọng là để cho con bạn cảm thấy được lắng nghe với sự cởi mở và quan tâm. Cha mẹ nên tránh đánh giá, đổ lỗi hoặc ép buộc con làm bất cứ điều gì. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu toàn bộ câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi. Thường rất mất thời gian để con kể lại câu chuyện. Sau đó, cha mẹ có thể giúp con mình nhận ra cảm xúc bằng cách sử dụng “danh sách cảm xúc”. Danh sách cảm xúc nên bao gồm một số cảm xúc tích cực như “vui mừng”, “hạnh phúc” hoặc “tự hào”. Hãy nhớ rằng, cho dù đứa trẻ nói gì đi nữa, điều quan trọng là bạn phải luôn luôn lắng nghe và khuyến khích trẻ trung thực với cả bạn và chính mình.

Nói về cảm xúc của trẻ mỗi ngày

Cha mẹ nên thảo luận với con về cảm xúc của chúng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp trẻ thể hiện cảm xúc dễ dàng hơn và học hỏi được từ những người lớn cách sử dụng những từ ngữ thể hiện cảm xúc sao cho chính xác, từ đó các cảm xúc khó chịu cũng được biểu hiện. Trẻ sẽ bình tĩnh và cảm thấy thư thái để bộc lộ tất cả.

Tạo không gian để nói về những cảm giác khó khăn cũng là một ý kiến hay. Khi nói: “Tôi tức giận”, có nghĩa là một đứa trẻ biết cảm xúc của chúng là gì và kiểm soát.

Giúp con bạn đối phó với những cảm xúc khó khăn

Một khi đứa trẻ đã biết được cảm xúc của mình, cha mẹ có thể giúp con hiểu tại sao lại cảm thấy như vậy. Việc thảo luận nhiều về các yếu tố kích thích hoặc nguyên nhân của một cảm xúc đôi khi sẽ khó khăn cho trẻ, nhưng bạn có thể làm việc này dễ dàng hơn bằng cách khuyến khích trẻ kể một câu chuyện. Một câu chuyện giải thích mối liên hệ giữa cảm xúc của con và bất kỳ suy nghĩ hoặc hành vi nào từ việc rối loạn học tập ở trẻ, sự phức tạp của xã hội hay từ chính gia đình…

Cha mẹ cũng có thể giúp con mình chia sẻ nhiều hơn bằng cách nói chuyện cởi mở về những cảm xúc nơi chúng, nguyên nhân và cách đối phó.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 đặc điểm thú vị nên biết khi nuôi dạy các bé thuộc cung Bảo Bình

Đặc điểm cơ bản trong tính cách của các thiên thần thuộc cung Bảo Bình là sự thông minh, hoạt bát, cởi mở và có chút tinh quái.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Quá trình phát triển thể chất ở trẻ nhỏ diễn ra như thế nào?

Quá trình phát triển thể chất ở trẻ nhỏ diễn ra rất nhanh, là cha mẹ, bạn cần hiểu rõ để biết bé có đang phát triển bình thường hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con Tháng Hai 3, 2020

8 bí quyết dạy trẻ kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

Kết bạn là kỹ năng sống quan trọng cần thiết của con người. Tuy nhiên, kỹ năng này không đến tự nhiên mà cần được cha mẹ dạy trẻ cách kết bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

8 nguyên nhân khiến trẻ có hàm răng bị ố vàng

Răng bị ố vàng, xỉn màu có thể là do nhiều nguyên nhân. Bình thường, răng của trẻ có thể màu trắng ngà nhưng nếu bạn thấy răng trẻ chuyển sang màu nâu vàng hoặc đen thì bạn đưa trẻ đi kiểm tra để xác định nguyên nhân do đâu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con Tháng Mười Một 1, 2018