Bố mẹ nên làm gì khi con có dấu hiệu bị chậm phát triển?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Mỗi trẻ phát triển và học hỏi theo từng mức độ riêng. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy con bạn có thể không có những kỹ năng mà hầu hết những đứa trẻ khác cùng trang lứa đều có. Bác sĩ gọi những vấn đề này là sự chậm phát triển.

Để giải quyết những thắc mắc về bệnh lý này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân gây ra sự chậm phát triển ở trẻ

Đôi khi sự chậm phát triển là do các nguyên nhân về mặt y khoa, chẳng hạn như biến chứng do sinh non, tình trạng di truyền như hội chứng Down, kết quả của một căn bệnh nghiêm trọng hoặc tai nạn. Bé yêu chậm phát triển về ngôn ngữ có thể là do thính giác, các vấn đề về thanh quản, họng, mũi hoặc miệng. Những khó khăn về mặt  giao tiếp có thể liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Một số bác sĩ nhi khoa cho rằng hầu hết mọi người đều không tìm ra nguyên nhân cụ thể nào để giải thích cho sự chậm phát triển.

Khi nào nên cho con gặp bác sĩ?

Bố mẹ là người biết bé rõ nhất nên có thể phát hiện ra vấn đề tiềm ẩn sớm. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng, hãy đưa bé đi kiểm tra để đảm bảo phòng tránh kịp thời biến chứng sau này.

Việc ghi lại những cảm nhận của bạn về tình trạng của bé trước khi gặp bác sĩ sẽ giúp ích trong quá trình điều trị. Ví dụ như điều gì làm bạn lo lắng khi con chỉ biết đi mà không biết nói? Bé có vẻ mất đi một mốc quan trọng mà bé đã đạt được trước đây? Bạn nhận thấy dấu hiệu của sự chậm trễ về mặt phát triển thể chất hoặc dấu hiệu của tình trạng rối loạn ngôn ngữ hoặc rối loạn giao tiếp?

Bác sĩ kiểm tra sự chậm phát triển của bé như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi bố mẹ về bất kỳ tình trạng chậm phát triển ở bé rồi tiến hành các bài kiểm tra đánh giá phát triển để tìm dấu hiệu chậm phát triển kỹ năng vận động, giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức.

Nếu có bất kỳ điều gì khác thường xảy ra, bác sĩ sẽ tiến hành các bài kiểm tra chi tiết hơn hoặc giới thiệu bạn với một bác sĩ chuyên về các vấn đề phát triển. Trường hợp con có vẻ như gặp khó khăn trong ngôn ngữ hoặc chậm giao tiếp, bác sĩ có thể gửi bé đến một chuyên gia về ngôn ngữ để đánh giá.

Các vấn đề về thị giác và thính giác ảnh hưởng đến sự phát triển ở các khu vực khác. Kiểm tra mắt cũng là một phần nằm trong bài kiểm tra cho bé. Nếu bác sĩ cho rằng bé có vấn đề, họ sẽ đề nghị các xét nghiệm thính giác hoặc thị giác toàn diện.

Bố mẹ nên làm gì?

Nếu con đã được bác sĩ đánh giá là phát triển bình thường nhưng bạn vẫn còn cảm thấy lo lắng thì đừng ngần ngại đưa bé đi khám ở nơi khác. Hãy tìm một chuyên gia về các vấn đề phát triển hoặc hỏi ý kiến ​​chuyên gia về phát triển ngôn ngữ nếu bạn quan tâm đến việc chậm phát triển ngôn ngữ của con. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các chương trình can thiệp sớm để đánh giá phát triển và sàng lọc miễn phí cho những gia đình có đủ điều kiện.

Dù bạn quyết định làm gì, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về những lần khám ở các nơi khác và kết quả khám như thế nào để bác sĩ có thể đưa ra được lộ trình điều trị phù hợp nhất cho con bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nhiễm axit methylmalonic trong máu

Tìm hiểu chungNhiễm axit methylmalonic trong máu là gì? Nhiễm axit methylmalonic trong máu là một bệnh di truyền làm cho cơ thể không xử lý được một số protein và chất béo nhất ...

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Hội chứng Costello

Tìm hiểu chungHội chứng Costello là gì? Hội chứng Costello, còn được gọi là hội chứng mặt-da-xương, là một rối loạn rất hiếm gặp ảnh hưởng đến nhiều hệ thống ...

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

8 dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ. Do đó, bạn nên sớm nhận diện dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ để bổ sung kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Đầu nhỏ

Bệnh đầu nhỏ là tình trạng vòng đầu nhỏ hơn so với bình thường, do sự phát triển bất thường của não bộ, xảy ra trong tử cung hoặc trong giai đoạn nhũ nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng