Bé bị đầy hơi từ những nguyên nhân bố mẹ không ngờ đến

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tình trạng đầy hơi và tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ nhỏ và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất sẽ giúp bố mẹ có cách phòng tránh hiệu quả cho bé yêu.

Chăm sóc trẻ nhỏ là công việc không hề dễ dàng với nhiều bậc làm cha mẹ. Con mắc phải tình trạng đi ngoài phân lỏng hay đầy hơi khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Những thông tin cụ thể về nguyên nhân của 2 vấn đề phổ biến vừa nêu trên sẽ giúp giải tỏa phần nào nỗi lo cho các bậc phụ huynh.

Nhạy cảm với thức ăn

Tình trạng dị ứng thực phẩm thường gây phản ứng tức thời và hầu như không gây ra các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, nhạy cảm thực phẩm có thể gây ra vấn đề về dạ dày vài giờ hoặc vài ngày sau khi bé ăn phải loại thức ăn đó. Sự kích ứng đường tiêu hóa có thể gây ra đầy hơi, dẫn đến căng chướng dạ dày.

Nếu con bạn thường gặp phải triệu chứng này, hãy bắt đầu ghi chú lại các loại thực phẩm, theo dõi cẩn thận những gì bé ăn và loại nào làm cho bé có triệu chứng bất thường. Một số trẻ gặp vấn đề với việc dung nạp lactose hoặc dị ứng với đậu nành, vì vậy sữa bột có thể là thủ phạm.

Bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại sữa phù hợp với trẻ. Nếu bé đang trong thời kỳ bú sữa mẹ, có thể thức ăn mà bạn ăn vào tiết ra qua sữa cho bé bú chính là nguyên nhân.

Ăn quá nhiều

Khi bé ăn nhiều hơn khả năng chứa của dạ dày, bụng của bé sẽ bị căng lên và tình trạng tiêu chảy có thể xảy ra khi cơ thể cố gắng loại bỏ phần thức ăn dư thừa. Bố mẹ cần khuyến khích trẻ ăn chậm để bé cảm thấy no. Không cho trẻ ăn các loại thức ăn vặt nhiều đường, các loại nước ngọt và đồ uống có ga.

Vấn đề về chế độ ăn uống

Thực phẩm qua chế biến sẵn và thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ em ăn nhiều đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn có thể bị tiêu chảy, đầy bụng và buồn nôn. Bố mẹ cần khuyến khích con ăn trái cây, rau củ và các loại hạt như một món ăn vặt lành mạnh và cho trẻ uống nước thay vì đồ uống có ga.

Các bệnh lý thông thường

Các loại vi khuẩn dạ dày thường gây tiêu chảy và đầy hơi. Lớp niêm mạc dạ dày của trẻ có thể bị kích ứng bởi virus hoặc vi khuẩn, dẫn đến sưng tấy. Hãy cho con uống nhiều nước để giữ cho trẻ không bị mất nước và đưa trẻ đi khám bác sĩ. Đôi khi những bệnh thông thường như cảm lạnh, viêm xoang và các bệnh lý tương đối nhẹ khác có thể gây ra những vấn đề về dạ dày khi tình trạng nhiễm trùng lan đến dạ dày.

Các bệnh lý nghiêm trọng

Trong một số ít trường hợp, các bệnh nghiêm trọng như sỏi mật, viêm tụy, viêm ruột thừa và bệnh gan làm cho bụng trẻ bị chướng lên, có thể có tiêu chảy kèm theo. Nếu bé có biểu hiện đau dữ dội quanh rốn, sau đó di chuyển xuống hố chậu phải, bé có thể bị viêm ruột thừa. Nếu con bị chướng bụng và tiêu chảy kéo dài hơn một ngày, hãy đưa trẻ đi khám bệnh ngay để phát hiện kịp thời bất kỳ bệnh lý nghiêm trọng nào.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến bé bị đầy hơi hay tiêu chảy. Bố mẹ cần xem xét kỹ chế độ dinh dưỡng và cơ địa của bé để có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc