Bảo vệ con khỏi căn bệnh viêm gan A

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Vắc xin ngừa viêm gan A có tác dụng gì? Tại sao cần tiêm vắc xin ngừa viêm gan A cho trẻ? Có những phản ứng phụ nào sau khi tiêm vắc xin? Làm thế nào để hạn chế những phản ứng đó?

Tiêm ngừa vắc xin viêm gan A là việc làm quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho con cũng như chính bạn và các thành viên khác trong gia đình.

Liệu bạn đã thực sự biết rõ lợi ích của việc làm này chưa? Bạn cần chú ý những gì khi tiêm phòng, những phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm phòng là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể trả lời tất cả những câu hỏi bên trên nhé.

Phương thức lây truyền của virus viêm gan A

Virus viêm gan A ẩn náu trong phân và có thể lây truyền qua tay khi chưa được vệ sinh sạch sẽ. Loại virus này rất dễ dàng lan truyền ở nhà trẻ và trường học. Ví dụ, khi cô trông trẻ giúp tắm rửa cho một bé bị nhiễm bệnh nhưng sau đó quên rửa tay, loại virus này sẽ phân tán sang cô hoặc các bé khác.

Virus cũng có thể lây truyền qua thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm. Nó sống rất lâu và có thể tồn tại hàng tháng liền trên các bề mặt tiếp xúc, trong thực phẩm sống và cả trong nước thải.

Các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, nước tiểu sẫm màu và đôi khi bị vàng da là dấu hiệu thường gặp khi bạn bị nhiễm virus viêm gan A. Dù vậy, không phải lúc nào bệnh cũng gây ra các triệu chứng như đã kể ở trên, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Hiện nay, vẫn chưa có phương thức điều trị nhất định cho loại bệnh này nhưng hầu hết trẻ em nhiễm bệnh đều có thể tự hồi phục sau 2 tháng. Theo thống kê, chỉ có khoảng 15% những người nhiễm virus viêm gan A bị tái phát trong vòng 6 tháng và một số lượng rất nhỏ các ca nhiễm viêm gan A bị tử vong.

Vì tất cả những lý do này, vắc xin ngừa viêm gan A được ra đời.

Lợi ích của vắc xin ngừa viêm gan A là gì?

Vắc xin viêm gan A (hay còn gọi là HepA) giúp bảo vệ bé chống lại siêu vi viêm gan A, loại siêu vi gây ra bệnh gan. Hậu quả lâu dài của bệnh thường ít nghiêm trọng hơn so với viêm gan B hoặc viêm gan C. Tuy nhiên, ở trường hợp xấu nhất, nhiễm viêm gan A có thể gây tổn thương gan và thậm chí gây tử vong.

Hiện nay, Việt Nam là một trong số những nước có tỉ lệ nhiễm viêm gan cao nhất. Vì nhiều người – đặc biệt là trẻ em – không hề biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nên thật khó để biết chính xác có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh viêm gan A mỗi năm. Tuy nhiên, tiêm ngừa vắc xin có thể giúp kiểm soát tình trạng lây nhiễm bệnh.

Lịch chích ngừa

Bạn có thể tìm hiểu và đăng ký tại bệnh viện để được nhận lịch chích ngừa thích hợp cho con.

Độ tuổi phù hợp cho việc tiêm chích ngừa

Bác sĩ sẽ tiêm 2 mũi. Liều đầu tiên trong khoảng thời gian giữa 12 và 23 tháng tuổi, sau 6 đến 18 tháng sẽ tiêm liều thứ hai. Ngoài ra, bạn cũng nên tiêm chủng ngừa viêm gan A nếu nằm trong những trường hợp sau:

  • Dự định đi du lịch tới những quốc gia có bệnh lan rộng;
  • Là đàn ông có quan hệ tình dục với người đàn ông khác;
  • Sử dụng ma túy;
  • Mắc bệnh viêm gan mạn tính như viêm gan B hoặc viêm gan C;
  • Đang được điều trị bằng các yếu tố đông máu;
  • Tiếp xúc với động vật bị bệnh viêm gan A hoặc động vật trong phòng thí nghiệm nghiên cứu viêm gan A.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh viêm gan A giúp bảo vệ sức khỏe của bạn cùng gia đình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Thực hư nguyên nhân suy thận bắt nguồn từ viêm gan C

Theo các chuyên gia, nguyên nhân suy thận có thể đến từ viêm gan C. Tuy nhiên, thận suy yếu cũng là yếu tố gây tăng rủi ro nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

“Vén màn” mối liên hệ giữa xơ gan và viêm gan C

Xơ gan và viêm gan C đều là những vấn đề sức khỏe gây tổn thương gan. Trong đó, viêm gan C là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Virus viêm gan B: Hiểu để phòng tránh!

Virus viêm gan B là tác nhân đứng đằng sau căn bệnh cùng tên, có thể lây nhiễm đến nhiều người bằng cả hai chiều dọc và ngang. Đó là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Triệu chứng viêm gan B và những điều bạn nên biết

Các triệu chứng viêm gan B đôi khi không thể hiện rõ ràng. Do đó, người bệnh có thể mang tâm lý chủ quan, dẫn đến việc bệnh tiến triển nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ