Bạn có nên cho bé niềng răng hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu răng của con bạn không đều hoặc hàm bị lệch, có lẽ bé cần phải đi khám nha sĩ để được tư vấn niềng răng.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chỉnh hình răng mặt hay niềng răng được xem là một giải pháp hiệu quả cho các vấn đề về răng hàm, giúp lấy lại sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ nhiều thông tin hữu ích về việc niềng răng cho con.

Tại sao bé cần niềng răng?

Răng bé cần được niềng khi không thẳng hàng, mọc không đều, mọc quá nhiều hoặc lệch khớp cắn. Khớp cắn lệch xảy ra khi có sự khác biệt về kích cỡ của hàm trên và hàm dưới. Khi răng ở hàm trên nhô ra ngoài hàm dưới thì ta gọi là cắn chìa. Khi hàm dưới chìa ra ngoài so với hàm trên ta gọi là cắn ngược.

Đôi khi các vấn đề về răng và hàm có thể do rụng răng quá sớm, tai nạn hoặc thói quen như mút ngón tay nhưng thường thì do di truyền. Vì vậy, nếu bạn hoặc một người nào đó trong gia đình cần niềng răng thì có thể trẻ cũng sẽ gặp phải các vấn đề về răng hàm.

Các loại niềng răng

Nha sĩ sẽ niềng bằng cách dùng lực để kéo răng và hàm di chuyển vào vị trí mong muốn. Răng không chỉ niềng bằng kim loại như những năm về trước mà giờ đây đã có rất nhiều chọn lựa. Niềng răng mắc cài được làm bằng các vật liệu như:

  • Thép không rỉ;
  • Sứ;
  • Nhựa;
  • Nguyên liệu tổng hợp.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Nha sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bé cần được chỉnh nha. Bé nên chỉnh nha khi đủ 7 tuổi trở lên. Vào tuổi này, bác sĩ chỉnh hình có thể phát hiện các vấn đề về sự phát triển của hàm và các răng. Hầu hết trẻ em bắt đầu điều trị ở độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi.

Nha sĩ chỉnh hình răng mặt khuyên rằng trẻ cần được niềng trong khi vẫn đang phát triển. Một khi đã lớn và không còn phát triển, việc điều trị có thể mất nhiều thời gian và phức tạp hơn.

Niềng răng có đau không?

Con bạn có thể sẽ cảm thấy không thoải mái khi lần đầu đeo niềng răng, khi bé đang thích nghi hoặc khi đổi niềng răng mới như dây cao su hoặc headgear (khí cụ chỉnh nha mặt ngoài).

Có thể giảm các cơn đau hoặc sự khó chịu khi đeo niềng răng bằng cách dùng ibuprofen (Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol). Ngoài ra, nếu dây hoặc khung gây kích ứng miệng của con, bác sĩ chỉnh hình sẽ cung cấp một loại sáp đặc biệt để che phủ những khu vực sắc nhọn trên niềng răng tiếp xúc với miệng bé.

Con cần đeo niềng trong bao lâu?

Thời gian đeo niềng của mỗi bé là khác nhau. Nó phụ thuộc vào vấn đề về răng, sự phối hợp và sự phát triển của con bạn. Thông thường, hầu hết các bé đều đeo niềng từ 18 đến 36 tháng.

Niềng răng được xem là giải pháp hữu hiệu để khắc phục những sai lệch về răng hàm. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo những thông tin trên trước khi đưa ra quyết định niềng răng cho con nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 04/05/2020 . 6 phút đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 22/04/2020 . 4 phút đọc