Ảnh hưởng của thuốc lá đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Rất nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là các ông bố thường hút thuốc khi có trẻ con xung quanh mà không hề lường trước hậu quả và tác hại mà thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé như thế nào.

Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ bé mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), bệnh hô hấp (cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, hen) và nhiễm trùng tai trong năm đời cao hơn. Bé cũng có thể bị suy yếu chức năng phổi và giảm dung tích phổi, cũng như tăng nguy cơ sâu răng sau này. Những nguy cơ này đều cao hơn so với những em bé không tiếp xúc với khói thuốc khác.

Càng nhiều thành viên hút thuốc trong gia đình, các tác động tiêu cực càng nghiêm trọng hơn, vì lượng khói bé hít phải có liên quan đến số lượng người hút thuốc bé tiếp xúc thường xuyên. Những rủi ro này sẽ không giảm ngay cả khi bạn ra ngoài nhà để hút thuốc. Hơn nữa, con của những người hút thuốc có nhiều khả năng hút thuốc hơn so với những đứa trẻ mà cha mẹ chúng không hút thuốc. Vì vậy, bỏ thuốc không chỉ giúp con bạn khỏe mạnh, mà còn có thể giảm bớt các cơ hội tiếp xúc với thuốc của con bạn sau này trong cuộc sống, hạn chế nguy cơ trẻ hút thuốc trong tương lai.

Khi nghiện thuốc, cơ thể và tâm trí của bạn dường như trái ngược nhau. Điều này làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bứt rứt. Nhưng nếu bạn quyết tâm chiến đấu, vì lợi ích của bạn và trên hết là vì đứa con mà bạn dành hết tình yêu thương – bạn có thể chiến thắng tất cả. Thời gian tốt nhất để làm điều đó là bây giờ, ngay trước khi em bé được sinh ra. Người mẹ bỏ thuốc lá trước khi sinh sẽ làm tăng lượng oxy cung cấp cho em bé của bạn trong khi sinh. Bé sẽ được hít thở bầu không khí trong lành, dễ chịu, không bị nhiễm hay ám mùi khói thuốc lá, và nếu bạn cho trẻ bú sữa mẹ, sữa sẽ không nhiễm nicotine. Nếu bạn vẫn còn trong những tháng đầu của thai kỳ, việc bỏ hút thuốc bây giờ cũng sẽ làm giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn cách bỏ thuốc lá. Vì sức khỏe bé, bạn và tương lai tươi đẹp của con mình, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

4 tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Trẻ nhỏ rất tò mò, hiếu động, thích nghịch phá xung quanh. Do đó, dù bạn có phòng ngừa kỹ lưỡng, nguy cơ trẻ gặp phải những tai nạn thường gặp là rất lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 21/05/2020 . 5 phút đọc

Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nếu không được điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 14/05/2020 . 4 phút đọc

Trẻ sơ sinh tay chân lạnh: Khi nào cần lo lắng?

Trẻ sơ sinh tay chân lạnh là hiện tượng khá bình thường nhưng nếu điều này đi kèm với các triệu chứng khác thì mẹ nên lưu tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 12/05/2020 . 5 phút đọc

Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Một số chuyên gia cho rằng những người hút thuốc có thể đối mặt với nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn nếu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 14/04/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Tác dụng vitamin E

Tác dụng của vitamin E với làn da trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 10/06/2020 . 3 phút đọc
trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
trẻ bị hăm tã

Trẻ bị hăm tã: Những dấu hiệu giúp mẹ dễ nhận biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
chăm sóc rốn thông thoáng

Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc