Ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu: hiểm họa cho gia đình

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu gây hại đến sức khỏe gia đình.

Thực trạng dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép tồn tại trong rất nhiều sản phẩm nông nghiệp càng khiến các bà nội trợ lo lắng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dư lượng thuốc trừ sâu nói riêng và thuốc bảo vệ thực vật nói chung có trong hầu hết các loại nông sản, đặc biệt là trái cây và rau củ quả. Hai sản phẩm này lại là nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong bữa ăn của các bé. Vậy bố mẹ cần phải làm gì để bảo vệ sức khỏe của con? Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ làm rõ hơn vấn đề này.

Có nên cắt giảm khẩu phần rau quả trong chế độ ăn của bé không?

Thuốc trừ sâu có tác dụng bảo vệ rau củ quả khỏi sự xâm hại của sâu bọ, để người trồng cung cấp những sản phẩm tươi đẹp nhất cho thị trường. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc trừ sâu cũng là nguyên nhân gây ra một số lượng lớn vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh phổi, rối loạn sinh sản, cả rối loạn về nội tiết và miễn dịch.

Nếu dư lượng này vượt quá mức cho phép thì sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, thuốc trừ sâu có thể gây hại đến chức năng não bộ, dẫn tới rối loạn hành vi, chậm phát triển trí não và thậm chí là những thương tổn lâu dài tới não và hệ thần kinh.

Thuốc trừ sâu có thể tác động xấu đến sức khỏe con bạn không chỉ ngày một, ngày hai mà còn là những ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe về sau. Trên thực tế, một vài hậu quả do thuốc trừ sâu gây nên lại không biểu hiện rõ ràng cho tới khi trẻ lớn lên.

Trẻ em có nguy cơ cao chịu tác động bởi thuốc trừ sâu 

Các bé có xu hướng ăn một số lượng giới hạn các loại thực phẩm. Đây là nguyên nhân làm gia tăng khả năng phơi nhiễm với một loại thuốc trừ sâu riêng biệt. Ngoài ra, trẻ em còn hấp thụ dư lượng thuốc trừ sâu dễ dàng hơn bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển, cơ thể của trẻ ít có khả năng phá hủy độc tố.

Cuối cùng, thuốc trừ sâu có thể ức chế khả năng hấp thu dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Bạn cũng hãy nhớ rằng không phải chỉ có ăn rau củ quả là con đường duy nhất khiến trẻ bị nhiễm thuốc trừ sâu. Một con đường khác cũng nguy hiểm không kém chính là nước uống.

Nếu bạn sử dụng thuốc trừ sâu trong vườn nhà, con sẽ tăng khả năng phơi nhiễm với thuốc trừ sâu. Thậm chí, thuốc trừ sâu còn có thể vương trên giày khi bạn đi qua khu vực có thuốc trừ sâu và con sẽ bị nhiễm khi chơi đùa trên sàn nhà. Thuốc trừ sâu còn có thể ảnh hưởng đến nhau thai, vậy nên mẹ bầu cần chú ý để giảm khả năng nhiễm thuốc trừ sâu.

Bữa ăn gia đình là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn và gia đình có những bữa ăn an toàn và đảm bảo cho sức khỏe nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc