7 bài học ý nghĩa mà trẻ có được từ việc đi học võ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người cho rằng cho trẻ học võ sẽ khiến trẻ có tính bạo lực. Nếu có suy nghĩ này, bạn hãy nghĩ lại. Khi học võ, trẻ sẽ học được nhiều bài học bổ ích.

Có rất nhiều môn võ khác nhau mà bạn có thể chọn cho trẻ học chẳng hạn như karate, tae kwon do, judo, kickboxing… Mỗi môn võ đều có những điểm hay riêng và đều mang lại cho trẻ những lợi ích nhất định. Học võ sẽ giúp tăng cường sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Không những vậy, khi học võ trẻ còn được phép làm nhiều hoạt động mà trẻ thích như nhảy, lăn, đá, hét… Quan trọng hơn, nếu học võ càng lâu, trẻ sẽ càng học được nhiều bài học ý nghĩa từ môn thể thao này. Võ thuật còn là một công cụ tuyệt vời để giúp trẻ định hình tính cách. Sau đây là 7 bài học quan trọng mà trẻ biết được từ môn võ.

1. Sự tận tâm

Những giáo viên võ thuật sẽ dạy cho trẻ hiểu giá trị của sự tận tâm. Khi gặp phải những công việc khó, trẻ sẽ biết phải làm gì. Không những vậy, võ thuật còn dạy cho trẻ hiểu rằng chỉ cần nỗ lực trẻ có thể làm được mọi thứ. Quan trọng hơn, trẻ sẽ biết được rằng khi mình đặt hết tâm huyết vào một công việc nào đó, chẳng hạn như việc học võ, mình sẽ làm tốt hơn rất nhiều.

2. Tinh thần thượng võ

Võ thuật là môn học vừa có tính cạnh tranh vừa có tính thân thiện. Khi học võ, trẻ sẽ học được cách nỗ lực để giành chiến thắng. Tuy nhiên, những nỗ lực ấy phải là từ bản thân chứ không phải là cố gắng quyết giành chiến thắng thông qua những trò gian lận. Cuối cùng, trẻ sẽ hiểu được nếu chiến thắng trẻ phải thắng vinh quang, còn thua thì cũng chẳng sao cả vì mình đã nỗ lực hết sức. Bài học này sẽ rất có giá trị trong cuộc sống của trẻ sau này.

3. Đặt mục tiêu

Với một cấu trúc và hệ thống thứ bậc rõ ràng, khi học võ, trẻ sẽ học được cách đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân. Sau khi đã đặt mục tiêu, trẻ cần phải cố gắng để đạt được.

4. Bình tĩnh

7-bai-hoc-y-nghia-ma-tre-co-duoc-tu-viec-di-hoc-vo-1

Võ thuật sẽ giúp cho trẻ kiểm soát tốt hành vi và cảm xúc của mình. Thậm chí, trẻ vẫn có thể giữ được bình tĩnh dù đang rất căng thẳng trong một giải đấu lớn. Trong cuộc sống, điều này rất cần thiết mỗi khi trẻ cần tập trung trong lúc bối rối.

5. Tự tin

Những kẻ bắt nạt thường có xu hướng tìm đến những trẻ kém tự tin, nhút nhát. Học võ với những bài tập luyện, những động tác kỹ thuật tạo cho bé sự tự tin, dạn dĩ hơn. Trẻ có thể sẽ không đánh bại mọi kẻ bắt nạt, kẻ xấu nhưng ít nhất sẽ giúp trẻ có thể tự vệ trong các tình huống nguy cấp. Và quan trọng hơn, trẻ sẽ hiểu được sức mạnh không phải là để đi ức hiếp người khác mà nó dùng để tự vệ và giúp đỡ mọi người xung quanh.

6. Khả năng lãnh đạo

Khi học võ, trẻ sẽ có cơ hội trau dồi khả năng lãnh đạo thông qua việc giúp đỡ những người bạn mới tập các động tác và hướng dẫn họ thực hiện những điều mà trẻ đã học trước đây. Việc này giúp trẻ trở nên tự tin khi trở thành người dẫn dắt những người khác.

7. Sự tôn trọng

Cuối cùng, võ thuật là môn học nhấn mạnh sự tôn trọng. Trẻ phải tôn trọng thầy, tôn trọng lớp học và những người bạn học chung với mình. Đây là một bài học quan trọng trong cuộc sống mà trẻ cần phải biết.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm một số lợi ích của việc học võ. Học võ rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Do đó, bạn nên cân nhắc cho trẻ học môn thể thao này ngay từ bây giờ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Những mẹo giúp bạn đối phó với bệnh hen suyễn vào mùa lạnh

Với những người mắc bệnh hen suyễn, thời tiết trở lạnh có thể khiến tình trạng trở nên tệ hơn, vì vậy hãy cố gắng đừng để điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Hen suyễn 12/11/2017 . 2 phút đọc

Mách bạn 5 tuyệt chiêu giúp làm giảm cholesterol chỉ trong vài ngày

Bạn có biết rằng nếu giảm cholesterol mỗi 10% trong cơ thể thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cũng sẽ giảm xuống từ 20–30% cùng các bệnh nguy hiểm khác?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 15/10/2017 . 3 phút đọc

Mẹo giúp bạn nói lời chia tay với nỗi cô đơn

Theo nghiên cứu, tiếp xúc liên tục với những hình ảnh vui vẻ của người khác trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, dẫn đến cảm giác cô đơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 11/10/2017 . 2 phút đọc

5 chuyển động boxing đốt cháy mỡ hiệu quả

Tập boxing là một cách hữu hiệu giúp chúng ta duy trì hình thể lý tưởng. Dưới đây là 5 chuyển động boxing đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Minh Châu
Làm đẹp, Sống khỏe 15/08/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

học võ thuật

Học võ thuật: Cách rèn luyện sức khỏe bạn đang bỏ lỡ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 31/07/2019 . 5 phút đọc

8 bí quyết giúp bạn chăm sóc sức khỏe khi tập thể thao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Ngày đăng 13/03/2018 . 4 phút đọc

Đau khớp gối: Nên và không nên làm gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 06/02/2018 . 2 phút đọc
loi-ich-bat-loi-khi-tre-di-hoc-mam-non

Lợi ích và bất lợi khi cho trẻ đi học mầm non

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 17/01/2018 . 3 phút đọc