5 ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ đến nhịp sống gia đình bạn (Phần 2)Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Công nghệ đã ảnh hưởng xấu như thế nào đến xã hội hiện đại, đặc biệt là nhịp sống gia đình ngày nay? Tại sao ảnh hưởng của công nghệ lại to lớn đến như vậy?

Ở phần trước, Hello Bacsi đã giới thiệu cho bạn 2 ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ. Sau đây là 3 ảnh hưởng còn lại của công nghệ đến sức khỏe gia đình bạn, hãy cùng tham khảo nhé.

3. Các triệu chứng về mắt

Câu tạo mắt của người không dễ để thích nghi với việc nhìn một điểm bất kỳ trong một khoảng thời gian dài. Nếu dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính, bạn không những dễ mắc bệnh béo phì mà còn hay mỏi mắt, đỏ mắt, mờ mắt, kích ứng mắt hoặc chứng song thị. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời mà thôi!

Nếu ngồi trước màn hình vi tính thường xuyên, bạn nên sử dụng kính đơn tròng, hai tròng hoặc kính râm có thể giúp làm tăng độ tương phản, chống lóa và bức xạ nhằm giảm thiểu các triệu chứng về mắt.

4. Bệnh mất ngủ

Làm việc nhiều với màn hình máy tính vào ban đêm có thể tàn phá đồng hồ sinh học của cơ thể bạn. Đây cũng là tác nhân khiến bạn có thể bị mất ngủ nhiều hơn. Chơi game trong bóng tối làm ngăn chặn cơ thể tiết ra melatonin – một loại hormone điều chỉnh chu trình ngủ và thức ở người.

Việc xem ti vi quá nhiều cũng dẫn đến những tác hại tương tự. Những bé dành từ 2 đến 3 giờ xem ti vi mỗi ngày sẽ có nguy cơ mất ngủ thường xuyên khi trưởng thành.

5. Các thành viên không dành thời gian cho nhau

Hiện nay, trung bình trẻ em sử dụng mạng Internet hơn 7 giờ/ngày, tương đương với hơn 50 giờ mỗi tuần. Chúng sẽ không thể luyện tập thể thao, gặp gỡ bạn bè, thảo luận cùng gia đình hay trực tiếp cùng trò chuyện với những mối quan hệ khác.

Trường hợp này không chỉ xảy ra với trẻ mà cả ở bản thân các bố mẹ. Đã bao lần bạn bỏ dở bữa ăn chỉ vì một cuộc điện thoại, một tin nhắn hay một email quan trọng? Bao nhiêu lần bạn ngồi ăn và chỉ chụp hình post Facebook khoe với bạn bè mà không thực sự tận hưởng không khí bữa ăn cùng gia đình?

Trong thời đại của iPad, games máy tính, Facebook và Instagram,… các thành viên trong gia đình trông thì “có vẻ gần” nhưng thực tế lại rất “xa”.

Tuy nhiên, cũng có những người xem thiết bị công nghệ như một công cụ mang các thành viên trong gia đình gần nhau hơn. Một ví dụ điển hình là cặp vợ chồng dù trên tay cầm iPad, người đọc báo, người xem phim, nhưng vẫn cùng chia sẻ quãng thời gian bên nhau chung một phòng. Người chồng chia sẻ: “3 hay 4 năm về trước, có lẽ tôi ở trong phòng khách xem ti vi còn vợ tôi đọc sách ở trên lầu. Tôi chắc chắn rằng nhờ có iPad, chúng tôi đã dành nhiều thời gian cho nhau hơn trước đây đến 80%, bởi vì tuy cả hai đều có việc làm riêng nhưng vẫn ở bên nhau”.

Tóm lại, công nghệ ảnh hưởng tới sức khỏe và hạnh phúc gia đình hay không phụ thuộc vào chính mỗi chúng ta. Vì vậy, bạn hãy cố gắng cân bằng thời gian dành cho công nghệ, gia đình và bản thân mình nhé!
Manulife – Vun đắp nhịp gia đình

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc