10 bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tạo lập một môi trường nơi mà con bạn luôn có thể lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất là một cách hữu hiệu để bạn dạy bé cách bảo vệ sức khỏe của mình. Để có được một môi trường tuyệt hảo như vậy, bạn và cả gia đình có thể khởi đầu bằng cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh. Dưới đây là 10 cách giúp bạn trở thành một chuyên gia ẩm thực thông thái với trẻ.

Trở thành hình mẫu lý tưởng

Không phải lúc nào bạn cũng cần trở nên hoàn hảo, nhưng nếu con cái thấy bố mẹ đang cố gắng ăn uống lành mạnh và tập thể thao đều đặn, bé để ý thấy những nỗ lực đó đồng thời cũng gián tiếp nhận ra rằng sức khỏe là điều vô cùng quan trọng trong gia đình. Trở thành một hình mẫu lý tưởng chính là bạn phải thay đổi chế độ ăn uống. Bạn có thể chọn những loại bánh giàu dinh dưỡng, ăn đúng giờ cùng cả nhà và không bỏ bữa.

Điều chỉnh loại thực phẩm

Bố mẹ chính là những người điều chỉnh loại thực phẩm mà gia đình dùng mỗi ngày, là người quyết định nên mua những loại nguyên liệu nào và chế biến thành món gì. Trẻ em thường không chịu được cơn đói, do đó bé sẽ ăn những gì có sẵn trong tủ lạnh hoặc tủ bếp. Với những loại thực phẩm ưa thích của bé, hầu hết đều không có nhiều dưỡng chất. Vì vậy bạn nên hạn chế những món này, thi thoảng hẵng đi mua một lần.

Để bé tự lựa chọn

Với các loại thực phẩm bạn đề nghị, bé được quyền chọn sẽ ăn hay không ăn hoặc ăn bao nhiêu. Bố mẹ nên để con cái có tiếng nói trong một số vấn đề, ví dụ như thời gian ăn bữa chính và bữa phụ. Điều này nghe có vẻ hơi tự do thái quá nhưng nếu bạn làm theo bước 2 được nêu ở trên, bé sẽ chỉ ăn những món mà bạn mua thôi.

Đừng cho con ăn quá nhiều

Bạn nên cho bé ngừng ăn một khi bé đã no. Nhiều bố mẹ có thói quen cho con cái ăn càng nhiều càng tốt, càng nhiều càng khỏe. Nhưng cách này chỉ khiến bé không nhận biết khi nào mình đã no. Trẻ thường sẽ ngừng ăn khi cảm thấy đã đủ.

Bắt đầu tập con ăn ngay từ khi còn nhỏ

Bạn nên thực hiện chiến lược điều chỉnh dinh dưỡng ngay từ khi bé còn nhỏ và số thực phẩm bạn mua về phải thật đa dạng. Việc thích hay không thích ăn hình thành ngay từ khi còn là trẻ con, vì vậy bạn phải cho bé ăn một loại thức ăn mới nhiều lần để bé dần làm quen. Bạn không nên ép con ăn nhưng có thể mớm cho bé vài miếng để tập.

Tập cho bé ăn những món mới

Khi cả gia đình đi ăn tiệm, bạn nên để con thử các loại món mới. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con sẵng sàng đón nhận mọi thứ đấy. Bạn có thể cho bé nếm qua tất cả các món mình gọi hoặc có thể gọi một món thật ngon miệng cho bé thử.

Hạn chế nước uống có gas

Soda và các loại thức uống ngọt khác bổ sung nhiều calo và dinh dưỡng cho trẻ nhưng chỉ có nước khoáng và sữa mới thực sự là loại thức uống tốt nhất. Nước ép cũng có lợi nếu được làm từ nguyên liệu tươi 100% nhưng trẻ em chỉ cần 100 – 200 ml nước ép mỗi ngày mà thôi.

Hạn chế đồ ngọt

Đồ ngọt không phải lúc nào cũng có hại, nhưng bạn không nên cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt, từ bữa phụ, tráng miệng cho tới bữa chính. Khi được lựa chọn, bé thường thích ăn đồ ngọt hơn rau củ nhưng bạn nên cung cấp đủ chất cho con qua tất cả các loại thực phẩm.

Thức ăn không phải là phần thưởng

Khi sử dụng thức ăn làm giải thưởng hoặc để thu hút sự chú ý của bé, bạn đã vô tình đã tạo cho bé tâm lý thích ăn sau khi hoàn thành bất kì nhiệm vụ gì. Thay vì vậy, bạn nên thưởng bé bằng những cái ôm, lời khen cho sự nỗ lực của mình.

Chú trọng bữa tối – thời gian sum họp gia đình

Bạn nên cho bé tham gia vào việc nấu nướng và chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Khi mọi người cùng xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, chất lượng cuộc sống sẽ được nâng cao.

Sức khỏe một người có tốt hay không thường phản ánh qua thói quen ăn uống. Vì vậy, các bậc bố mẹ nên tạo dựng cho trẻ một chế độ ăn “sạch” và cân bằng để giúp con duy trì một cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt nhé.

Các bài viết có liên quan:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc