Bố mẹ cần biết gì để giúp con xác định giới tính của mình?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Con trẻ đang trong quá trình tìm hiểu thế giới và chính mình. Để hiểu bản thân hơn, trẻ luôn cần xác định giới tính và quá trình khám phá này có thể khó khăn với một số trẻ. Bố mẹ có thể giúp khi thấy con có những trăn trở về giới tính của mình.

Thật khó để bố mẹ có thể chấp nhận con mình là người đồng tính. Gần đây, tại Mỹ, một người mẹ bị kết án tù chung thân, còn bạn trai của cô bị kết án tử hình. Lý do là cặp đôi đã tra tấn con trai mới 8 tuổi đến chết chỉ vì họ nghĩ rằng cậu bé là gay. Xác định giới tính bản thân là một quá trình riêng tư với nhiều vấn đề nhạy cảm. Bố mẹ luôn cần tâm lý, tinh tế để giúp đỡ con kịp thời và tránh làm điều xấu với đứa con thân yêu của mình.

Làm sao để biết trẻ đang bối rối về giới tính của mình?

Theo tiến sĩ người Mỹ Alan Greene, có một vài yếu tố chứng tỏ con bạn có thể đang không xác định được giới tính của mình:

  • Con vẫn còn thắc mắc về giới tính của mình khi trẻ đã hơn 3 tuổi
  • Con thường xuyên nói rằng con muốn thay đổi giới tính của mình
  • Trẻ cảm thấy khó chịu hay không thích cơ quan sinh dục của mình.

Nếu con bạn có 3 biểu hiện trên, có khả năng bé đang trải qua quá trình xác định giới tính của bản thân và rất cần bạn mở lòng chấp nhận giới tính thật của con. Bạn cần nhớ đây không phải chuyện xấu và không ai có quyền sỉ nhục hay đánh đập bé.

Cách giúp con xác định giới tính của mình

Xác định giới tính

Dưới đây là những việc bạn cần làm khi thấy con không chắc chắn về giới tính của mình để định hướng giới tính cho con:

1. Hãy dẹp bỏ suy nghĩ bảo thủ về giới tính

Nếu bạn nghi ngờ con trai mình là gay chỉ vì bé chơi búp bê thì có lẽ bạn hơi quá nhạy cảm về vấn đề giới tính của con rồi đấy. Bạn không nên kết luận giới tính của con dựa trên món đồ chơi mà bé đang chơi. Cách bé chọn đồ chơi không thể hiện giới tính của bé.

2. Đừng làm bé cảm thấy lạc lõng

Không ai thích bị đối xử khác biệt hay bị kiểm soát vì một lý do mơ hồ. Dù bé mang giới tính nào thì bé vẫn là con bạn và nhiệm vụ của bạn là luôn ủng hộ con mình. Đừng phán xét, dè bỉu hay bỏ mặc con vì sự nghi ngờ của mình. Thay vì thế, bạn hãy luôn bên con để hướng dẫn và giúp đỡ khi cần thiết.

3. Đừng buộc con đi gặp chuyên gia tư vấn

Định hình giới tính cho con không phải là vấn đề đơn giản hay là chuyện chỉ cần gặp bác sĩ là được. Ép con đi gặp bác sĩ chỉ khiến con bạn cho mình có gì không bình thường. Bạn chỉ nên đưa con đi gặp chuyên gia tư vấn khi trẻ thực sự thoải mái với việc chia sẻ với bác sĩ nhé.

4. Đừng quá căng thẳng về giới tính của con

Bạn không nên tâm sự chuyện giới tính của con cho tất cả các thành viên khác trong gia đình vì điều này chỉ khiến không khí gia đình thêm căng thẳng. Dù bạn cảm thấy khó khăn thì cũng đừng cắt đứt mối quan hệ giữa bạn và con. Bạn hãy bình tĩnh, mở lòng và đừng quá khắt khe với con để con có thể thổ lộ mọi chuyện với bạn.

5. Đừng hỏi con có phải là gay không

Dù bạn nghi ngờ giới tính của con, hãy kiên nhẫn chờ con tự giãi bày với mình. Bạn hãy tinh tế và nhạy cảm hơn với cảm xúc của con để hiểu những khó khăn và phức tạp mà con đang trải qua. Con sẽ cho bạn biết nếu đã suy nghĩ thấu đáo và xác định được giới tính của mình.

Con bạn là một tài sản vô cùng quý giá. Dù con thuộc giới tính nào đi nữa, bạn cũng luôn lắng nghe, an ủi và cho con cơ hội tâm sự với mình nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2020 . 4 phút đọc

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan thế giới là một đề tài thú vị mà bạn có thể dành thời gian chia sẻ với bé trong những ngày cuối tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 25/04/2020 . 6 phút đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc