Bố mẹ nên làm gì khi con đồng tính?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xã hội ngày càng phát triển và có nhiều vấn đề xuất hiện ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Nếu bố mẹ phát hiện ra con của mình có những hành vi rất lạ và phân vân rằng liệu trẻ có mắc phải các vấn đề về giới tính hay không? Bạn không nên quá lo lắng vì đây không còn là vấn đề của riêng bạn mà  nhiều cha mẹ cũng có cùng nỗi băn khoăn như vậy! Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về điều đó trong bài viết sau đây nhé!

Có thể con bạn bị thu hút bởi một ai đó cùng giới tính hoặc bé đã từng hôn một người đồng giới. Tuy nhiên, hành vi tình dục không hề giống như khuynh hướng tình dục. Khuynh hướng tình dục phát triển khi con bạn lớn lên và trải nghiệm những điều mới mẻ. Trẻ cần phải có thời gian để tìm ra khuynh hướng tình dục của bản thân.

Vậy nên bạn đừng quá lo lắng khi không chắc chắn con mình có thuộc thế giới thứ ba hay không. Nếu một thời gian sau trẻ vẫn còn bị thu hút bởi những người đồng giới cũng không phải là chuyện tồi tệ lắm, thực ra điều đấy chỉ giúp con bạn thêm khẳng định trẻ là ai.

Khuynh hướng tình dục là gì?

Khuynh hướng tình dục là khi một người bị thu hút bởi một người đồng giới hoặc khác giới. Dị tính luyến ái là người có cảm xúc hoặc ham muốn với một người khác giới. Đàn ông thu hút phụ nữ và phụ nữ thu hút đàn ông. LGBT bao gồm đồng tính luyến ái nữ (hay còn gọi là les), đồng tính luyến ái nam (hay còn gọi là gay) hay song tính luyến ái. Les là những người chuyển giới từ nam thành nữ và ngược lại. Gay là người đàn ông có cảm xúc hoặc ham muốn với một người đàn ông khác. Song tính luyến ái là người có cảm xúc hoặc ham muốn với cả 2 giới nam và nữ.

Giới tính của con bạn là gì?

Đồng tính luyến ái không phải là một rối loạn thần kinh. Tất cả những tổ chức y tế chủ chốt, bao gồm Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ và Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đồng ý rằng đồng tính luyến ái không phải là bệnh cũng không phải là rối loạn, nhưng là một hình thức biểu hiện tình dục.

Không ai biết đâu là nguyên nhân của các hiện tượng LGBT Có thể đó là nguyên nhân sinh học, cũng có thể là nguyên nhân tâm lý học, lý do này khác nhau giữa mọi người. Chỉ là bạn không thể lựa chọn giới tính cho con mình được.

Bố mẹ nên làm gì khi con chia sẻ về giới tính thật?

Công khai là một hành trình dài để hiểu, biết và chia sẻ giới tính và khuynh hướng tình dục với những người khác. Đối với một vài người, điều này thật nhanh chóng và dễ dàng, nhưng với người khác, nó kéo dài thật lâu và khó khăn.

Điều quan trọng hơn là bố mẹ của những trẻ LGBT cần phải nhớ rằng trẻ chính là đứa con thương yêu duy nhất và luôn cố gắng thấu hiểu trẻ. Nhiều trẻ LGBT kể rằng, trong quá khứ trẻ bắt đầu cảm thấy rằng mình “khác biệt” từ lúc sớm và rằng giới tính này không phù hợp với trẻ. Vào giai đoạn này, trẻ sẽ thấy sợ hoặc lo lắng. Một vài trẻ có thể cảm thấy cô lập với bạn bè, đặc biệt khi trẻ cảm thấy không thể thích nghi. Bố mẹ chỉ cần nhớ khi trẻ cảm thấy được yêu và được chấp nhận trẻ sẽ vượt qua thời gian khó khăn đó một cách dễ dàng hơn.

Ngoài cảm thấy “khác biệt”, trẻ bắt đầu băn khoăn nhiều hơn và khi xác định một giới tính mới, trong lòng trẻ sẽ là hỗn hợp những cảm xúc phấn khích, nhẹ nhõm và cả lo âu. Trong một vài trường hợp, trẻ sẽ bị choáng ngợp trước những cảm xúc ấy và trẻ sẽ cố gắng che giấu chúng. Một vài trẻ sẽ cảm thấy rất cô đơn, đặc biệt khi trẻ sống trong một cộng đồng không có những tổ chức hỗ trợ thanh thiếu niên LGBT.

Có một môi trường khuyến khích và giúp đỡ tại nhà cộng với những mối quan hệ bạn bè tốt sẽ giúp trẻ điều chỉnh được cảm giác của mình và sẵn sàng đối mặt với bất kì sự kì thị nào khác mà có thể trẻ sẽ gặp phải. Trong hầu hết trường hợp, bố mẹ cần thời gian để thích nghi với giới tính mới của con.

Có thể bạn sẽ mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng để quen với giới tính thật của con mình. Bạn nên bày tỏ tình yêu và hỗ trợ trẻ trên mọi khó khăn, thậm chí cả khi bạn không thể hiểu hết được những điều xảy ra là gì.

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên chối bỏ trách nhiệm làm bố mẹ của mình, hãy khiến trẻ cảm thấy được yêu thương và chấp nhận. Hãy chia sẻ cùng con và cùng nhau giải quyết vấn đề, đừng đổ lỗi cho mình con hay bỏ mặc con bạn tự đối mặt với những đổi thay này.

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

  Bạn có thể áp dụng những cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ vì cảm thấy bản thân chưa thật sự sẵn sàng cho trải nghiệm gần gũi thể xác.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo Viên
  Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 16/06/2020 . 4 phút đọc

  Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

  Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

  Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

  Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

  Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

  Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  trẻ 8 tháng tuổi

  Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
  trẻ 17 tháng tuổi

  Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
  trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

  Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
  trẻ 15 tháng tuổi

  Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc