5 cách hiệu quả để nói KHÔNG với bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/04/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

“KHÔNG!” – đây là từ mà bé không muốn nghe và bố mẹ hẳn cũng không muốn nói khi dạy dỗ trẻ. Tuy nhiên, theo thống kê, trung bình bọn trẻ phải nghe bố mẹ cự tuyệt bằng cách nói “không” đến 400 lần mỗi ngày. Thật đáng kinh ngạc!

Thực tế thì từ “không” không chỉ khiến bố mẹ mệt mỏi mà còn gây hại cho con cái. Theo nghiên cứu, trẻ em nghe từ “không” quá nhiều có kỹ năng ngôn ngữ nghèo nàn hơn những trẻ được cha mẹ nhắc nhở bằng những từ tích cực khác. Ngoài ra, nói “không” quá nhiều lần sẽ khiến từ này không còn tác dụng nữa. Thay vì nói không, bố mẹ có thể dùng những cách như sau:

Lặp lại bằng những từ ngữ tích cực

Bạn có thể thêm những từ ngữ tích cực vào mệnh lệnh. Thay vì nói “không”, bạn có thể chi áẻ rõ ràng bạn muốn con làm chuyện gì. Ví dụ như thay vì nói “Không! Con không được ném bóng trong phòng khách”, hãy đổi sang: “Con nên chơi ném bóng ở ngoài sân”.

Những câu nói tích cực có thể giúp bé dễ hình dung những gì mình cần làm hơn là bắt buộc bé phải ngưng lại. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, bạn phải có những hành động nhanh nhất để giữ an toàn cho bé, bạn có thể dùng những từ cảnh báo trực tiếp như “Dừng lại!” hoặc “Nóng!”, “Cẩn thận!”

Chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của bố mẹ

Bố mẹ có thể giải thích tại sao những hành động của bé lại khiến bạn phiền lòng. Ví dụ như khi bé đập bàn, bạn có thể nói với bé: “Con đang làm đau chiếc bàn đấy, mẹ cũng buồn nữa, con có thể dừng lại được không?”. Mặc dù bạn có thể cảm thấy vô ích khi giải thích lý do cho trẻ nhỏ nhưng thực ra bạn đang dạy cho bé thấy những hành động của bé có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh và bé nên đồng cảm với mọi thứ. Có thể bạn sẽ mất một thời gian để con bạn biết quan tâm đến cảm xúc của ai đó, nhưng việc nhắc nhở bé hàng ngày sẽ giúp bé ghi nhớ sâu sắc hơn.

Cho con quyền chọn lựa

Khi bé muốn tự chủ và độc lập hơn nên thay vì dùng những câu từ chối thẳng thừng khi bé hỏi xin sô-cô-la trước bữa ăn thì bạn có thể gợi ý cho con chọn táo hoặc nho. Bạn cũng có thể cho con chọn món mà mình muốn ăn sau bữa ăn chính. Nếu như bé cứ khăng khăng đòi mặc một loại trang phục không hề phù hợp với thời tiết, chẳng hạn như mặc áo ngắn tay khi trời lạnh, thì bạn nên cho bé chọn một trong hai bộ trang phục mà bạn đã chọn ra trước đó. Bạn gợi ý cho bạn nhiều sự chọn lựa luôn làm cho trẻ vui vẻ chấp nhận hơn là chỉ cho con một điều kiện duy nhất.

Chỉ bảo cho con bạn

Khi bố mẹ nói “không”, đôi lúc bé sẽ không chịu ngừng việc đang làm vì bé không biết phải làm việc gì để thay thế. Ví dụ như khi cậu con trai lớn của bạn liên tục trêu chọc cô em gái nhỏ, thay vì nói: “Không được chọc em nữa!”, bạn có thể nói “Con hôn em một cái đi!”, lúc đấy cậu bé sẽ có thể tưởng tượng trong đầu rằng cậu sẽ làm gì thay vì chọc em.

Trẻ nhỏ cũng rất cần sự giúp đỡ của bố mẹ khi thực hiện yêu cầu của bố mẹ. Ví dụ, nếu bé đang đánh một con mèo, bạn có thể can ngăn bé bằng cách nói: “Con phải chơi thân với bé mèo chứ”, đồng thời hãy chỉ bé cách vuốt ve chú mèo. Bạn nên dành đủ thời gian để dạy bé cho đến khi bé tự làm được một mình.

Vài đứa trẻ rất năng động, thậm chí chúng vận động mà không ý thức mình đang làm gì. Bố mẹ có thể giúp con mình điều khiển những cử động cơ thể của bé. Bạn có thể nhắc nhở một cách hài hước hoặc đơn giản chỉ cần làm một vài hành động nhỏ, ví dụ như khi bé mải mê di di ngón chân trên sàn nhà, thay vì bạn nói: “Con ơi, ngưng di chân đi, đau đấy!” sẽ rất khó hiểu cho trí óc non nớt của con. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt nhẹ tay bạn lên chân bé và nói “Để yên chân nào!”.

Sử dụng giọng điệu chắc chắn

Ban đầu, bé học ý nghĩa của từ “không” thông qua tông giọng của bố mẹ. Vì vậy, bạn có thể truyền tải thông điệp đến bé bằng cách sử dụng tông giống như vậy nhưng thay bằng ngôn từ khác.

Bố mẹ cần giữ tông giọng nghiêm khắc trong những trường hợp đặc biệt khi muốn bé hiểu bạn đang dạy dỗ bé. Bạn cũng có thể dùng ánh mắt nghiêm khắc mỗi khi muốn bé chú ý. Nhưng đừng khiến bé cảm thấy mất vui vì bị bạn cản khi đang chơi, hãy gợi ý cho con một trò chơi khác thay thế nếu bạn không muốn con chơi trò đó nữa, điều này sẽ khiến bé cảm thấy vui hơn và bé sẽ nghe lời bạn hơn. Nếu bạn càng kết nối mật thiết với bé, bé sẽ càng gắn bó với bạn. Vì vậy, hãy cố gắng trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn với bé nhé!

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

  Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

  Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

  Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

  Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

  Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

  Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

  Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  trẻ 17 tháng tuổi

  Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
  trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

  Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
  trẻ 15 tháng tuổi

  Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
  Trẻ tự kỷ nên ăn gì

  Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc