10 bí quyết giúp gia đình bạn sử dụng mạng an toàn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Biết cách sử dụng mạng an toàn sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình tránh gặp phải những rủi ro lừa đảo hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế, Internet gây ra rất nhiều nguy cơ về tài chính và an toàn cho gia đình. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu để việc lướt web giải trí vừa vui lại không gây hại nhé.

1. Bản quyền hình ảnh

Việc chèn text, logo, khẩu hiệu… của riêng mình vào hình ảnh giúp giữ hình ảnh của gia đình bạn an toàn hơn. Nếu có người sử dụng hình ảnh của bạn mà không có sự cho phép, việc “đóng dấu” bản quyền này sẽ chứng minh điều đó một cách dễ dàng.

2. Kiểm tra điện thoại của con

Kiểm tra điện thoại của con

Trẻ nhỏ rất dễ tin người và không phải lúc nào cũng có những phán đoán tốt, do đó con rất dễ bị lợi dụng. Nếu bé có điện thoại thông minh, đôi khi bạn cần phải kiểm tra xem trẻ đang làm gì. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem và theo dõi để biết rằng con an toàn, không có những mối quan hệ xấu, không nên tỏ thái độ căng thẳng khi xem điện thoại vì như vậy là bạn đã can thiệp vào quyền riêng tư của con.

Hãy giải thích cho trẻ hiểu lý do tại sao không nên đưa thông tin cá nhân lên mạng và hậu quả của nó. Biết cách sử dụng mạng an toàn sẽ giúp con tránh được việc bị lừa hoặc dụ dỗ.

3. Không dùng chung một mật khẩu cho tất cả các tài khoản

Nếu thiết bị của bạn bị mất cắp, tài khoản của bạn có nguy cơ bị tấn công. Nếu mật khẩu của bạn giống nhau cho tất cả các tài khoản thì thật tồi tệ. Do đó, mỗi tài khoản hãy đặt một mật khẩu riêng biệt nhé.

4. Không đăng nhập vào tài khoản từ mạng wifi lạ

Nếu bạn đăng nhập vào mạng wifi không an toàn, người khác có thể xem những gì bạn làm, thậm chí biết được thông tin mật khẩu của bạn. Nếu đang ở quán cà phê và tò mò về số dư trong tài khoản ngân hàng của mình, hãy chuyển sang sử dụng 3G hoặc đợi đến khi bạn về nhà rồi mới kiểm tra.

5. Luôn cài đặt khóa trên thiết bị

Nếu thiết bị bị đánh cắp, điều này sẽ làm cho việc truy cập thông tin cá nhân của bạn khó hơn, ngăn cản không cho kẻ lấy cắp thiết bị biết thông tin cá nhân và gia đình bạn. Chỉ tốn vài giây mở khóa khóa điện thoại là bạn có thể giúp gia đình tránh nhiều rủi ro.

6. Không đưa thông tin cá nhân cho người lạ

Để sử dụng mạng an toàn, đừng bao giờ đưa thông tin ngân hàng của bạn cho người lạ. Có rất nhiều trò gian lận và dễ lấy cắp mật khẩu. Hiện nay, có nhiều việc làm kiếm tiền trên mạng dễ dàng hoặc quá tốt. Bạn hãy cảnh giác với việc này vì có thể là lừa đảo đấy.  Ngoài ra, việc cung cấp địa chỉ và tên đầy đủ cho người lạ rất nguy hiểm. Thông tin này có thể giúp họ đánh cắp danh tính của bạn.

7. Không gặp bạn quen qua mạng

Sử dụng mạng an toàn

Ngày nay, chuyện quen bạn trên mạng và hẹn gặp mặt rất phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là một ý tưởng hay. Có rất nhiều tài khoản ảo, ẩn sau đó là những lời nói dối. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận. Chỉ giữ những mối quan hệ đó ở môi trường trực tuyến thôi.

8. Sử dụng tính năng bảo vệ trên ứng dụng và trang web

Một số ứng dụng và trang web có thể cài đặt bảo mật, giới hạn những người có thể xem thông tin của bạn. Do đó, hãy tận dụng sự bảo vệ này để sử dụng mạng an toàn nhé.

9. Chú ý những gì bạn đăng tải trên mạng xã hội

Nếu cả nhà bạn đi du lịch, không đăng ảnh chuyến đi khi bạn đang đi. Điều này chẳng khác nào một lời “quảng cáo” cho bọn tội phạm rằng bạn vắng nhà và chúng có thể đột nhập vào nhà bạn.

Ngoài ra, đừng đăng bất cứ điều gì mà bạn không muốn sếp nhìn thấy. Sếp thường xuyên kiểm tra nhân viên của mình thông qua mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến.

10. Đừng để những kẻ bắt nạt trực tuyến làm bạn thất vọng

Một số người sử dụng Internet để quấy rối người khác. Bạn cần nhớ rằng đây là những người xấu và không suy nghĩ nhiều về họ. Nếu bạn cảm thấy họ đang làm điều gì đó sai, đừng sợ mà hãy báo ngay với cảnh sát.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc