Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Trẻ sơ sinh thở khò khè trong khi ăn: Nguyên nhân là do đâu?

Trẻ sơ sinh thở khò khè trong khi ăn: Nguyên nhân là do đâu?

Tình trạng trẻ sơ sinh thở khò khè trong khi được cho ăn khiến nhiều bố mẹ hết sức lo lắng. Vậy những nguyên nhân nào khiến con yêu không thể hô hấp như bình thường?

Thở khò khè có thể là triệu chứng đại diện cho một vài vấn đề ở đường hô hấp nhưng phần lớn trong số chúng lại không nghiêm trọng. Việc cho con bú có thể giúp bạn nhân thấy được những yếu tố gây ra tình trạng trên. Hãy cùng Hello Bacsi điểm qua một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè khi được cho ăn nhé.

Nghẹt mũi

Em bé sơ sinh không thể thở trong khi đang được cho bú, vì vậy nếu có vật cản chẳng hạn như chất nhầy trong đường mũi của con, bạn có thể nhận biết được qua âm thanh khò khè.

Để giúp bé thoát khỏi tình trạng này, bố mẹ hãy dùng dụng cụ hút mũi để lấy bớt tạp chất trong đường hô hấp của bé và qua đó con có thể thở dễ dàng hơn trong khi được cho bú.

Dị ứng

Tình trạng dị ứng xảy ra khi cơ thể phản ứng lại những chất được cho là mối nguy hiểm. Thở khò khè cũng nằm trong các dấu hiệu báo cho bố mẹ biết rằng con đang mắc phải tình trạng dị dứng. Phản ứng dị ứng ở trẻ sơ sinh có thể biểu thị cho bệnh dị ứng thực phẩm, đặc biệt là nếu trẻ thở khò khè trong khi cho ăn.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là 1 cách để ngăn trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất gây dị ứng tiềm ẩn, nhưng đó không thể trở thành biện pháp lâu dài.

Dị ứng thực phẩm

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ thường xuyên sẽ ít có khả năng bị mắc phải các bệnh dị ứng thực phẩm thông thường hơn so với bé đang dùng sữa công thức. Tuy nhiên, những gì mà người mẹ hấp thụ cũng có thể ảnh hưởng đến con yêu. Ví dụ như trẻ có thể được truyền protein thông qua việc mẹ của bé uống sữa bò.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, các bạn nên tránh xa những thực phẩm có khả năng kích thích dị ứng như đậu, trứng. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức có thể bị dị ứng bởi 1 vài thành phần có trong sữa và từ đó gây ra hiện tượng thở khò khè.

Hen suyễn

Suyễn là bệnh mãn tính gây ra hiện tượng thở khò khè ở trẻ sơ sinh. Theo 1 số báo cáo, các cơn hen suyễn bộc phát thường do bị kích thích. Nguyên nhân có thể là dị ứng thực phẩm hoặc vật lạ trong môi trường nơi mẹ cho con bú chẳng hạn như khói bụi.

Khi bị hen suyễn, con yêu sẽ hít thở nhanh, thất thường và qua đó tạo ra tiếng khò khè. Nếu cơn hen bộc phát một cách đột ngột có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Trong trường hợp da hoặc móng tay con chuyển sang tái xanh, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay. Ngoài ra, để chăm sóc cho con yêu tốt nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng máy thông mũi họng để hỗ trợ trị bệnh. Thiết bị này giúp bé dùng thuốc hiệu quả hơn và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Thở khò khè có thể là triệu chứng đại diện cho một vài vấn đề ở đường hô hấp nhưng phần lớn trong số chúng lại không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu thấy con thở khò khè kéo dài, mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám để được bác sĩ xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị nếu cần.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Infant reflux wheezing http://www.livestrong.com/article/525259-infant-reflux-wheezing/ ngày truy cập 02/09/2017

My Baby Cries When She Eats and Her Stomach Makes Noises http://www.livestrong.com/article/513310-my-baby-cries-when-she-eats-and-her-stomach-makes-noises/ ngày truy cập 02/09/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 3 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x