home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

48 tuần

48 tuần

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Lúc này bé đã có thể tự mình bước đi. Nếu con bạn lúc này vẫn chưa biết đi thì sớm thôi bé sẽ bắt đầu tự bước những bước đầu tiên của mình. Đừng lo lắng nếu vào thời điểm này con bạn vẫn chưa tập đi. Một số em bé hoàn toàn bình thường có thể bắt đầu tập đi cho tới tận khi bé được 17 hay 18 tháng tuổi.

Vào tuần cuối cùng của tháng 12, con bạn có thể có khả năng:

 • Tự đứng vững một mình;
 • Đi vững;
 • Thể hiện rằng bé muốn thứ gì đó bằng những cách khác ngoài việc òa khóc;
 • Chơi bóng (bằng cách lăn bóng lại về phía bạn);
 • Tự uống được nước trong ly;
 • Dùng ngôn ngữ của riêng bé (những lời nói vô nghĩa mà nghe cứ như thể bé đang nói chuyện bằng thứ tiếng bé tự tạo ra vậy);
 • Có phản ứng đối với các yêu cầu đơn giản từ mẹ mà không cần các cử chỉ diễn tả đi kèm (ví dụ như bạn có thể nói: “Đưa cho mẹ nào” mà không cần phải đưa tay ra);
 • Nói được 3 từ hay nhiều hơn ngoài từ “mama” và “baba”.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Hãy luôn đảm bảo rằng bé luôn được ở trong một môi trường thật sự an toàn để phát triển. Bạn nên tuân theo các hướng dẫn bảo vệ an toàn cho bé và không bao giờ để bé một mình mà không có ai quan sát. Nếu được, hãy lắp camera giám sát trong những địa điểm bé hay chơi trong nhà.

Còn gì vui sướng hơn thời điểm bạn thấy bé chập chững bước đi? Bạn có thể cổ vũ bé tập đi bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt bé, cầm lấy tay của bé. Bạn cũng có thể giữ cả hai tay của bé và dắt bé đi về phía bạn. Giống như hầu hết các đứa trẻ khác, bé sẽ bước những bước thật rộng với cánh tay dang ra hai bên, bàn chân quay ra phía ngoài, bụng hướng về phía trước trong khi mông nhô ra phía sau để giữ thăng bằng.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hầu hết các bác sĩ sẽ không khám sức khỏe định kì cho bé trong tháng này. Đây hóa ra lại là một việc tốt, vì trẻ em ở tuổi này không thích việc phải ngồi yên một chỗ khi đi khám bác sĩ. Những bé hay lo lắng khi gặp người lạ cũng có thể sẽ không thích các bác sĩ, cho dù họ thân thiện thế nào đi nữa. Bạn luôn có thể đưa bé đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào khẩn cấp mà không thể đợi đến kỳ khám tiếp theo.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu luôn là một trong những mối quan tâm của cha mẹ có con nhỏ. Tốt nhất bạn nên trang bị cho mình kiến thức về các triệu chứng của căn bệnh này. Hãy luôn chú ý tới những vết đỏ trên người bé, đặc biệt là khi bạn thấy chúng xuất hiện sau con bạn đã tiếp xúc với một đứa trẻ khác đã mắc bệnh thủy đậu. Thông thường sẽ mất từ 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện.

Triệu chứng của thủy đậu

Triệu chứng của thủy đậu bao gồm xuất hiện những nốt mẩn đỏ gây ngứa, sau đó chúng phát triển thành mụn nước có mủ trên nền ban màu hồng rồi trở thành những lớp vỏ khô màu nâu. Những vết ban này đầu tiên xuất hiện trên cơ thể và da đầu bé rồi sau đó sẽ lan ra khắp mặt, cánh tay và chân bé. Con bạn cũng sẽ có vẻ mệt mỏi, không hay đói và bị sốt nhẹ.

Mẹ nên làm gì khi bé bị thủy đậu?

Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nếu con bạn bị thủy đậu. Để tránh bị nhiễm trùng và để lại sẹo, hãy giúp vết thương của bé nhanh lành hơn bằng cách cắt ngắn móng tay của bé và giữ đừng để bé cào hay chọc vào các vết thương để gãi ngứa. Mẹ cũng có thể thử cho bé đeo bao tay để hạn chế bé đụng quá mạnh vào vết thương. Mẹ cũng có thể giúp bé giảm ngứa bằng cách cho bé tắm với bột nở hoặc bột yến mạch và thoa kem dưỡng calamine cho bé. Mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng acetaminophen nhưng đừng bao giờ dùng đến aspirin.

Hãy cho bé đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng của bệnh trở nặng bao gồm:

 • Xuất hiện nhiều vết lở rất lớn;
 • Vết lở bắt đầu xuất hiện trong miệng hoặc mắt bé;
 • Nếu bé bị sốt trong vài ngày liên tục;
 • Da bé bị sưng, đau hoặc rất đỏ.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Vào tuần cuối cùng của tháng thứ 12, có rất nhiều điều mà bạn có thể quan tâm đến, một trong số đó là việc cai ngậm núm vú nhựa cho bé. Bạn có thể cảm thấy bắt bé phải từ bỏ một thứ bé yêu thích là một việc quá tàn nhẫn, nhưng các chuyên gia lại cho rằng đây là thời điểm tốt để bắt đầu tập cho bé bỏ thói quen ngậm núm vú.

Có hai lý do bạn bên cho bé cai núm vú ngay bây giờ. Thứ nhất, thời gian bé ngậm núm vú giả càng dài thì việc giúp bé cai núm vú sẽ càng trở nên khó khăn. Thứ hai, vì đây là lúc bé bắt đầu phát triển khả năng nói nên con bạn sẽ ít có cơ hội để tập nói nếu trong miệng bé luôn ngậm núm vú.

Lấy đi núm vú giả bé đang ngậm có thể sẽ rất khó khăn, vì thế hãy làm điều đó dần dần: hãy giới hạn thời gian bé được ngậm núm vú vào ban ngày và sau đó tập để bé không cần ngậm vú vào ban đêm nữa. Bạn cũng có thể thử đổi núm vú bé ngậm với một con thú nhồi bông hay đồ chơi để đánh lạc hướng bé.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Murkoff, Heidi. What to Expect, The First Year. New York: Workman Publishing Company, 2009. Bản in. Trang 460 – 465.

Your 11-month-old: Week 4. http://www.babycenter.com/6_your-11-month-old-week-4_1496452.bc.  Ngày truy cập 23/11/2015.

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI ngày 27/10/2015
x