Mẹo hay giúp bố mẹ xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho bé cưng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Giấc ngủ của bé yêu không ổn định khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng và mất ngủ. Việc xây dựng một thói quen ngủ đúng giờ cho bé là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm.

Chăm sóc cho con nhỏ từ miếng ăn đến giấc ngủ là công việc không hề dễ dàng với bậc làm cha mẹ. Để con yêu có một giấc ngủ thật ngon mà không quấy rầy bố mẹ, bạn cần xây dựng một thời gian biểu cho giấc ngủ của bé ngay từ bây giờ.

Tại sao giấc ngủ của trẻ sơ sinh lại không ổn định?

Chu kỳ ngủ của trẻ nhỏ ngắn hơn rất nhiều so với người lớn, trẻ sơ sinh lại có xu hướng ngủ nhanh. Điều này được cho là cần thiết cho sự phát triển trí não, đặc biệt ở trẻ. Tất cả những điều không thể đoán trước này là một giai đoạn cần thiết cho bé và không kéo dài, nhưng khiến các bậc cha mẹ mất ngủ liên tục.

Khi nào giấc ngủ của các bé dài hơn?

Từ 6 đến 8 tuần tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu những giấc ngủ ngắn vào ban ngày và giấc ngủ dài hơn vào ban đêm. Hầu hết các bé sẽ tiếp tục tỉnh giấc và quấy khóc, đòi ăn vào ban đêm. Con cũng dễ dàng đi vào những giấc ngủ sâu và dài hơn nhưng đôi khi rất khó để chợp mắt ngay.

Các chuyên gia cho biết rằng khoảng 4 đến 6 tháng, các bé đều ngủ được trong khoảng từ 8 đến 12 giờ trong đêm. Một số trẻ có giấc ngủ dài vào ban đêm sớm nhất là lúc bé được 6 tuần tuổi, nhưng nhiều bé không đạt được mốc đó cho đến khi được 5 hoặc 6 tháng tuổi. Một số còn lại tiếp tục thức dậy và quấy khóc vào ban đêm. Bạn có thể giúp con có giấc ngủ ngon hơn bằng cách dạy cho bé thói quen ngủ đúng giờ ngay từ bây giờ.

Làm thế nào để xây dựng thói quen ngủ cho các bé cưng?

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bé có giấc ngủ ổn định:

Tập cho chúng thói quen ngủ trưa thường xuyên

Trong 6 đến 8 tuần đầu tiên, hầu hết trẻ sơ sinh không thể ngủ một giấc lâu hơn 2 giờ. Nếu các mẹ bế bé quá lâu khi con ngủ thì khi đặt bé xuống con có thể bị đánh thức và rất khó để mẹ dỗ ngủ lại.

Dạy con sự khác biệt giữa ngày và đêm

Một số trẻ sơ sinh có thể thức nguyên đêm. Trong vài ngày đầu, bạn sẽ không thể giúp con phân biệt ngày và đêm, nhưng khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt đêm và ngày. Vào ban ngày lúc bé tỉnh táo, bố mẹ nên chơi với con thật nhiều, giữ cho phòng của bé sáng sủa.

Những tiếng ồn như chuông điện thoại, tiếng bát đĩa va vào nhau, hãy để chúng diễn ra một cách tự nhiên và không cần lo lắng chúng làm ảnh hưởng đến bé con của bạn. Nếu bé có xu hướng ngủ trong lúc ăn, hãy đánh thức con dậy. Vào ban đêm, bố mẹ không nên chơi với bé khi con thức giấc cũng như để đèn tối và tránh gây ra tiếng ồn. Cứ như vậy một thời gian bé sẽ tự phân biệt được ngày và đêm.

Để ý đến những dấu hiệu khi con buồn ngủ

Bố mẹ hãy theo dõi  để biết những dấu hiệu bé đã mệt như hay dụi mắt, kéo tai hoặc trở nên cáu bẳn và khó bảo hơn bình thường. Nếu bạn phát hiện thấy những dấu hiệu này hoặc bất kỳ dấu hiệu buồn ngủ khác, cần đặt bé xuống nôi, xem chúng có thực sự buồn ngủ hay không.

Các mẹ nên để ý nhịp sinh học để biết khi nào con buồn ngủ. Vào ban đêm, bố mẹ nên giúp các bé tự nhận biết rằng con phải đi ngủ bằng cách hát ru hay thơm vào má để chúc ngủ ngon.

Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp con bạn và cả bạn có được những giấc ngủ thật ngon nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 bí quyết mua đồ ngủ giúp bạn say giấc nồng

Bạn thường mua đồ ngủ giá rẻ vì chỉ mặc ở nhà? Thật ra, bộ đồ ngủ không thoải mái có thể góp phần khiến bạn khó say giấc nồng mỗi đêm đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc giấc ngủ, Giấc ngủ ngon 10/03/2020 . 5 phút đọc

Chứng ngủ lịm

Chứng ngủ lịm có thể khiến bạn buồn ngủ, mệt mỏi và uể oải. Tình trạng uể oải có thể liên quan đến tâm thần hoặc thể chất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Giấc ngủ ngon: “Món quà” ngày càng trở nên xa xỉ

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, một giấc ngủ ngon lành vào buổi tối đã trở thành “món quà” thật xa xỉ. Làm sao bạn có thể ngủ ngon hơn đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc giấc ngủ, Giấc ngủ ngon 21/02/2020 . 5 phút đọc

10 tác hại của ngủ nhiều khiến bạn luôn ốm yếu

Bạn nên biết những tác hại của ngủ nhiều để điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần lẫn thể chất nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Bạn có thể quan tâm

bí quyết ngủ ngon dù căng thẳng

10 bí quyết ngủ ngon dù căng thẳng cả ngày dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 23/05/2020 . 4 phút đọc
bệnh mất ngủ ở phụ nữ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ: Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
vệ sinh giấc ngủ

7 cách vệ sinh giấc ngủ để ngon giấc và tỉnh táo mỗi sáng mai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 25/03/2020 . 3 phút đọc
chuột rút khi ngủ

Chuột rút khi ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 19/03/2020 . 5 phút đọc