Thời điểm trẻ sơ sinh biết cười và ý nghĩa của nụ cười bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/03/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ sơ sinh biết cười cũng là lúc bạn có được khoảnh khắc đáng nhớ trong đời làm cha mẹ. Nụ cười của con còn là cột mốc quan trọng về sự phát triển thị giác và não bộ.

Thực tế, trẻ sơ sinh biết cười từ rất lâu trước khi con chào đời. Tuy nhiên, nụ cười này hoàn toàn không phải là do cố ý hoặc do bị kích thích bởi một yếu tố nào mà đơn thuần chỉ là một phản xạ của cơ thể mà thôi.

Trẻ sơ sinh biết cười, cột mốc phát triển về kỹ năng xã hội, thị giác và cảm xúc của con

Nụ cười đầu tiên chứa đựng rất nhiều ý nghĩa về sự phát triển của bé. Đây là dấu hiệu cho thấy thị giác của bé đã được cải thiện và bé có thể nhận ra khuôn mặt của bạn. Bộ não và hệ thần kinh của bé cũng đã trưởng thành để loại bỏ những nụ cười theo phản xạ. Lúc này, bé đã biết được rằng cười là cách để tương tác với mọi người.

Bé cũng bắt đầu nhận ra rằng cảm xúc của mình sẽ có ảnh hưởng đến mọi người. Bé sẽ mỉm cười để diễn tả niềm vui, sự hưng phấn, mãn nguyện và hạnh phúc. Đây là một cách để bé nói: “Mẹ đang chăm sóc con thật tốt” hoặc “Sữa hết rồi, con muốn uống thêm”. Ý nghĩa của việc trẻ sơ sinh biết cười quả thật rất quan trọng.

Khi nào trẻ sơ sinh biết cười?

Nụ cười theo phản xạ sẽ biến mất trước khi bé được 2 tháng tuổi và nụ cười thực sự sẽ xuất hiện khi bé được khoảng 1,5 đến 3 tháng (từ 6 đến 12 tuần). Bạn có thể phân biệt nụ cười theo phản xạ và nụ cười thực sự dựa theo thời điểm và thời lượng khi bé cười.

Nhìn chung, nụ cười phản xạ thường xảy ra ngẫu nhiên, khi bé ngủ hoặc mệt mỏi và thường khá ngắn. Còn nụ cười thực sự chỉ xuất hiện khi bé phản ứng trước một điều gì đó, chẳng hạn như nhìn thấy gương mặt của bạn hoặc nghe giọng nói của người thân. Nếu đó là nụ cười thực sự, bạn sẽ thấy được cảm xúc của bé thông qua đôi mắt.

Nếu bạn vẫn đang đợi để nhìn thấy nụ cười của bé, hãy khuyến khích bé bằng những hành động như nói chuyện với bé thường xuyên, tương tác bằng ánh mắt và mỉm cười với bé suốt cả ngày. Trò chuyện với bé thường xuyên còn mang đến nhiều lợi ích về sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này nữa đấy.

Bạn cũng có thể tạo ra một gương mặt vui nhộn, bắt chước âm thanh, hành động của một con vật nào đó, chơi ú òa với bé… Tuy nhiên, bạn đừng quá lạm dụng nó nhé. Trẻ sơ sinh đang phát triển khả năng điều tiết cảm xúc của mình, nếu bé bị kích thích quá mức thì sẽ có ảnh hưởng không tốt.

Khi đã biết cười, bé sẽ cười nhiều lần. Khi bé cười với bạn, đôi mắt sẽ sáng lên, bạn sẽ chơi ú òa với bé và đáp lại nụ cười của bé. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy thích thú. Ban đầu, bé sẽ dùng nụ cười của mình để phản ứng lại cả những kích thích về hình ảnh lẫn âm thanh. Vì vậy, bé thường cười khi nghe thấy bạn hát hoặc nói chuyện với bé khi thay tã.

Sau khi thị giác của bé đã phát triển, chỉ cần nhìn thấy mặt những người mà bé yêu thích, bé sẽ cười. Khi đã quen với việc cười, bé bắt đầu tạo ra âm thanh. Lúc đầu đó chỉ là những tiếng rù rì, sau đó sẽ là những tiếng cười khúc khích. Đến 5 tháng tuổi, bé sẽ làm bạn ngạc nhiên với những tiếng cười to và tiếng hò hét mỗi khi phấn khích đấy.

Nếu trẻ sơ sinh biết cười chậm, có vấn đề gì không?

Khi thấy bé chưa biết cười, bạn cũng không cần phải quá lo bởi điều này không có nghĩa là bé không vui hoặc bé có điều gì đó bất thường. Mỗi bé sẽ đạt được cột mốc phát triển quan trọng này ở những thời điểm khác nhau và một số bé sẽ phải cần thêm vài tuần.

Khi 3 tháng tuổi, bé cần giao tiếp với bạn hay người chăm sóc khác và cả người lạ bằng mắt và biểu hiện âm thanh (ví dụ như tạo tiếng ồn phản kháng bạn kéo bé ra khỏi bình sữa hoặc vú). Tuy nhiên, nếu đến 3 tháng mà bé vẫn không có những biểu hiện trên thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách trị cảm cúm cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Cảm cúm thường rất dễ nhầm lẫn với cảm mạo thông thường. Bạn cần tìm ra cách trị cảm cúm cho trẻ sơ sinh hợp lý để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề về hô hấp 07/03/2018 . 3 phút đọc

Phòng tránh đầu bẹt ở trẻ sơ sinh để bé có đầu tròn và đẹp

Đầu bẹt, méo đầu rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ đặt bé nằm ngủ không đúng cách. Hãy trang bị cho mình cách đề phòng tình trạng này cho con.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Điều thú vị về thời đại đồ đá mà bạn có thể kể cho trẻ nghe

Có rất nhiều vấn đề dạy con làm người, thêm kiến thức. Hôm nay, bạn có thể dạy con tìm hiểu về thời đại đồ đá, giai đoạn đầu tiên trong lịch sử loài người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Tập cho trẻ ăn theo nhu cầu thay vì mệt mỏi nhồi ép con ăn

Trẻ ăn theo nhu cầu thay vì nhồi ép chính là yếu tố giúp con hình thành thói quen ăn uống phù hợp, có tính kỷ luật và tránh béo phì.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

các vấn đề tiêu hóa

Giai đoạn thích nghi tự nhiên của trẻ và các vấn đề tiêu hóa thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 30/07/2020 . 4 phút đọc
Cách bế trẻ sơ sinh

7 cách bế trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho những người lần đầu làm cha mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/03/2019 . 4 phút đọc
Phân trẻ sơ sinh có màu xanh có nên lo lắng hay không

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh có nên lo lắng hay không?

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/03/2018 . 3 phút đọc
8 hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

8 hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 20/03/2018 . 3 phút đọc