Khi nào nên chuyển bé sang ngủ giường cũi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bé vừa chào đời, bạn quyết định cho bé ngủ trong nôi và chiếc nôi ấy đặt trong phòng của bạn. Đây là phương án tốt nhất cho giai đoạn này bởi ban đêm, bạn phải thức dậy 2–3 lần để cho bé bú. Đến khi bé được 6–8 tháng, bé đã có thể ngủ suốt đêm mà không cần bú. Liệu đây có phải là lúc nên chuyển bé ra ngủ riêng ở giường cũi không? Nếu bạn có thắc mắc này, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Có rất nhiều yếu tố khiến bạn nghĩ đến việc cho bé ngủ riêng sớm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để bé ngủ trong nôi lâu hơn thì cũng không có gì sai. Thế nhưng, bạn nên lưu ý rằng nếu bạn để bé ngủ nôi càng lâu thì vì việc chuyển bé sang giường cũi lại càng khó khăn.

Khi nào nên chuyển bé sang ngủ giường cũi?

Một số yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định:

Nôi thường có kích thước nhỏ, trong khi bé lại đang phát triển rất nhanh. Đa số các loại nôi đều giới hạn trọng lượng của bé. Nếu bé nặng hơn trọng lượng cho phép, bạn nên chuyển bé sang ngủ giường cũi.

Bạn nên chuyển bé sang ngủ giường cũi trước khi bé tập ngồi. Việc chuyển đổi này sẽ mất khoảng vài ngày để bé quen.

Khi quyết định chuyển bé sang giường cũi, bạn nên tự đặt một số câu hỏi sau và tự trả lời để chắc chắn rằng đây là lúc nên chuyển đổi:

1. Hiện tại, bé nặng bao nhiêu kg? Cân nặng của bé đã vượt qua giới hạn cho phép của nôi chưa? Nếu vượt quá giới hạn, bạn nên chuyển bé sang ngủ giường cũi dù bé có sẵn sàng hay không.

2. Nôi thường có một bên cao một bên thấp, do đó bạn cần lưu ý đến sự an toàn của bé. Bé có thể tự ngồi lên và lăn xuống được không? Nếu câu trả lời là có, hãy chuyển bé sang giường cũi. Hãy quan sát bé cẩn thận để biết được các cột mốc phát triển của bé và có phương án điều chỉnh phù hợp.

3. Bé có quá lớn so với nôi? Nôi trẻ em thường nhỏ, nếu bé có cảm giác không thoải mái hoặc thấy chật chội, hãy chuyển bé sang giường cũi nhé.

4. Bé đã bắt đầu ngủ từ 6 tiếng trở lên mà không thức giấc? Đa số các bé sẽ làm được điều này khi được 4–6 tháng tuổi. Đây là lúc bạn nên chuyển bé sang phòng riêng trước khi bé nghĩ phòng bạn là phòng của bé.

5. Bạn có muốn lấy lại không gian riêng tư của hai vợ chồng không? Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận thấy rằng mình cần một không gian riêng. Lúc này, bạn nên chuyển bé sang giường cũi.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài Tuyệt chiêu tập cho con ngủ giường riêng để biết cách áp dụng nhé!

Làm thế nào để chuyển bé sang cũi?

Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để việc chuyển đổi diễn ra dễ dàng hơn:

Ngủ ở phòng bé trong những đêm đầu

Điều này giúp bé có thể nhìn thấy bạn khi bé thức dậy vào ban đêm. Sau khi bé đã quen với phòng mới, bạn có thể chuyển về phòng của mình.
Tạo cho bé một không gian ngủ thoải mái trong căn phòng mới. Để đèn mờ và giữ yên tĩnh. Bạn không cần phải giữ im lặng tuyệt đối, nhưng đảm bảo rằng không có tiếng nhạc hoặc tiếng nói chuyện quá lớn khi bé đang ngủ. Một bản nhạc nhẹ nhàng có thể giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Những ngày đầu, bạn có thể thử đặt một vài vật dụng có mùi hương của bạn vào cũi để bé dễ ngủ.

Để phòng bé có ánh sáng mờ mờ

Đèn quá sáng sẽ khiến bé tỉnh táo và khó ngủ. Do đó, hãy để đèn có ánh sáng mờ trong phòng bé và ngoài hành lang để tránh bé thức giấc.

Giúp bé thư giãn bằng cách cho bé tắm trước khi đi ngủ

Đây cũng có thể là một thói quen ngủ thường xuyên mà bạn có thể duy trì để khiến bé biết rằng đã đến lúc sắp đi ngủ rồi. Sau khi tắm xong, hãy nhẹ nhàng vỗ về bé và đọc truyện cho bé nghe.

Đừng đặt đồ chơi trong giường cũi vào ban đêm

Vào ban ngày, bạn có thể đặt bé vào cũi vài lần và để một ít đồ chơi, nhưng đừng để bé ngồi quá lâu vì bé có thể bị nhầm tưởng cũi nơi là để chơi. Trước khi đi ngủ, hãy cất hết đồ chơi nhé.

Hãy đảm bảo rằng bé luôn ngủ ở cũi, kể cả ngủ trưa và ngủ vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bé hiểu rằng giường cũi là dùng để ngủ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo