Giải mã 7 ngôn ngữ cơ thể của bé và cách xử lý

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/11/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ dưới một tuổi chưa biết nói nên khó giao tiếp với mẹ. Bạn có thể dựa vào ngôn ngữ cơ thể của bé, đoán điều con cần để xử lý kịp thời mong muốn của con.

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, nếu cố gắng quan sát các cử động của bé và hiểu được lý do tại sao bé lại làm như vậy thì việc chăm sóc bé sẽ trở nên đơn giản hơn. Vậy những cử động nào thường thấy ở trẻ và giúp bạn hiểu con hơn? Hello Bacsi sẽ mách bạn nhé.

1. Đá chân

Đây có thể là do bé đang hạnh phúc với một điều gì đó và đá chân là cách để bé thể hiện điều này. Đa số các bé thường hay đá chân trong bồn tắm hoặc khi bạn chơi với bé.

Bạn nên làm gì?
Bạn có thể ôm bé vào lòng và hát một bài. Hãy chọn một bài có nhịp điệu đồng nhất với nhịp đá chân của bé. Điều này sẽ làm cho bé hạnh phúc hơn nhiều đấy.

2. Uốn cong lưng

Uốn cong lưng là cách để bé thể hiện sự đau đớn hoặc lo lắng. Đa số các bé thường uốn cong lưng khi bị ợ nóng.

Bạn nên làm gì?
Hãy giúp bé thư giãn. Nếu bé uốn cong lưng khi đang bú, nhiều khả năng bé đã mắc chứng trào ngược dạ dày. Bạn cần tránh căng thẳng khi cho bé bú. Nếu bé khóc, hãy dỗ bé nín và làm cho bé cảm thấy thoải mái.

3. Đập đầu

Nếu bé đập đầu vào sàn nhà hoặc tìm cách thoát khỏi cũi, có khả năng bé đang cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn. Việc đập đầu nhẹ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn nên làm gì?
Nếu bé thường xuyên đập đầu trong một khoảng thời gian dài, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra. Khi bé có hành động này, bạn nên chú ý quan sát bé cẩn thận nhé.

4. Nắm tai

Bé nắm lấy tai là cách để bé thể hiện niềm vui khi phát hiện đôi tai của mình. Bên cạnh đó, bé cũng thường xuyên nắm lấy tai trong giai đoạn mọc răng. Nếu bé khóc và nắm lấy tai thì có thể bé đã bị nhiễm trùng tai.

Bạn nên làm gì?
Nếu bé đang khám phá về đôi tai của mình, hãy chơi cùng bé. Nếu là do mọc răng, hãy giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Còn nếu bé có dấu hiệu nhiễm trùng tai, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra.

5. Nắm chặt bàn tay

Nắm chặt bàn tay (thành nắm đấm) là hành động thường xuyên của các bé. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang đói hoặc căng thẳng.

Bạn nên làm gì?
Cho bé bú nếu đã đến giờ. Nếu bé thường xuyên nắm chặt tay sau 3 tháng, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra nhé.

6. Cong đầu gối

Cong đầu gối là bé nằm ngửa, 2 chân giơ lên, đầu gối cong, 2 tay nắm lấy 2 bàn chân. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang cảm thấy khó chịu về các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Bé thường cong đầu gối do đầy hơi, táo bón hoặc gặp các vấn đề về đường ruột.

Bạn nên làm gì?
Xoa dịu bé. Nếu bé bị đầy hơi, hãy giúp bé ợ hơi. Khi đang cho bú, bạn nên tránh ăn những món dễ gây đầy hơi. Nếu bé bị táo bón, hãy đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé uống đủ nước và dùng thêm một ít nước chanh khi bị táo bón.

7. Co giật tay

Co giật tay (hành động giống như bị giật mình, chới với) là dấu hiệu cảnh giác của trẻ nhỏ. Khi bé nghe thấy tiếng ồn hoặc nhìn thấy ánh sáng đột ngột, bé sẽ có dấu hiệu này. Bé cũng thường co giật tay khi bạn đặt bé lên sàn nhà vì bé cảm thấy mất đi sự hỗ trợ một cách đột ngột.

Bạn nên làm gì?
Co giật tay là phản xạ bình thường và sẽ biến mất sau 4 tháng. Quấn chăn cho bé khi dỗ bé ngủ. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được sự an toàn và không còn lo sợ nữa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dạy chữ, số, phân loại hình dáng, màu sắc cho trẻ lên hai

Khi bàn về việc dạy trẻ lên hai học chữ, có lẽ bạn sẽ cho rằng sớm quá, trẻ tuổi này biết gì đâu. Hãy nghĩ lại và tham khảo bài viết của Hello Bacsi nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh

Giúp trẻ mắc chứng khó đọc học tốt hơn

Hội chứng khó đọc là một dạng khó khăn trong học tập. Biểu hiện của hội chứng này là trẻ khó khăn trong việc nhận thức và hiểu được ngôn ngữ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh

Giúp mẹ hiểu con hơn nhờ các ngôn ngữ ký hiệu của bé

Trẻ chưa biết nói luôn tìm cách để truyền tải ý muốn cho bố mẹ. Để giúp bố mẹ hiểu con hơn, ngôn ngữ ký hiệu của bé ra đời và mang lại nhiều lợi ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Cách xử lý trẻ nói dối thế nào hiệu quả?

Lần đầu tiên nghe trẻ nói dối, không ít phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng. Điều quan trọng lúc này là bạn nên tìm cách để giải quyết vấn đề nói dối ở trẻ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

giao tiếp với người khiếm thính

Giao tiếp với người khiếm thính: Cần kiên nhẫn và đúng cách

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 27/05/2020 . 3 phút đọc
Chơi đùa giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em qua các giai đoạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 24/10/2019 . 5 phút đọc
rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ: Trở ngại khiến bạn sợ giao tiếp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 25/02/2019 . 5 phút đọc
co-the-giup-con-phat-trien-ngon-ngu-bang-cach-nao

Có thể giúp con phát triển ngôn ngữ bằng cách nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 12/11/2017 . 4 phút đọc