Cơ thể người mẹ tạo ra sữa như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 23/10/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cách tạo ra sữa mẹ

Quá trình sản xuất sữa được tự động bắt đầu ngay khi bạn đẩy nhau thai ra. Cơ thể bạn sau khi đã trải qua chín tháng cho bé bú từ bên trong sẽ tăng tốc việc thay đổi hormones để bạn có thể cho bé bú từ bên ngoài. Nồng độ của các hormone estrogen và progesterone sẽ suy giảm đáng kể ngay sau khi sinh và mật độ của hormone prolactin (một trong những hormone chịu trách nhiệm cho con bú) sẽ tăng lên một cách chóng mặt và kích hoạt các tế bào sản xuất sữa ở vú của bạn. Nhưng nếu chỉ tăng hormones không thì vẫn chưa đủ để tạo ra sữa mẹ, sự giúp đỡ từ miệng của bé chính là tác nhân quan trọng giúp sữa được sản xuất. Khi miệng bé mút vú của mẹ, mức độ prolactin sẽ tăng lên và đẩy mạnh việc sản xuất sữa. Một chu kỳ quan trọng giúp đảm bảo việc sản xuất ra sữa ổn định sẽ bắt đầu: Bé bú sữa (tạo ra nhu cầu), ngực của bạn sẽ tạo ra sữa mẹ. Cầu càng nhiều thì cung càng cao. Bất cứ điều gì cản trở bé bú sữa sẽ ngăn cản việc sản xuất sữa. Bên cạnh đó, cho bú thất thường, quá nhanh hoặc không hiệu quả có thể nhanh chóng khiến sản lượng sữa giảm. Bạn hãy luôn giữ suy nghĩ của mình theo hướng: bé cần bao nhiêu, mẹ có bấy nhiêu.

Quá trình di chuyển của sữa

Chỉ sản xuất sữa thôi là không đủ, sữa còn cần phải được tiết ra từ các túi nhỏ, bé phải được bú và quá trình sản xuất sữa còn cần phải được tiếp tục. Đó là lý do tại sao chức năng quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành công của việc tạo sữa mẹ là phản xạ sữa về để kích thích sữa chảy ra. Phản xạ này xảy ra khi bé mút, kích thích hormone oxytocin và kích thích dòng chảy của sữa. Sau này, khi ngực đã quen, sữa có thể tiết ra bất kì lúc nào có dấu hiệu tương tự như như khi bé mút hoặc thậm chí ngay cả khi bạn chỉ cần suy nghĩ về bé.

Sữa thay đổi ra sao?

Sữa mẹ không phải là một chất lỏng đồng nhất về thành phần như sữa bột. Thành phần của sữa mẹ thay đổi mỗi lần cho bú và thay đổi ngay cả trong khi bú. Loại sữa đầu tiên tiết ra khi bé bú gọi là sữa đầu. Loại sữa này còn được gọi là “thức uống giải khát” bởi nó loãng và ít chất béo. Tiếp thep, vú của bạn sẽ sản xuất và tiết ra sữa chứa nhiều chất đạm, chất béo, và calo. Nếu bạn rút ngắn thời gian cho bú, bé sẽ chỉ uống được sữa đầu không chứa chất dinh dưỡng, từ đó mà bé sẽ đói và đòi bú sớm hơn hoặc thậm chí khiến cho bé không thể tăng cân được. Hãy đảm bảo là trẻ bú hết một trong hai vú của bạn để có thể hấp thu được sữa có chứa chất dinh dưỡng. Bạn sẽ cảm nhận được điều này nếu thấy ngực mình mềm mại hơn sau khi cho bú so với lúc đầu. (Hãy nhớ rằng ngực bạn không bao giờ hết sữa mà luôn có một ít sữa có sẵn và cả một ít đang được sản xuất). Bạn còn có thể nhận thấy bé bú cạn sữa khi dòng sữa giảm xuống mức chỉ còn nhỏ giọt và bé sẽ mút ít hơn so với lúc đầy sữa ban đầu.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy liên lạc với bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn và giúp đỡ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

  Lựa chọn đúng thời điểm và đúng loại thực phẩm để tập cho bé ăn dặm là điều rất quan trọng để thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo My

  Khám phá “bí kíp” của mẹ thông thái để bé thông minh

  Một em bé khỏe mạnh, thông minh, năng động, phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ... là nhờ có người mẹ thông thái. Vậy bí kíp của mẹ thông thái là gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả hellobacsi

  Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi: Mẹ đã biết?

  Để tìm đáp án cho những thắc mắc của bạn khi lần đầu làm bố mẹ, các bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi nhé!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo My

  Dinh dưỡng cho bé từ 2 đến 13 tuổi: Bé ăn gì để khỏe?

  Nếu bố mẹ đang gặp phải các thắc mắc về dinh dưỡng cho bé, hãy tham khảo bài viết của Hello Bacsi để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo My
  Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 20/12/2019 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  chế độ ăn keto cho trẻ động kinh

  Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
  Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

  Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 08/05/2020 . 6 phút đọc
  Bí quyết để bố mẹ lựa chọn những món ăn dặm cho bé

  Bí quyết để bố mẹ lựa chọn những món ăn dặm cho bé

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo My
  Ngày đăng 17/01/2020 . 6 phút đọc
  bs đổ mồ hôi khi bú mẹ

  Bé đổ mồ hôi khi bú mẹ có phải là điều đáng lo?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 07/01/2020 . 5 phút đọc