Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Muốn lập thời gian biểu cho bé, bạn phải làm sao?

  Muốn lập thời gian biểu cho bé, bạn phải làm sao?

  Lập thời gian biểu cho bé về thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, chơi… ngay từ sớm để tạo thành nếp sinh hoạt tốt. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng khi cho con đi nhà trẻ.

  Nhu cầu của bé về cơ bản không có gì phức tạp cả, chỉ gồm ăn, ngủ, chơi và yêu thương. Thế nhưng, để biết khi nào bé cần và cần bao nhiêu lại thực sự là một thách thức. Đó là chưa kể đến việc phải cân bằng nhu cầu đó với bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình.

  Tại sao nên lập thời khóa biểu cho bé?

  Nhiều gia đình nhận thấy rằng việc sắp đặt mọi thứ theo một trình tự thời gian quen thuộc mỗi ngày sẽ khiến cuộc sống dễ chịu hơn. Thay vì luôn phải đối phó với những tình huống bất ngờ, bạn có thể dự đoán được một ngày của mình và bé sẽ như thế nào. Bên cạnh đó, dù chưa nhận thức được nhiều nhưng bé vẫn biết được điều gì sắp xảy ra. Ví dụ, sau khi ngủ dậy, bé sẽ đi vệ sinh hoặc uống một bình sữa đầy, sau đó chơi hoặc được bế ra đường để hóng mát.

  Trẻ nhỏ thích được biết trước những việc sắp xảy ra với mình vì bé cảm thấy dễ chịu và hạnh phúc hơn. Ngoài ra, điều này còn góp phần xây dựng một thế giới lành mạnh và tích cực cho bé để phát triển nhân cách và nếp sống sau này.

  Hơn nữa, bạn sẽ đỡ vất vả hơn khi giao bé cho người trông trẻ hay đi nhà trẻ. Điều này sẽ giúp cả bé và người giữ trẻ hòa hợp với nhau hơn khi người giữ trẻ biết được khi nào bé đói, buồn ngủ hoặc muốn đi chơi.

  Khi nào nên bắt đầu lập thời gian biểu cho bé?

  Đây còn là một vấn đề đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ nhi khoa cho rằng việc này có thể bắt đầu vào khoảng giữa tháng thứ 2 – 4 sau khi sinh. Lúc này, thói quen ăn uống, ngủ nghỉ của bé trở nên nhất quán và dễ dự đoán hơn. Do đó, bạn có thể hướng bé tới một lịch trình sinh hoạt phù hợp.

  Bạn hãy theo dõi thời gian ăn, ngủ và những lần thức dậy của bé để nắm được nhịp sinh hoạt tự nhiên của con. Từ đó, bạn thiết kế được một lịch trình phù hợp với bé nhất. Nhiều bố mẹ ghi nhận chi tiết thời gian bé ăn, ngủ, đi vệ sinh… ngay sau khi sinh. Để ghi nhận lại thói quen hàng ngày của bé, bạn có thể ghi vào giấy, máy tính bảng hoặc một số ứng dụng thông minh trên điện thoại di động.

  Xét cho cùng, dù bắt đầu sớm hay muộn và bằng cách nào đi nữa, quan trọng nhất vẫn là cảm giác của bé. Bản năng làm mẹ sẽ giúp bạn xác định khi nào bé cần chăm sóc. Trong giai đoạn sơ sinh, điều này cực kỳ quan trọng, vì bé cần được bú đủ sữa để đủ chất dinh dưỡng phát triển. Bạn không nên giới hạn cữ bú. Khi bé có biểu hiện khóc, tìm vú, dù chưa đến giờ ăn theo thời gian biểu, bạn vẫn có thể cho bé bú. Nếu theo thời gian biểu đã đến lúc cho bé ngủ nhưng bé lại rất hiếu động, bạn nên cho bé thư giãn nhẹ nhàng. Hãy nhớ rằng nhu cầu của bé quan trọng hơn thời gian biểu nhé.

  muon-lap-thoi-gian-bieu-cho-be-ban-phai-lam-sao-hinh-anh

  Lập thời gian biểu cho bé như thế nào?

  Để giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và tạo thói quen sinh hoạt theo giờ giấc hàng ngày cho bé, bạn có thể tạo cho bé thời gian biểu theo 3 cách sau:

  1. Thời gian biểu do bố mẹ tự đặt ra

  Đây là phương pháp nghiêm ngặt nhất vì bố mẹ có thể ấn định thời gian chính xác khi nào bé cần ăn, khi nào bé ngủ, ngủ trong bao lâu, khi nào bé chơi và khi nào bé đi vệ sinh. Thời gian biểu này có thể là do bố mẹ đặt ra dựa trên nhịp sinh hoạt hàng ngày của bé hoặc theo sự đề nghị của bác sĩ. Tuy nhiên, khi được thực hiện, nó rất chi tiết, thậm chí chính xác đến từng phút, từng giây, từ ngày này sang ngày khác.

  2. Thời gian biểu theo nhu cầu của bé

  Điều này có nghĩa là bạn sẽ dựa theo nhu cầu của bé để quyết định xem bé cần gì. Tiếp theo, áp dụng một khung thời gian nhất định cho bé ăn, nghỉ ngơi hoặc chơi.

  Sau vài tuần đầu tiên, bé sẽ hình thành được cữ ăn, chơi, ngủ quen thuộc của mình. Tuy nhiên, thời gian biểu theo nhu cầu của bé sẽ khác nhau mỗi ngày dựa vào các tín hiệu mà bé cung cấp cho bạn.

  3. Thời gian biểu kết hợp

  Đây là phương pháp kết hợp hai cách trên. Với cách này, bạn sẽ có một bảng thời gian biểu ăn, ngủ chơi và các sinh hoạt khác của bé mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có thể linh động hơn so với thời gian biểu theo kiểu áp đặt. Giấc ngủ trưa của bé có thể lùi lại một chút nếu bé không buồn ngủ hoặc bé có thể ăn muộn một chút nếu bạn bận việc gì đó.

  Mời bạn xem thêm bài 4 mẹo siêu dễ tập cho bé ăn ngủ đúng giờ ngay từ lúc mới sinh để có thêm những mẹo lập thời gian biểu hay.


  Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

  Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The basics of baby schedules: Why, when, and how to start a routine https://www.babycenter.com/0_the-basics-of-baby-schedules-why-when-and-how-to-start-a-rou_3658352.bc Ngày truy cập 29/09/17

  The basics of baby schedules: why, when, and how to start a routine https://www.babycenter.ca/a25008685/the-basics-of-baby-schedules-why-when-and-how-to-start-a-routine Ngày truy cập 29/09/17

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 08/09/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: