Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹo giúp cha mẹ tránh để con bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Mẹo giúp cha mẹ tránh để con bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Bạn có bao giờ phải thức dậy nửa đêm để dỗ con khi bé liên tục khóc do ăn uống kém dẫn tới nôn trớ? Đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em (GERD).

GERD xảy ra khi thức ăn và sữa tràn lên thực quản và đôi khi bị nôn ra ngoài. Có một cơ tại vùng nối giữa dạ dày và thực quản thường đóng để giữ sữa và thức ăn trong dạ dày trước khi chúng xuống ruột non.

Khi mắc bệnh, cơ này sẽ mở ra và đóng lại tại những thời điểm không thích hợp, làm cho axit trong dạ dày trở ngược lên thực quản gây viêm và đau. Bạn sẽ rất lo lắng khi trẻ bị đau và không biết làm thế nào để xoa dịu. Bài viết dưới đây có một số mẹo giúp trẻ không bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

1. Để em bé nâng cao đầu

Sau khi cho bé bú, bạn nâng đầu bé cao lên trong vòng ít nhất 30 phút. Điều này sẽ tạo ra trọng lực kéo thực phẩm và sữa xuống dạ dày, từ đó bé sẽ không bị GERD. Tránh đặt bé nằm thẳng xuống giường vì tư thế nằm này làm những chất trong dạ dày trở ngược lên thực quản. Một mẹo khác nữa là bạn thay tã trước khi cho ăn. Lý do là để tránh việc bạn đặt bé nằm thẳng xuống và nhấc ngược hai chân lên trong khi thay tã, sẽ khiến bé dễ nôn.

2. Không nên cho bé bú hoặc ăn quá nhiều

Việc biết khi nào bé bú đủ thường rất khó nên nếu bé có xu hướng nôn ói nhiều lần thì bạn không nên cho bú thêm vì đây là một dấu hiệu cho thấy có quá nhiều thức ăn hay sữa trong dạ dày. Bạn nên đợi đến cữ bú sau hãy cho bé bú tiếp.

Thay vì cho bé bú tiếp, bạn có thể dỗ bé nín khóc bằng cách cho bé bú ngón tay của mẹ. Điều này sẽ giúp dạ dày của bé có thời gian để tiêu hóa thức ăn.

3. Tránh đu đưa bé

Có thể đây là một trò chơi rất hấp dẫn đối với con bạn, nhưng bạn không nên làm điều này ngay sau khi bé vừa ăn xong. Hãy nhớ rằng các thức ăn hoặc sữa đang được tiêu hóa trong dạ dày nên chúng hoàn toàn có thể trào ngược lên khi bé bị đung đưa quá mạnh và gây ra nhiều khó chịu cho bé. Bạn cũng nên nhắc nhở điều này cho gia đình và bạn bè của mình khi họ đến thăm.

4. Tránh mặc quần áo quá chật

Những bộ quần áo bó thường trông rất đáng yêu, nhưng bạn nên tránh để bé mặc những loại này trong khi ăn. Nếu con bạn đã bị GERD, tốt nhất bạn nên dùng loại quần áo rộng rãi. Những loại quần áo quấn chặt, ví dụ như các loại quần thun, sẽ làm dạ dày không thể tiêu hóa hết sữa và thức ăn.

5. Em bé ợ thường xuyên

Bạn có thể làm giảm và ngăn ngừa GERD cho trẻ bằng cách làm cho bé ợ thường xuyên. Bạn nên giúp bé ợ hơi sau mỗi 30 đến 60 ml thức ăn hoặc sau khi đã bú một bên vú xong. Có rất nhiều cách khác nhau để cho em bé ợ. Dưới đây là ba phương pháp phổ biến bạn có thể dùng:

  • Ngồi thẳng và giữ bé áp vào ngực của bạn. Đặt cằm bé trên vai bạn và dùng tay vỗ nhẹ lên lưng của bé. Bạn có thể đung đưa bé nhẹ nhàng
  • Giữ bé ngồi lên trên đùi bạn. Dùng một bàn tay để đỡ ngực và đầu của bé, đặt cằm bé lên bàn tay của bạn sau đó sử dụng tay kia để vỗ nhẹ lưng bé
  • Đặt bé nằm sấp trên người bạn. Giữ cho đầu bé ngóc cao hơn ngực sau đó nhẹ nhàng vỗ lưng bé.

GERD có thể làm cho trẻ ăn uống kém và khó chịu. Con của bạn có thể không có khả năng nói cho bạn biết bé khó chịu như thế nào nhưng bạn có thể quan sát hành động của bé và đoán ra được điều này. Hãy luôn để ý và theo dõi những dấu hiệu của GERD ở bé để giúp bé thoát khỏi những cơn đau do GERD nếu có.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Vi Cập nhật: 02/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên